Xét xử vụ án liên quan nạn nhân vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi được đưa sang Đức trái phép, anh Nguyễn Văn Hiệp tìm cách sang Anh và tử nạn cùng với 38 người Việt khác trong thùng container.
 
Nguyễn Thị Thắm tại tòa /// ẢNH K.HOAN Nguyễn Thị Thắm tại tòa - ẢNH K.HOAN
Nguyễn Thị Thắm tại tòa
ẢNH K.HOAN
Sáng 25.6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thắm (25 tuổi, ngụ P.Nghi Tân, TX.Cửa Lò, Nghệ An) 15 tháng tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, biết anh trai Thắm đang sinh sống ở Liên bang Đức, anh Nguyễn Văn Hiệp (bạn học của Thắm, ngụ TX.Cửa Lò) đã nhờ Thắm đưa sang Đức để làm việc.
Thắm sau đó gọi điện cho anh trai và được anh trai cho số điện thoại của một người phụ nữ tên Hương (không xác định được địa chỉ cư trú) để được người này hướng dẫn.
Người phụ nữ tên Hương đã nhận đưa anh Hiệp sang Đức bằng hình thức đi du lịch qua Liên bang Nga, chi phí 16.000 USD. Thắm thông báo cho anh Hiệp chi phí 16.500 USD và được anh Hiệp đồng ý và đưa giấy tờ cho Thắm để làm thủ tục xuất cảnh.
Ngày 7.5.2018, anh Hiệp ra Hà Nội, bay sang Nga. Khoảng 2 tuần sau, khi anh Hiệp xác nhận đã sang Đức, Thắm đến nhà bố mẹ anh Hiệp nhận 16.500 USD rồi chuyển tiền cho người của bà Hương, còn Thắm giữ lại 8 triệu đồng.
Sang Đức làm việc một thời gian, anh Hiệp sang Pháp để tiếp tục đến Anh. Ngày 23.10.2019, anh Hiệp được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại hạt Eseex, phía Đông Bắc London, Vương quốc Anh.
Ngày 5.11.2019, Thắm bị công an bắt giữ. Tuy nhiên, những người khác trong đường dây này cơ quan chức năng không xác định được cụ thể nên chưa thể xử lý.
Tại phiên tòa, Thắm thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu và cho biết, do muốn giúp bạn nên đã móc nối để anh Hiệp sang Đức trái phép, dù Thắm không có thẩm quyền hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Nỗi đau từ làng quê nghèo trong vụ 39 thi thể trong xe container ở Anh - Video tư liệu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU