Xét nghiệm Covid-19 và kiểm tra kháng thể trên diện rộng tại Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 26.7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng chính thức triển khai hàng loạt các biện pháp xét nghiệm trên diện rộng để khoanh vùng, xác định đối tượng nghi nhiễm Covid-19.
CDC Đà Nẵng chủ động xét nghiệm Covid-19 và kiểm tra kháng thể trên diện rộng /// AN DY CDC Đà Nẵng chủ động xét nghiệm Covid-19 và kiểm tra kháng thể trên diện rộng - AN DY
CDC Đà Nẵng chủ động xét nghiệm Covid-19 và kiểm tra kháng thể trên diện rộng
AN DY
Thông tin từ CDC Đà Nẵng cho biết, hiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là quá trình xác định yếu tố dịch tễ, truy vết, tìm kiếm nguồn lây của bệnh nhân thứ 416 và 418 gặp nhiều khó khăn. Theo đó, Bộ Y tế đã kịp thời hỗ trợ Đà Nẵng 10.000 bộ test thử do Việt Nam sản xuất, được thực hiện theo phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể bằng kỹ thuật Elisa. CDC Đà Nẵng cũng đang đẩy mạnh điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR đối với các trường hợp tiếp xúc gần, nguy cơ cao đối với 2 bệnh nhân 416 và 418.

Bệnh nhân 418 ở đã đi đâu, gặp ai ở Đà Nẵng trước khi phát hiện mắc Covid-19

Như vậy, CDC Đà Nẵng sẽ thực hiện cùng một lúc nhiều biện pháp, tùy theo đối tượng tiếp xúc để lấy dịch họng kiểm tra Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR, hoặc lấy mẫu máu những người nghi tiếp xúc gần để kiểm tra kháng thể bằng phương pháp Elissa, mở rộng đối tượng, địa bàn để phát hiện, cách ly kịp thời các yếu tố nguy cơ.
PGS-TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết, các phương pháp được thực hiện đều hướng đến việc khoanh vùng nhanh đối tượng để kịp thời xử lý.

Đà Nẵng tạm dừng karaoke, bar, massage và các sự kiện đông người để phòng Covid-19

Theo PGS-TS Dương, ngoài phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng dịch hầu họng, xét nghiệm kháng nguyên bằng kỹ thuật RT-PCR tốn kém thì còn có một phương pháp khoanh vùng khác cũng hiệu quả không kém, đó là phương pháp kiểm tra kháng thể bằng kỹ thuật Elisa. Phương pháp này đơn giản, ít tốn kém và sẽ được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu của những người nghi ngờ có tiếp xúc, có biểu hiện bất thường về sức khỏe để kiểm tra kháng thể được tạo ra đối với vi rút đó. Có thể căn cứ vào kháng thể để xác định bệnh nhân đã nhiễm bệnh hoặc từng nhiễm bệnh...
“Kỹ thuật Elisa sẽ giúp đánh giá người được xét nghiệm đã từng mắc bệnh hay chưa. Nếu kết quả dương tính nghĩa là bệnh nhân đã từng nhiễm bệnh. Cách làm này giúp Đà Nẵng có thể xác định được nguồn lây nhiễm sớm, từ đó có biện pháp kịp thời”, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng chia sẻ thêm.
Hiện Bộ Y tế và CDC Đà Nẵng đã thống nhất trước mắt thực hiện xét nghiệm kháng thể với kỹ thuật Elisa đối với khoảng 2.200 nhân viên y tế đang làm việc tại BV Đà Nẵng.
CDC Đà Nẵng cũng sẽ tiếp tục triển khai phương pháp này đối với nhân viên y tế tại BV C Đà Nẵng, nơi cư trú, sinh hoạt, điểm đến của bệnh nhân Covid-19 thứ 416 và 418, tại các khu du lịch, nhà trọ có người nước ngoài lưu trú.

Tung tin thất thiệt về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 sẽ bị xử lý ra sao?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU