Xét xử vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Giáo viên bị ép nâng điểm cho 'người nhà lãnh đạo'

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều giáo viên chấm thi môn tự luận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình khẳng định đã bị các tổ trưởng chấm thi chỉ đạo, gây sức ép nâng điểm cho các thí sinh “là người nhà lãnh đạo”.
Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (trái) và Nguyễn Thị Hồng Chung
 /// Ảnh: Ngọc Hưng Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (trái) và Nguyễn Thị Hồng Chung - Ảnh: Ngọc Hưng
Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (trái) và Nguyễn Thị Hồng Chung
Ảnh: Ngọc Hưng

Nhiều lãnh đạo công an tỉnh “nhờ xem điểm”

Sáng 12.5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Là người đầu tiên khai báo, bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình, không nhận tội, một mực phủ nhận cáo buộc trong cáo trạng cũng như lời khai của các bị cáo khác về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Chất chỉ thừa nhận gọi điện cho bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở
GD-ĐT tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT H.Lạc Thủy (Hòa Bình), để nhờ xem điểm trước cho con em các lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình do bị “thúc giục và nể nang”.
Đối với cáo buộc đã tạo điều kiện bố trí nhân sự; tới khu vực chấm thi trắc nghiệm, đưa danh sách thí sinh (TS) cho bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn để thực hiện việc nâng điểm, bị cáo Chất đều phủ nhận. Khương Ngọc Chất cũng phủ nhận lời khai của bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn rằng ngày 20.6.2018 bị cáo đã liên hệ đưa 500 triệu đồng cho Tuấn để nhờ nâng điểm cho 2 TS và tối 29.7.2018, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, Tuấn đã tới nhà Chất trao đổi về cuộc làm việc. “Sáng 20.6, bị cáo có gọi điện cho bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn… nhưng chỉ nói về hoa lan”, bị cáo Chất khai tại tòa, đồng thời khai tối 29.7.2018 bị cáo ở nhà mẹ đẻ, không ở nhà, cũng không gặp bị cáo Tuấn.
Được gọi lên đối chất, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn bảo lưu lời khai trước đó. Theo bị cáo Tuấn, bị cáo Chất tới phòng 504 khu vực chấm thi trắc nghiệm chiều 29.6.2018, đưa danh sách 10 TS và nói rõ 8 người đã nhờ bị cáo Nguyễn Quang Vinh, còn 2 người nhờ riêng. Tối 29.7.2018, sau khi lên cơ quan công an đầu thú, bị cáo Tuấn tìm đến nhà gặp bị cáo Chất và được bị cáo này dặn “nếu công an có hỏi gì tới anh thì nói anh em chỉ gọi điện trao đổi về hoa lan, hoa huệ”. Trước lời đối chất của bị cáo Tuấn, bị cáo Chất nói bị cáo Tuấn vu khống cho mình.
Theo cáo trạng, dựa vào lời khai của bị cáo Tuấn cùng các tài liệu chứng cứ khác, cơ quan tố tụng khẳng định có đủ căn cứ kết luận bị cáo Chất đã móc nối, nhờ nâng điểm cho 10 TS. Tuy nhiên, về việc đưa và nhận tiền, Viện KSND tối cao yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định, do các tài liệu chứng cứ thu thập chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự bị cáo.
Xét xử vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Giáo viên bị ép nâng điểm cho 'người nhà lãnh đạo' - ảnh 1

Bị cáo Khương Ngọc Chất tại phiên tòa

Nhờ vả nâng điểm “người nhà lãnh đạo”

Bị xét hỏi tại tòa, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân; Nguyễn Thị Hồng Chung, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền; Bùi Thanh Trà, nguyên giáo viên Trường THPT Lương Sơn - những người được phân công là tổ trưởng các tổ chấm thi tự luận, đều phủ nhận việc chỉ đạo, yêu cầu các giáo viên nâng điểm bài thi mà chỉ là việc “nhờ vả” theo yêu cầu của bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình (phụ trách tổ chấm bài thi môn tự luận), vì đây là “người nhà lãnh đạo”. Tuy nhiên, các giáo viên chấm thi thuộc cả 3 tổ khai tại tòa đều khẳng định cả bị cáo Liên, Loan, Chung và Trà đã gây sức ép để họ phải nâng điểm cho 20 bài thi.
Khai tại tòa, bà Lương Thị Nghĩa, giáo viên chấm thi tổ 1, nói khi phát hiện có bài thi “rất sơ sài” nhưng được chấm tới 8,75 điểm bà đã không chịu ký vào phiếu chấm bài thi nhưng bị Nguyễn Thị Thu Loan (tổ trưởng tổ 1) “đe”: “Các chị không phải ý kiến. Đây là bài của lãnh đạo. Các chị cứ ký vào đây, có gì chúng tôi chịu trách nhiệm”. Bà Bùi Thị Thu Hiền, giáo viên chấm thi tại tổ 3 dưới quyền bị cáo Bùi Thanh Trà (tổ trưởng tổ 3), thì khai: “Chị Trà yêu cầu tôi nhưng tôi không chấm theo yêu cầu đó. Buổi chiều, chị Trà lại yêu cầu ký khống vào phiếu chấm và khi đó, chị Trà có quát lên: “Ký đi! Không hiểu à!”.
Cáo trạng cáo buộc bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, đã chỉ đạo bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT H.Lạc Thủy (Hòa Bình) “sinh mã phách” trái quy định để lấy thông tin mã phách TS cần nâng điểm bài thi môn tự luận, sau đó giao cho bị cáo Diệp Thị Hồng Liên để can thiệp chấm nâng điểm bài thi cho 20 TS. Bị cáo Liên sau đó đã chỉ đạo 3 tổ trưởng tổ chấm thi là bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (tổ trưởng tổ 2) và bị cáo Bùi Thanh Trà can thiệp nâng điểm cho 20 TS từ 1,25 - 4,5 điểm. Các tổ trưởng chuyển mã phách và điểm yêu cầu cho cán bộ chấm thi chấm theo hoặc có trường hợp tổ trưởng ghi điểm trực tiếp vào bài thi để cán bộ chấm thi ký hợp thức, không phải chấm lại...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Văn Hứa

Trần Văn Hứa

Giáo viên có bản lĩnh thì chuyện đã kết thúc ngay từ khi chấm thi. rất tiếc mấy cô giáo này còn non kinh nghiệm, nếu tố cáo ngay lúc đó thì ngày nay không có cảnh hầu tòa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU