Xét xử đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam, trốn ở Đà Nẵng

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xiao nhận tiền từ 'đại ca' tại Trung Quốc, trốn vào Việt Nam gầy dựng đường dây vượt biên và ở chui tại Đà Nẵng với sự tiếp tay của hai phụ nữ, còn đưa người Trung Quốc trốn tránh lực lượng kiểm tra.
Từ phải qua: Yến, Toàn, Xiao Hai Hong /// ẢNH: NGUYỄN TÚ Từ phải qua: Yến, Toàn, Xiao Hai Hong - ẢNH: NGUYỄN TÚ
Từ phải qua: Yến, Toàn, Xiao Hai Hong
ẢNH: NGUYỄN TÚ
Ngày 15.4, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và ở chui tại Đà Nẵng trong thời gian dài.

“Cái kết đắng” cho nhóm người Trung Quốc đưa người nhập cảnh Việt Nam trái phép

HĐXX tuyên phạt Xiao Hai Hong (26 tuổi) 10 năm tù, Xiao Wen Pei (27 tuổi) 2 năm 6 tháng tù, Xiao Bing Bing (32 tuổi, cùng ngụ thôn Ngô Bồi, xã Đào Chu, H.An Khê) 1 năm 6 tháng tù, Chen Jia Wen (22 tuổi, ngụ thôn Thạch Hồng, TT.Vĩnh Phúc, cùng tỉnh Phúc Kiến) 2 năm tù, Wei Jian (37 tuổi, ngụ thôn Tân Nguyên, xã Dương Khê, H.Từ Giang, H.Giang Tây, Trung Quốc) 2 năm 6 tháng tù cùng tội "tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".
Lê Thị Toàn (cò thuê nhà, 38 tuổi, ngụ 21 Tân Phú 1) 7 năm tù về tội "tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".
Riêng Nguyễn Thị Yến (cùng 26 tuổi, ngụ 159 Phạm Vấn, cùng Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) lãnh 10 năm 6 tháng tù cho cả 2 tội danh nêu trên.
Theo cáo trạng, tháng 11.2019, Xiao Hua và A Hải (chưa rõ lai lịch) đưa Wang Qing Lin và Su Jin Shu nhập cảnh trái phép Việt Nam.
Yến, Toàn biết họ không có hộ chiếu, thị thực nhập cảnh nhưng vẫn tổ chức cho 2 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép tại nhà 37 Trần Đức Thông (Q.Sơn Trà).
Tháng 5.2020, nhận lệnh A Lei (chưa rõ lai lịch), Xiao Hai Hong nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng gặp A Bao (chưa rõ lai lịch) lấy 100 triệu đồng của A Lei đi gầy dựng đường dây đưa thêm người Trung Quốc vượt biên.
Xét xử đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam, trốn ở Đà Nẵng  - ảnh 1

7 bị cáo lãnh án

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Người ở chung, kẻ kê khống tiền nhà

Xiao móc nối với Yến qua Wechat tìm nhà 4-5 phòng ngủ, Yến nhờ Toàn thuê. Trong đó, nhà 20 Nguyễn Đức An (Q.Sơn Trà) cho thuê giá 12 triệu đồng/tháng, Toàn kê khống giá với Yến đến 30 triệu đồng/tháng để trục lợi bất chính 18 triệu đồng/tháng.
Yến cũng không vừa, tiếp tục nâng giá thuê với Xiao lên 40 triệu đồng/tháng để hưởng lợi 10 triệu đồng/tháng. Còn nhà 88 Hà Kỳ Ngộ (Q.Sơn Trà) cho thuê 17 triệu đồng/tháng, nhưng Toàn thổi giá đến 50 triệu đồng/tháng để hưởng chênh lệch 33 triệu đồng/tháng.
Nhà 37 Trần Đức Thông giá thuê hơn 13 triệu đồng/tháng, Toàn kê giá với Yến lên 27 triệu đồng/tháng, hưởng lợi 92 triệu đồng tiền thuê nhà trong 7 tháng, Yến tiếp tục nâng giá với ông Wang Qing Lin, hưởng lợi 9 triệu đồng.
Yến còn dọn về ở chung với Xiao tại nhà 20 Nguyễn Đức An, từ đó đến 18.7.2020, cặp đôi này 4 lần đưa 14 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Cụ thể, nhóm 1 gồm Chen Jia Wen, You Yi Ming, Hu Jie. Nhóm thứ 2 gồm 6 người, 4 nam Wei Jian, Xu Zhi Peng, Wei Wen Pei, Wei Xin Hua, 2 nữ là Ao Huan Huan, Xue Zi Wei. Nhóm 3 gồm Xiao Wen Pei, Tang Yang Kun và Hu Jia Fu. Nhóm 4 gồm Xiao Bing Bing, Li Jia Xin.
Trong mỗi nhóm Xiao đưa lộ phí cho trưởng nhóm, di chuyển bằng nhiều phương tiện máy bay, xe khách… để đến biên giới Trung Quốc - Việt Nam. Tại đây mỗi lượt 3 người lên xe ba bánh vượt biên chỉ mất 15 phút ra đường lớn và lên ô tô chờ sẵn chở vào Đà Nẵng.

Đưa người Trung Quốc đi trốn

Tại Đà Nẵng, Yến mua giúp Xiao 50 điện thoại, 51 sim Mobifone C90N (loại sim 4G đăng ký sẵn thông tin thuê bao) của anh Đặng Văn Thêm (32 tuổi, chủ cửa hàng Hoài Ân 153 Nguyễn Văn Thoại, Q.Sơn Trà) và anh Phan Văn Hồng (22 tuổi, ngụ K177 Âu Cơ, Q.Liên Chiểu).
Xiao lập nhóm chat QQ, phát cho mỗi người Trung Quốc 2 điện thoại di động để làm việc từ 11 giờ và thu lại lúc 23 giờ hằng ngày.
Theo danh sách những người Trung Quốc Xiao cung cấp, đối tượng kết bạn qua mạng xã hội, lôi kéo họ đánh bạc qua mạng internet và gửi thông tin cho A Lei để chiếm đoạt tiền.
Trong ngày 21 và 25.7.2020, Xiao, Toàn sợ bị công an kiểm tra nhà nên gọi Yến điều xe đưa người Trung Quốc đi trốn. Lúc này công an đã kiểm tra ráo riết, nhưng Toàn vẫn còn ham kê khống tiền thuê nhà 37 Trần Đức Thông lên 30 triệu đồng/tháng, hưởng lợi 18 triệu đồng/tháng.
Trong 2 ngày 14 và 15.8.2020, Công an TP.Đà Nẵng lần lượt ập vào nhà 88 Hà Kỳ Ngộ (P.Mân Thái), phát hiện 14 người Trung Quốc, và nhà 20 Nguyễn Đức An (P.Phước Mỹ, cùng Q.Sơn Trà) có 2 người Trung Quốc, đều lưu trú không thị thực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
David Nguyen

David Nguyen

Còn sợ hơn nếu bọn người này làm việc cho chính quyền trung quốc vói những mục đích xấu xa thôi.
dung

dung

Vào lúc dịch covid như này, mà mấy người Việt nam vẫn chơi đk kiểu này cũng phục, vì tiền mà để bọn tàu nhập cảnh trái phép vào Việt nam. Các bạn xứng đáng với biệt danh: Kẻ Việt gian.
Phạm Tú

Phạm Tú

2 con nhỏ vn đó phạt s nhẹ quá v ... cho nó tầm 18-20năm luôn... chứ dịch tới mạng sống k lo mà lo tham tiền... nghĩ đến lợi ích của mình mà quên đi an toàn của đất nước
Kim Cuc

Kim Cuc

Chưa tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của các người này tính từ thời điểm cho thuê đến nay ( kể của cả tiền cò kê khống ). Đáng lẽ những người cho thuê nhà phải đăng ký kinh doanh nộp thuế và đăng ký với công an thì không cớ kẻ hở để người nước ngoài vào ở như thế này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU