Xóa lao động cưỡng bức: 'Giấy thông hành' cho hàng hóa tiếp cận thị trường toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc không sử dụng lao động cưỡng bức trong quá trình sản xuất ra các loại hàng hóa, dịch vụ cũng được coi là một thành phần của “giấy thông hành” cho hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam khi tiếp cận thị trường toàn cầu.
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết gia nhập Công ước 105 về Xóa bỏ lao động cưỡng bức /// Ảnh Quang Hoàn Quốc hội đã thông qua Nghị quyết gia nhập Công ước 105 về Xóa bỏ lao động cưỡng bức - Ảnh Quang Hoàn
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết gia nhập Công ước 105 về Xóa bỏ lao động cưỡng bức
Ảnh Quang Hoàn
Đây ý kiến của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) sau khi Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu sáng nay, 8.6, thể hiện đồng thuận cao phê chuẩn Công ước số 105 về Xóa bỏ lao động cưỡng bức.
Theo ILO, lao động cưỡng bức được hiểu là công việc được thực hiện một cách không tự nguyện, phải làm dưới sự đe dọa của một hình phạt nào đó; chỉ những tình huống trong đó con người bị ép buộc phải làm việc thông qua việc sử dụng bạo lực hoặc đe dọa, hoặc bằng những biện pháp tinh vi hơn như thao túng khoản nợ, giữ giấy tờ nhân thân, hoặc đe dọa tố cáo với các cơ quan quản lý di trú.
Lao động cưỡng bức làm tổn hại nhân phẩm con người, không cho người lao động khả năng được tìm kiếm sự đầy đủ về vật chất và phát triển tinh thần dựa trên ý chí tự do.
ILO cho biết, hiện phần lớn các quốc gia trên thế giới, pháp luật quy định cấm nhập khẩu các sản phẩm do lao động cưỡng bức làm ra. Người dân ở các quốc gia phát triển cũng có thói quen tẩy chay các loại hàng hóa có liên quan đến việc sử dụng lao động cưỡng bức.
Chính vì thế, việc phòng, chống việc sử dụng lao động cưỡng bức khuyến khích doanh nghiệp không thực hiện các hành vi cưỡng bức lao động, góp phần giúp cho hàng hóa của các doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài tránh được các rủi ro bị cấm nhập hoặc bị tẩy chay bởi quốc gia nhập khẩu hàng hóa đó.
Đồng thời, việc không sử dụng lao động cưỡng bức trong quá trình sản xuất ra các loại hàng hóa, dịch vụ cũng được coi là một thành phần của “giấy thông hành” của hàng hóa, dịch vụ đó khi tiếp cận thị trường toàn cầu.
Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, bao gồm Hiệp định giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), yêu cầu các quốc gia thành viên tiếp tục và duy trì các nỗ lực liên tục hướng tới phê chuẩn tất cả các công ước cơ bản này để đảm bảo rằng tự do thương mại góp phần bảo vệ quyền của người lao động và phân chia công bằng hơn những thành quả kinh tế đạt được từ tiến trình này.
Bà Corrine Vargha, Trưởng ban Tiêu chuẩn lao động quốc tế của ILO tại Geneva, đánh giá: “Với lần phê chuẩn này, Việt Nam đang chứng tỏ cam kết mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh chống lại lao động cưỡng bức dưới mọi hình thức. Việc phê chuẩn lần này càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh con số ước tính toàn cầu của ILO cho thấy khẩn thiết phải thực hiện các biện pháp hiệu quả, khẩn cấp để xóa bỏ lao động cưỡng bức.
Thông qua việc phê chuẩn Công ước 105, Việt Nam đang tiến dần tới đạt được việc làm thỏa đáng và thực hiện được ở cấp quốc gia các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) 2030 của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là mục tiêu số 8.7.”
Ông Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, cũng nhìn nhận: “Chính phủ và các đối tác xã hội đã và đang thực hiện những nỗ lực bền bỉ và nhất quán nhằm cải thiện khung pháp luật để mở đường cho Việt Nam tiến tới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao một cách bền vững”.
Theo số liệu ước tính của ILO, có tới 24,9 triệu nạn nhân của lao động cưỡng bức trên thế giới. Trong số đó, 16 triệu người bị bóc lột trong khu vực tư nhân như lao động giúp việc gia đình, ngành xây dựng và nông nghiệp; 4,8 triệu người bị bóc lột lao động tình dục và 4 triệu người bị cưỡng bức lao động do các cơ quan nhà nước áp đặt.
Trong khu vực tư nhân, lao động cưỡng bức tạo ra mức lợi nhuận phi pháp lên tới 150 triệu USD/năm.
ILO có tổng số 8 công ước cơ bản, bao trùm 4 lĩnh vực quan trọng gồm: tự do hiệp hội và thương lượng tập thể; lao động cưỡng bức; phân biệt đối xử; và lao động trẻ em. Bước tiến phê chuẩn Công ước 105 sẽ đưa tổng số công ước cơ bản của ILO mà Việt Nam phê chuẩn lên 7/8 công ước.
Việc phê chuẩn Công ước số 105 cho thấy, Việt Nam đang chứng tỏ cam kết mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh chống lại lao động cưỡng bức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU