Xét xử vụ gian lận thi cử: Hé lộ về 'Lão Phật gia' ở Hà Giang

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Khai trước tòa phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang chiều nay, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài cho biết “Lão Phật gia” là biệt danh của bà Tống Thị Bê, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục, đã nghỉ hưu.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời thẩm vấn /// Ảnh Thái Sơn Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời thẩm vấn - Ảnh Thái Sơn
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời thẩm vấn
Ảnh Thái Sơn

Bị cáo Hoài khai “Lão phật gia” nhờ nâng điểm thi ở Hà Giang

“Qua trình điều tra, cơ quan tố tụng thu tại nhà bị cáo mảnh giấy có ghi chữ “Lão Phật gia” và số báo danh, vậy đây là ai”, Chủ tọa phiên tòa hỏi. “Lão Phật gia là biệt danh của bà Tống Thị Bê, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục, hiện đã nghỉ hưu. Biệt danh này nhiều người biết chứ không riêng gì bị cáo”, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai.
“Thông tin số bao danh trên mảnh giấy có liên quan gì đến kì thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang?”, chủ tọa phiên tòa hỏi tiếp. Bị cáo Hoài khai, bà Bê không liên quan đến việc nâng điểm tại kỳ thì này mà là nhờ xem điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Bị cáo Hoài cũng đưa ra dẫn chứng, số báo danh trong kỳ thi năm 2018 là do phần mềm quản lý thi tự động sắp xếp trên máy tính. Mã số có dãy số bắt đầu từ mã tỉnh là 05, trong khi đó số báo danh trên mảnh giấy ghi "Lão Phật gia" thể hiện dãy số khác.
Trước đó, trong bản kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang cho biết, trong số các vật chứng cảnh sát thu giữ có mẩu giấy khổ 10x9 cm có ghi “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)".
Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr có số báo danh như trên, phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng An (trụ sở tại huyện Bắc Quang, Hà Giang). Người nhắn nhờ Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí có ghi biệt danh là “Lão Phật gia”. Dù có nêu nhưng kết luận điều tra không nêu rõ “Lão Phật gia” là ai.
Trong khi đó, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang nêu 26 vật chứng thu giữ, trong đó có mẩu giấy khổ 10x9 cm có ghi: “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT An Hùng” được thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài.
Những thông tin về vật chứng là mẩu giấy này trùng khớp với mẩu giấy là vật chứng do cơ quan điều tra kết luận. Tuy nhiên, trong cáo trạng truy tố các bị cáo đã cắt đi chi tiết nêu trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NMH

NMH

Đúng là gần như cả tỉnh Hà Giang ta cùng tham gia vụ này. Đủ đại diện các ban ngành, đoàn thể, khu vực, địa phương; mọi cấp bậc, chức vụ....đều có cả.
Hoàng Giang

Hoàng Giang

Hãy nhìn Mỹ, bỏ tù cả cha mẹ khi chạy điểm cho con... Luật ở ta còn xử nhẹ quá nên không có tính răn đe!
Hoàng sahara

Hoàng sahara

Tôi cứ nghĩ, "Lão phật gia" là biệt hiệu của trùm ma túy trong phim "Bí mật tam giác vàng" năm ngoái chiếu trên VTV. Té ra ở Hà Giang có người thật!
Trung Thanh

Trung Thanh

Quá nguy hiểm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU