Xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Phạm tội có tổ chức, cấu kết chặt chẽ

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đại diện cơ quan công tố khẳng định, các bị cáo sửa, nâng điểm thi là hành vi phạm tội có tổ chức, gây nguy hiểm cho xã hội.
Các bị cáo tại phiên tòa	
 /// Ảnh: Ngọc Hưng Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Ngọc Hưng
Các bị cáo tại phiên tòa
Ảnh: Ngọc Hưng
Ngày 14.5, phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình bước sang phần tranh tụng, với phần luận tội của đại diện Viện KSND (VKS) tỉnh Hòa Bình, cơ quan thực hành quyền công tố tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh chủ mưu, chỉ đạo

Đại diện VKS tỉnh Hòa Bình cho rằng, bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, với vai trò là chủ mưu, đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS - THPT Lạc Thủy (Hòa Bình), và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo điều kiện thuận lợi để các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn (nguyên chuyên viên phòng khảo thí) can thiệp, nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh (TS).
Nguyễn Quang Vinh cũng chỉ đạo bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn “sinh mã phách” của các TS cần nâng điểm môn ngữ văn và chuyển cho bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Trưởng phòng Khảo thí, để Liên chỉ đạo các bị cáo: Nguyễn Thị Thu Loan (nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân), Nguyễn Thị Hồng Chung (nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền), Bùi Thanh Trà (nguyên giáo viên Trường THPT Lương Sơn) và các cán bộ chấm thi, chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 TS. Trong đó, Loan chịu trách nhiệm 10 TS, Chung chịu trách nhiệm 7 TS và Trà chịu trách nhiệm 3 TS.

Mức án VKS đề nghị tuyên phạt các bị cáo  

Nguyễn Quang Vinh: 7 - 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đỗ Mạnh Tuấn: 7 - 8 năm tù về tội nhận hối lộ; 3 - 4 năm tù lợi dụng chức vụ quyền hạn, tổng hợp hình phạt là 10 - 12 năm tù.
Nguyễn Khắc Tuấn: 5 - 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Khương Ngọc Chất: 5 - 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đào Ngọc Thuật: 3 - 4 năm tù về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.
Diệp Thị Hồng Liên: 2,5 - 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung: 2 - 2,5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Hồ Chúc: 2 - 3 năm tù về tội đưa hối lộ.
Bùi Thanh Trà, Nguyễn Đức Hoàng, Lê Thị Hồng: 2 - 2,5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cho hưởng án treo.
Quách Thanh Phúc, Nguyễn Tân Hưng: 18 - 24 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi khi thi hành công vụ, cho hưởng án treo.
Phùng Văn Thụ: 12 - 18 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cho hưởng án treo.
Các bị cáo: Khương Ngọc Chất (nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình), Lê Thị Hồng (nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ), Quách Thanh Phúc (nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT 19/5 H.Kim Bôi), Nguyễn Đức Hoàng (nguyên thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình), Nguyễn Tân Hưng (nguyên cán bộ phòng khảo thí) và Phùng Văn Thụ (nguyên Trưởng phòng Trung học Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) có hành vi giúp sức, xúi giục, và chuyển thông tin TS để các bị cáo Vinh chỉ đạo, Mạnh Tuấn, Khắc Tuấn, Liên, Loan, Chung, Trà trực tiếp nâng điểm thi.
Trong đó, bị cáo Chất nhờ nâng điểm cho 10 TS; Hồng 8 TS; Hoàng 2 TS; Hưng, Phúc và Thụ mỗi bị cáo 1 TS. Ngoài ra, bị cáo Hồ Chúc, nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà, đã thực hiện hành vi đưa hối lộ 300 triệu đồng để bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 TS.
Đại diện VKS khẳng định, đây là hành vi phạm tội có tổ chức, có cấu kết chặt chẽ giữa những người chỉ đạo, thực hiện và các đồng phạm. Trong đó, bị cáo Nguyễn Quang Vinh là chủ mưu, chỉ đạo; các bị cáo: Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn, Diệp Thị Hồng Liên, Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Nguyễn Thanh Trà là những người thực hiện, các bị cáo còn lại chịu trách nhiệm đồng phạm.
Theo đại diện VKS, quá trình điều tra và tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều nhận tội; chỉ có các bị cáo: Nguyễn Quang Vinh, Khương Ngọc Chất và Đào Ngọc Thuật không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, đủ các căn cứ để xác định các bị cáo này phạm tội như cáo trạng đã nêu.
Xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Phạm tội có tổ chức, cấu kết chặt chẽ   - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh

Hành vi gây nguy hiểm cho xã hội

Theo đại diện VKS tỉnh Hòa Bình, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội; vi phạm quy chế thi của Bộ GD-ĐT; xâm hại hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước trong công tác tổ chức thi, công tác chấm thi; ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục, niềm tin của nhân dân, đến sự nghiêm túc, khách quan của kỳ thi; gây làn sóng bất bình trong xã hội, ảnh hưởng kết quả thi thật của TS, làm tổn thương trầm trọng đến tinh thần TS. “Đặc biệt, nếu vụ án không được phát hiện kịp thời thì hậu quả của việc thi giả, học giả, và tiến thân của các cá nhân này vào các cơ quan nhà nước, trở thành cán bộ trong tương lai sẽ đẩy xã hội đi về đâu?”, đại diện VKS nêu.
Đại diện VKS cho rằng, đây là bài học sâu sắc với những ai coi thường pháp luật, lợi dụng quyền hạn nhà nước giao để phạm tội; cũng là sự cảnh tỉnh chung cho toàn xã hội, cho những cán bộ công chức đang có ý định phạm tội. “Đồng thời, vụ việc cũng nhắc nhở bậc làm cha mẹ, không vì tham vọng cho các con, cháu vào ngành nghề các con không đủ năng lực tự thân”, đại diện VKS nói. Bên cạnh đó, đại diện cơ quan công tố cũng xin rút lại tình tiết các bị cáo phạm tội nhiều lần vì ngoại trừ bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn thực hiện nâng điểm cho cháu mình tại kỳ thi THPT quốc gia 2017 thì tất cả các bị cáo chỉ phạm tội trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quangduong

Quangduong

Phạm tội có tổ chức, cấu kết chặt chẽ mà mức án đề nghị nhẹ nhàng quá.
thịnhphan

thịnhphan

Có 9 bị án bị truy tố xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Câu hỏi đặt ra là động cơ mục đích của việc lạm dụng chức vụ đó là gì?
91132

91132

Tôi cho rằng bị cáo Vinh và Chất bị xử quá nhẹ và chưa điều tra hết tội.
Minh Tú

Minh Tú

Xử lý như vậy e rằng vẫn còn bỏ sót nhiều người. Trong đó, phụ huynh, người thân đi "nhờ vả" gửi gắm", thậm chí "bắt ép" sửa điểm (vì có liên quan nhiều người có chức quyền ở đây). Tuy nhiên vẫn chưa thấy có hình phạt hay nêu tên. Không có người chức to "NHỜ" thì ai rảnh đâu đi sửa điểm để mất chức quyền, vướng tù tội??? Có những sự ép buộc không thành văn, nhưng có cái "nhờ" mà không giúp thì "coi chừng", ai dám không "giúp". Các thí sinh rõ ràng biết sức học của mình, làm gì có chuyện học Ngu mà vô tình đậu thủ khoa. Cái này Thí Sinh không thể được coi là bị hại và vô can. Tuy là không trực tiếp đi "chạy tiền" mua điểm thì các em cũng cần bị khiển trách, nhằm răn đe những anh chị mua điểm mà vẫn dương dương tự đắc vỗ ngực khoe sự chăm chỉ cố gắng của mình cho đến khi sự thật vỡ lỡ. Nếu không xử lý các em này, e rằng đó là 1 sự bất bình lớn cho các em thí sinh chăm ngoan khác nhìn vào. Còn phụ huynh tuy nói không có bằng chứng rõ ràng để xử lý, nhưng "buôn gian bán lận" còn đi tù, huống chi "mua điểm" ghê gớm thế này mà không xử lý chút nào thì rõ ràng NỰC CƯỜI. Kết lại, nói ông Vinh là chủ mưu, không sai, nhưng phải xử lý "ai chống lưng" mà ông ta dám liều lĩnh như vậy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU