Xét xử 12 thành viên tổ chức phản động 'chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bị cáo là thành viên của tổ chức phản động 'chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời' đã âm mưu thực hiện nhiều hành vi khủng bố, phá hoại... nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
Nguyễn James Han tại phiên tòa (hàng trên, ngoài cùng, từ phải qua) /// Ảnh: PHAN THƯƠNG Nguyễn James Han tại phiên tòa (hàng trên, ngoài cùng, từ phải qua) - Ảnh: PHAN THƯƠNG
Nguyễn James Han tại phiên tòa (hàng trên, ngoài cùng, từ phải qua)
Ảnh: PHAN THƯƠNG
Ngày 21.8, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 12 bị cáo là thành viên của tổ chức phản động “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Các bị cáo bị truy tố về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Các bị cáo hầu tòa gồm: Nguyen James Han, Phan Angel, Đỗ Tài Nhân, Trương Nguyễn Minh Trí, Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo, Trần Tuấn Tài, Trần Văn Vinh, Trần Quang Vinh, Nguyễn Hùng Anh, Nguyễn Văn Chánh và Đỗ Thị Thùy Dung.
Những bị cáo này là thành viên của tổ chức phản động “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân (66 tuổi, quốc tịch Mỹ, cựu quân nhân chế độ Việt Nam Cộng hòa) cầm đầu, thành lập năm 1990 tại Mỹ.
Theo cáo trạng, từ cuối năm 2013 đến nay, Đào Minh Quân cùng các đối tượng cốt cán đã tổ chức thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, lôi kéo, móc nối thành lập tổ chức, phát triển lực lượng ở trong nước và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá.
Các bị cáo Nguyen James Han (51 tuổi, Việt kiều Mỹ), Phan Angel (62 tuổi, quốc tịch Mỹ) được tổ chức phản động phong cho hàm đại tá, giữ chức “chỉ huy phó chi nguyện đoàn toàn quốc”, được Đào Minh Quân cử về Việt Nam thực hiện móc nối, xây dựng cơ sở, tập hợp lực lượng, chỉ đạo các phần tử phản động khác trong nước thực hiện các hoạt động chống phá.
Tháng 3.2017, Đào Minh Quân giao James Han về Việt Nam thực hiện các hoạt động chống phá vào dịp lễ 30.4.2017.
Ngày 28.3.2017, Han nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với Phan Angel (được phong là “chủ tịch hội phụ nữ tân dân chủ”) truyền đạt chỉ đạo của Đào Minh Quân cho các đối tượng phản động trong nước là: Nguyễn Quang Thanh  (được phong là "tỉnh trưởng Quảng Nam", Tạ Tấn Lộc (được phong là "đô trưởng Sài Gòn kiêm tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định", Trần Tuấn Tài (được phong là  "chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia”) và Nguyễn Hùng Anh  (được phong là "trung tá, tỉnh trưởng Long An”, triển khai các kế hoạch phản động, chống phá.
James Han và Phan Angel giao nhiệm vụ cho từng đối tượng như: rải truyền đơn, đột nhập đài phát thanh chèn sóng để phát các nội dung tuyên truyền cho tổ chức, xịt sơn bôi bẩn tượng đài Bác Hồ ở nơi công cộng, tụ tập biểu tình phản đối Formosa...
Tuy nhiên, phần lớn hoạt động chống phá, gây rối này đã bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn.
Xét xử 12 thành viên tổ chức phản động 'chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời' - ảnh 3
Phan Angel (hàng thứ 2, ngoài cùng từ trái qua) 
ẢNH: PHAN THƯƠNG
"Bầu" Đào Minh Quân làm tổng thống
Các bị cáo còn lại mặc dù biết rõ tôn chỉ, mục đích của tổ chức phản động “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhưng vẫn viết đơn để tham gia, thể hiện sự hưởng ứng tích cực thông qua việc thực hiện nhiệm vụ phản động.
Trong đó, hai bị cáo Đỗ Thị Mỹ Dung và Nguyễn Văn Chánh đã cố thực hiện đến cùng việc bầu cho Đào Minh Quân làm “tổng thống đệ tam Việt Nam Cộng hòa”, tích cực lôi kéo nhiều người tham gia tổ chức, viết phiếu bầu cho Đào Minh Quân.
Kết quả điều tra cho thấy các đối tượng phản động đã liên hệ, móc nối, lôi kéo được hơn 100 người viết đơn tham gia tổ chức, viết phiếu bầu cho Đào Minh Quân "làm tổng thống", hay tiến hành hoạt động chống phá.
Tuy nhiên, nhiều người trong số đó không biết việc mình bị ghi tên ủng hộ Đào Minh Quân, không viết đơn tham gia tổ chức. Nhiều người khác không lấy lời khai được vì đã già yếu hoặc còn nhỏ, hoặc những người đã viết đơn nhưng chưa được chấp thuận, chưa được giao "nhiệm vụ", nên không bị xử lý hình sự.
Dự kiến phiên tòa xét xử 12 thành viên của tổ chức phản động “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” kéo dài đến ngày 23.8.
Ngoài các hoạt động chống phá như nhóm bị cáo trên, tổ chức phản động “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã từng thực hiện nhiều kế hoạch khủng bố vũ trang nhằm gây tiếng vang. Điển hình là nhóm bị án thực hiện vụ đốt kho xe vi phạm giao thông số 1 của Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) và vụ kích nổ bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 4.2017, đã được TAND TP.HCM đưa ra xét xử vừa qua.
Mới đây nhất, một nhóm đối tượng thuộc tổ chức “triều đại Việt Nguyễn”, một tổ chức tách ra từ tổ chức “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, đã đặt bom đây nổ trụ sở Công an P.12, Q.Tân Bình (TP.HCM) làm 3 người bị thương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ldp

Ldp

Bằng con đường ngoại giao đề nghị chính phủ Mỹ dẫn độ ĐM Quân về việt Nam xét xử!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU