Xếp hàng từ nửa đêm làm thẻ căn cước

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ đầu năm đến nay, không ít người dân TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh khi muốn làm thẻ Căn cước công dân phải đi từ lúc 3-4 giờ sáng để xếp hàng, nếu trễ hơn sẽ mất suất.
Người dân xếp hàng trước trụ sở Công an TX.Quảng Yên đợi cấp TCC lúc 6 giờ sáng 12.7
 /// Ảnh: Hoàng Trang Người dân xếp hàng trước trụ sở Công an TX.Quảng Yên đợi cấp TCC lúc 6 giờ sáng 12.7 - Ảnh: Hoàng Trang
Người dân xếp hàng trước trụ sở Công an TX.Quảng Yên đợi cấp TCC lúc 6 giờ sáng 12.7
Ảnh: Hoàng Trang
Theo phản ánh của anh Vũ Đăng Đ ở P.Yên Hải, TX.Quảng Yên, cuối tháng 6.2015, do CMND bị hỏng nên anh đến trụ sở Công an TX.Quảng Yên đổi sang Thẻ căn cước công dân (TCC). Tuy nhiên, phải 2 lần đi, đều từ lúc 5 giờ sáng và chen thật lực, anh Đ mới đổi được. Cũng theo anh Đ, việc làm TCC được Công an TX.Quảng Yên thực hiện vài ngày trong tuần, mỗi ngày chỉ làm được 80 người và phát số thứ tự, mỗi buổi 40 người. “Ai đến chậm thì hết số nên nhiều người đã phải đi từ lúc 3-4 giờ sáng để còn xếp hàng. Khổ nhất là những người đi làm ăn xa, tranh thủ được vài ngày về quê để làm thẻ nhưng không đến sớm là không làm được”, anh Đ cho biết.
Bạn anh Vũ Đăng Đ là anh Ngô Văn Cường ở P.Phong Cốc cũng phải dậy từ 4-5 giờ sáng để xếp hàng, nhưng phải đi đến lần thứ 3 mới làm được TCC.
Ông Phạm Anh Đông, Phó trưởng Công an TX.Quảng Yên xác nhận có tình trạng dân phải xếp hàng từ nửa đêm để làm TCC do nhu cầu người dân cao, nhưng vì máy móc, kỹ thuật có hạn nên tình trạng này kéo dài từ đầu năm 2016, thời điểm Công an thị xã bắt đầu cấp TCC. Theo ông Đông, việc tiếp nhận hồ sơ cấp TCC vào ngày 2, 3, 5 hàng tuần, còn ngày thứ 4, 6 là xử lý thông tin trên máy và cử cán bộ đến Công an tỉnh Quảng Ninh để tra cứu hồ sơ, trả lời các trường hợp sai, hỏng và duyệt hồ sơ đạt yêu cầu.
Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, Công an TX.Quảng Yên đã cấp được hơn 5.800 TCC, hầu hết được chuyển trả đến tận nhà cho người dân để hạn chế đi lại. Theo ông Đông, thực tế số lượng công dân đến xin cấp TCC quá đông, trung bình một ngày có khoảng 150 - 180 người, trong khi chỉ có một máy nhập dữ liệu, 2 cán bộ được đào tạo, tập huấn tại Bộ Công an (một người kiểm tra tờ khai, sổ hộ khẩu để nhập dữ liệu vào máy, một người làm nhiệm vụ lăn vân tay và chụp ảnh), nên mỗi ngày chỉ làm được 90 - 110 trường hợp.
Ưu tiên các trường hợp cấp bách
Theo ông Đông, Công an TX.Quảng Yên đã tính nhiều phương án để giảm thiểu tình trạng quá tải như hiện nay, như phân chia từng khu vực để tiếp nhận hồ sơ, nhưng sau thấy không ổn vì sẽ không giải quyết được trường hợp có nhu cầu cấp thiết. “Hiện chúng tôi đã đề xuất cấp trên tăng cường thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để tăng thêm công suất”, ông Đông nói.
Để tiết kiệm thời gian làm tờ khai và đi lại của người dân, Công an TX.Quảng Yên đang phối hợp với công an các xã, phường để cấp tờ khai và sàng lọc nhu cầu của người dân xem có cấp bách ngay hay không. Đồng thời, đề xuất tăng cường tiếp nhận hồ sơ vào ngày thứ 4, 7, chuyển vị trí tiếp nhận hồ sơ ra trung tâm hành chính công cho rộng rãi, thoáng mát...
Trao đổi với Thanh Niên, đại tá Phùng Đức Thắng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72 - Bộ Công an) cho biết, tình trạng quá tải cấp TCC không chỉ ở mỗi TX.Quảng Yên mà còn xảy ra ở một số địa phương khác. “Tại mỗi điểm cấp thẻ trên cả nước hiện nay chỉ có công suất 100-120 trường hợp/ngày, nếu nhu cầu nhiều hơn thì đương nhiên là tắc nghẽn”, ông Thắng nói.
Theo đại tá Thắng, việc các địa phương đề xuất tăng thêm máy móc cơ sở vật chất là không khả thi, bởi cả nước hiện có trên 700 quận, huyện, nếu trang bị thêm máy móc, con người cho ngần ấy, cần một khoản kinh phí khổng lồ. “Vấn đề ở đây là do tâm lý người dân, họ chưa nắm bắt được hết chủ trương của Nhà nước. CMND loại 9 số và 12 số có giá trị như TCC, nếu không phải bị mất hay hỏng thì chưa cần đi đổi ngay, tránh tình trạng ách tắc tại các điểm cấp đổi”, ông Thắng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
sanu

sanu

Không làm hôm nay thì hôm khác làm thôi , chứ trước giờ chứng minh thư sử dụng có chết ai đâu ? tại sao phải hành hạ đến thế kia /
thanh

thanh

Có một số kha khá người rất chi là rỗi hơi.... Không hư, không quá hạn cũng đi xắp hàng đổi để được cái tấm thẻ nhựa. Còn những người bị hư hỏng, quá hạn thật sự thì như ngồi trên đống lửa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU