Xét xử ‘đại án’ Phạm Công Danh: Ngân hàng... sợ khách hàng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 1.8, phiên sơ thẩm xét xử “đại án” Phạm Công Danh chuyển sang tuần thứ 3. Trong ngày, chủ tọa và đại diện Viện kiểm sát thẩm vấn bị cáo Danh xoay quanh mối quan hệ giữa bị cáo và nhóm bà Trần Ngọc Bích.
Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trả lời trước HĐXX, Danh khai bị cáo biết bà Bích thông qua sự giới thiệu của Phạm Thị Trang (Trang “phố núi”, đã xuất cảnh). Về mối quan hệ với Trang, Danh trình bày quen Trang trước khi nhận chuyển nhượng Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB). Biết Trang có nhiều quan hệ với những khách hàng tiềm năng nên Danh mời Trang về VNCB hợp tác để tìm kiếm khách hàng, huy động vốn, chăm sóc khách hàng. “Nhóm bà Bích gửi tiền tại VNCB - chi nhánh Sài Gòn cũng thông qua sự giới thiệu của Trang nhưng vài tháng sau Trang xin không làm nữa”, Danh khai.
Đại diện Viện kiểm sát (VKS) hỏi: “Nếu không có bà Trang, bị cáo có quan hệ vay vốn từ bà Bích không?”. Bị cáo Danh trả lời: “Câu hỏi này khó trả lời vì chưa xảy ra. Bà Trang vào VNCB cộng tác với tôi, khi Trang không hợp tác nữa thì Trang đề nghị tôi sắp xếp gặp Dr.Thanh để bàn việc vay tiền. Tôi cùng Trang gặp bà Bích, ông Thanh và bà Phương tại Bình Dương. Tại cuộc gặp này, khi tôi hỏi nếu Trang không làm nữa thì ông Thanh có tiếp tục làm với tôi nữa không. Và tôi nhớ rất rõ, ông Thanh nói rằng nếu có làm việc với bà Trang thì cũng phải có ý kiến đồng ý của tôi thì ông Thanh mới làm. Mà cụ thể là những tài sản thế chấp là sổ đỏ để vay tiền của nhóm bà Bích đều là tài sản của tôi”.
“Ý kiến của ông thế nào khi bà Bích nói không quen ông”, vị đại diện VKS hỏi. Danh trả lời: “Một lần nữa tôi xin lỗi bà Bích, ông Thanh vì những lời khai của tôi tại tòa. Lúc đầu bà Bích quan hệ trực tiếp với bà Trang nhưng sau khi bà Trang rút thì làm việc với những người của tôi”.
“Bị cáo và bà Bích có thỏa thuận việc bà Bích dùng sổ tiết kiệm của nhóm mình cầm cố vay tiền của VNCB rồi cho bị cáo vay lại không?”, vị công tố tiếp tục truy. Danh trả lời có thỏa thuận và toàn bộ tiền lãi khoản vay của nhóm bà Bích tại VNCB đều do Danh trả. Đại diện VKS thắc mắc: “Tại sao nhóm bà Bích vay tiền mà bị cáo đóng lãi?”. Danh lý giải: “Mục đích nhóm bà Bích vay tiền là cho tôi vay lại nên tôi buộc chấp nhận điều kiện của bà Bích rằng lãi phát sinh từ khoản vay của nhóm bà Bích tại VNCB tôi phải trả”. Ngoài khoản lãi suất này, Danh khai bị cáo phải chi trả cho nhóm bà Bích lãi suất ngoài 4%/tháng, có đợt cao điểm thì lên đến 7 - 8%/tháng. “Áp lực của tôi đối với nhóm bà Bích là ngày nào không trả tiền lãi thì bị nhóm này gọi điện liên tục và sợ rằng nếu nhóm bà Bích rút tiền ra khỏi VNCB thì mọi giao dịch của ngân hàng bị ngưng trệ nên buộc tôi phải trả lãi vượt trần cho nhóm bà Bích”, Danh khai.
Ngoài ra, Danh cũng khai chưa bao giờ bị cáo dám chỉ đạo bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB - chi nhánh Sài Gòn) hay bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB - chi nhánh Sài Gòn) chuyển tiền của bà Bích vào tài khoản của mình khi chưa có sự đồng thuận của bà Bích và đề nghị HĐXX xem xét lại những sự việc này.
Chiều 1.8, chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết đồng ý đề nghị của em trai bị cáo Danh là Phạm Công Trung và vợ Danh là bà Quách Kim Chi được phép tiếp xúc bị cáo Danh trong giờ giải lao ngày hôm nay (2.8) để bị cáo Danh động viên gia đình tìm cách khắc phục 100% hậu quả vụ án. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ này sẽ có sự giám sát của điều tra viên Bộ Công an vì vụ án đang được điều tra ở giai đoạn 2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU