Xin 'cho tồn tại' công trình trái phép ở Nha Trang

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết nếu phạt các công trình xây dựng trái phép và cho tồn tại thì chỉ riêng tại dự án Ocean View đã thu về cho ngân sách 65 tỉ đồng.
Một công trình vi phạm tại Dự án Ocean View /// ẢNH: TRẦN ĐĂNG Một công trình vi phạm tại Dự án Ocean View - ẢNH: TRẦN ĐĂNG
Một công trình vi phạm tại Dự án Ocean View
ẢNH: TRẦN ĐĂNG
Tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa diễn ra ngày 22.7, nhiều đại biểu chất vấn Sở Xây dựng và lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tại sao nhiều công trình xây dựng trái phép, mà tiêu biểu là dự án Ocean View (P.Vĩnh Trường, TP.Nha Trang - do Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư), vẫn cứ tồn tại.
Cụ thể, dự án này được quy hoạch 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40 - 60%, chiều cao tối đa 3 tầng. Đến nay có hàng chục lô xây dựng sai phạm với mật độ 80 - 100%, chiều cao từ 5 - 8 tầng.
Năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 14 quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ. Tuy nhiên, đến nay các công trình vi phạm vẫn tiếp tục hoàn thiện, trong đó có những công trình được biến thành khách sạn.
Lý do được Sở Xây dựng đưa ra là nhà đầu tư chính (tức Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Thiên Nhân II) hiện đã bị bắt, còn nhà đầu tư thứ cấp, tức chủ nhân các công trình vi phạm thì không chịu hợp tác với các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh có tờ trình đề nghị HĐND cho ý kiến. Hai giải pháp được đưa ra là tháo dỡ toàn bộ các công trình đã vi phạm theo đúng quy định, hoặc phạt thật nặng và cho tồn tại.
Ông Lê Hữu Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết nếu phạt các công trình xây dựng và cho tồn tại thì chỉ riêng tại dự án Ocean View đã thu về cho ngân sách 65 tỉ đồng, vì vậy mong các đại biểu cân nhắc và ủng hộ cho giải pháp này.
Tuy nhiên, tất cả các ý kiến tại phiên chất vấn về vấn đề này đều không đồng tình và yêu cầu UBND tỉnh thực hiện nghiêm, xử lý dứt khoát, buộc tháo dỡ các công trình vi phạm, không nên đặt tiền lệ “phạt cho tồn tại” như thế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiểu Ca Ca

Tiểu Ca Ca

Phạt để tồn tại là lý do để ngày càng có nhiều dự án sai phạm mọc lên. Số tiền phạt sẽ là rất nhỏ so với lợi nhuận đem lại của chủ đầu tư. Vì vậy ý kiến cá nhân của mình là cứ theo luật mà làm. Sai phạm thì đập bỏ. Như vậy các dự án sau này mới chấp hành nghiêm được. Còn nếu cứ sai phạm thì nộp phạt sẽ càng khuyến khích cho các nhóm lợi ích ngày càng lộng hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU