Xét xử vụ tham ô tại TTYT Phan Thiết: Phát hiện tình tiết mới, tòa tạm dừng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưa 15.7, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Trung tâm Y tế  (TTYT) TP. Phan Thiết đã tạm dừng vì phát hiện tình tiết mới.
Bị cáo Nguyễn Duy Hiển tại tòa sáng nay 15.7 /// Ảnh: Quế Hà Bị cáo Nguyễn Duy Hiển tại tòa sáng nay 15.7 - Ảnh: Quế Hà
Bị cáo Nguyễn Duy Hiển tại tòa sáng nay 15.7
Ảnh: Quế Hà
HĐXX cho biết các tình tiết mới mà bị cáo Nguyễn Duy Hiển, nguyên trưởng phòng Tài chính - kế toán, TTYT Phan Thiết) khai báo tại tòa sáng nay (15.7) là "hết sức quan trọng, chưa có trong cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Bình Thuận". Vì vậy, phiên tòa tạm dừng làm việc đến ngày 21.7.
Trước đó, tại phiên xét xử buổi sáng, phía VKS cũng cho rằng các chi tiết mà Hiển vừa khai báo tại tòa là hết sức quan trọng. Để không bỏ lọt tội phạm, cũng như để làm rõ các tình tiết mà Hiển khai, VKS đề nghị tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung các tình tiết này.

Phát sinh tình tiết mới nào ?

Khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Duy Hiển cho biết không chỉ nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi nghề và tiền ốm đau, thai sản; mà bị cáo còn nâng khống tiền lương, trong đó có cả lương tăng thêm, để bòn rút tiền từ TTYT Phan Thiết.
Cụ thể, chỉ riêng tháng 8.2017, Hiển chuyển vào tài khoản riêng của mình là 86 triệu đồng; tháng 4.2018 chuyển vào tài khoản riêng của mình là hơn 100 triệu đồng. Hiển cho rằng đây là tiền lương tăng thêm mà Hiển nâng khống để chiếm đoạt từ nguồn tiền đơn vị.
Qua việc đối chất giữa bị cáo Hiển với bà Trần Thị Thu Thảo (Kế toán trưởng của TTYT Phan Thiết) ngay tại tòa thì phát hiện chi tiết mới này. Hiển còn khai thực hiện bao nhiêu lần mình không thể nhớ hết.
Về việc sử dụng số tiền 5,4 tỉ đồng mà cáo trạng quy buộc tham ô, Hiển khai “để có mối quan hệ tốt”, nên bị cáo đã "bỏ phong bì" cho các đoàn kiểm tra và cán bộ có trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm.
“Việc này là nhằm để có tạo nguồn thu cho cơ quan, để cơ quan bảo hiểm sớm thanh toán các khoản cho bệnh viện”, Hiển khai.
Tòa hỏi ngoài việc đưa phong bì cho cán bộ cơ quan bảo hiểm xã hội còn đưa cho ai, cơ quan nào nữa ? Hiển khai: “Về chuyên môn thì có Sở Y tế. Về tài chính là có Phòng tài chính kế hoạch, nhằm chuẩn bị cho đầu tư xây dựng bệnh viện và một số đơn vị khác”.
Tòa lại hỏi "Vậy ai bày vẽ ra chuyện này?". Hiển khai “dạ không, cái này bị cáo tự làm” !

Vì sao bị cáo biết sai phạm mà không dừng lại ?

Tại tòa, trả lời câu hỏi trên của chủ tọa, Hiển khai “không thể dừng lại được vì thay đổi cách làm, số liệu khác (tức lập bảng lương đúng thực tế - PV) sẽ bị kho bạc phát hiện ngay, nên không thể dừng lại được. Muốn dừng lại chỉ có cách nghỉ việc hoặc chuyển sang đơn vị khác”.
Về trách nhiệm của kế toán trưởng Trần Thị Thu Thảo và nguyên hai giám đốc, phó giám đốc TTYT Phan Thiết để xảy ra vụ án tại đơn vị, tòa thông báo hiện nay Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã khởi tố vụ án (tách riêng) để điều tra về tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhằm làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Thái Hòa

Võ Thái Hòa

Làm cây là có lợi cho Trung tâm y tế. Thật là sáng tạo...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU