Xét xử phúc thẩm vụ gian lận điểm thi tại Sơn La: Y án với 4 bị cáo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo, tuyên y án với cả 4 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La.
Hội đồng xét xử tuyên y án đối với 4 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La 	  /// Ảnh: D.Việt Hội đồng xét xử tuyên y án đối với 4 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh: D.Việt
Hội đồng xét xử tuyên y án đối với 4 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La
Ảnh: D.Việt
Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm đối với 4 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn kháng cáo, tuyên y án với cả 4 bị cáo. Trong đó, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La Trần Xuân Yến chịu mức án 9 năm tù.

Các bị cáo vẫn tiếp tục phủ nhận tội

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm xét xử vào ngày 14.10 với 5 bị cáo có đơn kháng cáo. Tuy nhiên, phiên tòa bị hoãn do vắng luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La). Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT), đã rút đơn kháng cáo. Vì vậy, tại phiên tòa lần này, tòa xét xử phúc thẩm với 4 bị cáo có đơn kháng cáo, gồm: Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở
GD-ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Sơn La); Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Sơn La). Ngoài ra, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo là bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh), ông Lê Thanh Sơn (em vợ bị cáo Huynh).
Tại phiên tòa, bị cáo Trần Xuân Yến giữ nguyên nội dung kháng cáo, cho rằng bản thân không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như quy kết. Bị cáo Nguyễn Minh Khoa khai nhận có chuyển thông tin 2 thí sinh để nhờ bị cáo Lò Văn Huynh xem điểm giúp con em của bạn bè, đồng nghiệp ở cơ quan. Việc làm này xuất phát từ tình cảm, không nhận bất cứ vật chất gì từ phía 2 gia đình. Bị cáo này cũng thừa nhận, việc nhờ xem điểm giúp là sai, tuy nhiên không có việc bị cáo đưa 1 tỉ đồng cho ông Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Những quy kết, cáo buộc xuất phát từ lời khai của ông Huynh, theo bị cáo Khoa là không đủ căn cứ. Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo cho rằng bản thân không nhận hối lộ số tiền 1 tỉ đồng từ bị cáo Khoa, và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Tương tự, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn kháng cáo cho rằng chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án, là đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể, và bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành. Bị cáo Nhàn đề nghị tòa phúc thẩm xem giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Không có căn cứ xem xét kháng cáo kêu oan

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo có quyền hạn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 tại Sơn La song đã lợi dụng chức vụ để nhận thông tin, sửa bài, nâng điểm thi cho 44 thí sinh. TAND cấp cao Hà Nội cho rằng HĐXX sơ thẩm đã đánh giá đúng người, đúng tội. Do đó, TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo của các bị cáo và tuyên y án sơ thẩm với lý do không có chứng cứ mới phù hợp, không có căn cứ xem xét kháng cáo kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt và lấy lại án phí dân sự.
Theo đó, bị cáo Trần Xuân Yến vẫn lĩnh mức án 9 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên y án 30 tháng tù với cùng tội danh tương tự. Bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên y án sơ thẩm 8 năm tù tội đưa hối lộ. Bị cáo Lò Văn Huynh nhận án 21 năm tù về 2 tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “nhận hối lộ”.
HĐXX cũng bác đơn của 2 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Thanh Yến và ông Lê Thanh Sơn khi đòi lại 1 tỉ đồng.

Xử phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 2 đồng phạm được giảm án

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU