Xét xử phúc thẩm vụ kiện công ty của gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm vụ nguyên đơn kiện Công ty của gia đình Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Nguyên đơn yêu cầu bồi thường hơn 811 tỉ đồng.
Văn phòng giao dịch của công ty Cường Hưng trong khu dự án 91,75 ha /// Ảnh: Lê Bình Văn phòng giao dịch của công ty Cường Hưng trong khu dự án 91,75 ha - Ảnh: Lê Bình
Văn phòng giao dịch của công ty Cường Hưng trong khu dự án 91,75 ha
Ảnh: Lê Bình
Ngày 12.11, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm vụ kiện công ty của gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, do liên quan đến “Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng hỗ trợ vốn”. Nguyên đơn là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và bị đơn là Công ty TNHH Cường Hưng (gọi tắt là Công ty Cường Hưng, đóng tại P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa). 
Công ty Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh, chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, làm đại diện pháp luật.
Xét xử phúc thẩm vụ kiện công ty của gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh - ảnh 1

Văn phòng giao dịch của Công ty Cường Hưng trong khu dự án 91,75ha

Ảnh: Lê Bình

Lãnh đạo cấp tỉnh kiêm điều hành công ty của chồng
Theo nội dung đơn kiện, vào tháng 11.2010, giữa Donacoop và Công ty Cường Hưng ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư thương mại - dịch vụ có diện tích 91,75 ha ở xã Phước Tân (TP.Biên Hòa). Trong đó, Donacoop thực hiện thi công hạ tầng giao thông, như: đền bù giải tỏa, làm tuyến đường Long Hưng - Phước Tân, xây cầu, san lấp mặt bằng… và hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2. Thời hạn hợp đồng 24 tháng.
Năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh, lúc này giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm điều hành Công ty Cường Hưng; đồng thời là Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phụ trách khối đầu tư xây dựng và công nghiệp, đã thương thảo với Donacoop để chuyển hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành “hợp đồng hỗ trợ vốn” không tính lãi.
Xét xử phúc thẩm vụ kiện công ty của gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Anh, đại diện của Donacoop, phát biểu tại phiên tòa

Ảnh: Lê Bình

Từ tháng 6.2011 đến tháng 8.2012, tổng số tiền mà Donacoop đã chuyển cho Công ty Cường Hưng hơn 261,6 tỉ đồng, đồng thời được hứa hẹn sẽ nhận lại bằng “đất sạch” từ Công ty Cường Hưng.
Tuy nhiên, đến ngày 1.11.2014, Công ty Cường Hưng không bàn giao đất cho Donacoop theo cam kết. Thời điểm này, bà Phan Thị Mỹ Thanh được bổ nhiệm chức Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai kiêm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Và tính đến thời điểm này, các hợp đồng đã ký kết giữa Donacoop với Công ty Cường Hưng đều không được thực hiện.
Sau đó, mặc dù Donacoop đã nhiều lần nhắc nhở Công ty Cường Hưng về các thương vụ trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết nhưng đều không khả thi. Do vậy, Donacoop gửi đơn khởi kiện Công ty Cường Hưng ra TAND TP.Biên Hòa và yêu cầu hoàn trả với tổng số tiền 811,8 tỉ đồng (gồm nợ gốc hơn 261,6 tỉ đồng và lãi 550,2 tỉ đồng tính đến thời điểm hiện tại).
Ngày 9.6.2020, TAND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đã xét xử sơ thẩm và yêu cầu Công ty Cường Hưng phải trả cho Donacoop 421 tỉ đồng (gồm nợ gốc 261,6 tỉ đồng và lãi 159,4 tỉ đồng tính đến thời điểm xét xử).
Xét xử phúc thẩm vụ kiện công ty của gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh - ảnh 3

Cầu Sông Buông được xây dựng để làm đường chung chuyển vật liệu cho dự án của Công ty Cường Hưng

Ảnh: Lê Bình

Không đồng ý với mức bồi thường theo phán quyết cấp sơ thẩm mà TAND TP.Biên Hòa tuyên, cả Donacoop và Công ty Cường Hưng đã nộp đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Đồng Nai.
Ngày 12.11, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của cả nguyên đơn Donacoop và bị đơn là Công ty Cường Hưng, sau phần xét hỏi và tranh luận, hội đồng thẩm phán vào nghị án.
Sau khi nghị án, hội đồng xét xử đã thống nhất ý kiến và tuyên “hủy” toàn bộ bản án sơ thẩm mà TAND TP.Biên Hòa đã tuyên trước đó, vì cho rằng tòa án cấp sơ thẩm giải quyết vụ án chưa triệt để, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, bỏ sót một số người tham gia tố tụng, do đó quyết định trả hồ sơ vụ án để tòa án cấp sơ thẩm xem xét giải quyết lại.

Kỷ luật, cách chức Phó bí thư Tỉnh ủy và đoàn đại biểu Quốc hội

Cũng trong thời điểm Công ty Cường Hưng không thực hiện hợp đồng, Donacoop đã có đơn tố cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh đến cơ quan chức năng. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư cũng đã vào cuộc.
Từ ngày 27.6 đến ngày 30.6.2017, UBKT T.Ư đã xem xét thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, thời điểm này là Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai với hình thức kỷ luật cảnh cáo. Cụ thể, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty Cường Hưng do chồng bà là cổ đông sáng lập, Chủ tịch Hội đồng thành viên, là vi phạm luật Phòng chống tham nhũng.
Xét xử phúc thẩm vụ kiện công ty của gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh - ảnh 4

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó bí thư tỉnh ủy Đồng Nai bị cách chức do có những vi phạm, khuyết điểm

Ảnh: CTV

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại ở xã Phước Tân, vi phạm luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm; Ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực mình phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh; Ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho HTX An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư; Kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều cấm mà đảng viên không được tham gia.
Sau khi bị kỷ luật, bà Phan Thị Mỹ Thanh bị cách chức Phó bí thư tỉnh ủy và cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU