Xem xét thông qua nghị quyết về sáp nhập huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dự thảo tờ trình của Chính phủ dự kiến sẽ trình bày tại phiên họp thứ 32 của UBTVQH đưa ra các nguyên tắc, trình tự thủ tục xây dựng đề án thực hiện việc sáp nhập huyện, xã trong giai đoạn 2019 - 2021.
Các đơn vị hành chính cấp huyện, xã không đạt tiêu chuẩn về dân số, diện tích sẽ được sắp xếp lại  /// Ảnh: Trung Chuyên Các đơn vị hành chính cấp huyện, xã không đạt tiêu chuẩn về dân số, diện tích sẽ được sắp xếp lại - Ảnh: Trung Chuyên
Các đơn vị hành chính cấp huyện, xã không đạt tiêu chuẩn về dân số, diện tích sẽ được sắp xếp lại
Ảnh: Trung Chuyên
Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) từ 11 - 13.3 dự kiến sẽ xem xét thông qua nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.
Việc sắp xếp huyện, xã là thực hiện Nghị quyết 18 Hội nghị T.Ư 6 khóa XII. Theo đó, mục tiêu đến năm 2021 cả nước cơ bản hoàn thành việc sáp nhập các quận, huyện, phường, xã, thị trấn chưa đạt 50% về 2 tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số.
Dự thảo tờ trình của Chính phủ dự kiến sẽ trình bày tại phiên họp thứ 32 của UBTVQH đưa ra các nguyên tắc, trình tự thủ tục xây dựng đề án thực hiện việc sáp nhập huyện, xã trong giai đoạn 2019 - 2021.
Đáng chú ý, dự thảo không bắt buộc khi sáp nhập các huyện, xã thì đơn vị mới sau sáp nhập phải đạt đủ cả 2 tiêu chuẩn về diện tích và quy mô dân số theo quy định, mà chỉ cần đạt một trong các điều kiện: (1) Có một tiêu chuẩn đạt từ 100% trở lên, tiêu chuẩn còn lại phải đạt trên 50%; (2) Có một tiêu chuẩn đạt từ 200% trở lên, tiêu chuẩn còn lại phải đạt trên 25%; (3) Có một tiêu chuẩn đạt từ 300% trở lên; (4) Có từ 3 đơn vị hành chính cùng cấp trở lên sáp nhập, hợp nhất thành một đơn vị hành chính cùng cấp mới.
Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định cụ thể về những trường hợp huyện, xã không phải thực hiện việc sắp xếp. Theo đó, các huyện, xã chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định nhưng nếu có các yếu tố đặc thù về vị trí địa lý - tự nhiên; truyền thống lịch sử từ trước 1945; có vị trí trọng yếu về an ninh, quốc phòng... sẽ không bắt buộc phải sắp xếp. Việc sắp xếp sẽ do UBND cấp tỉnh trình Chính phủ xem xét tùy theo tình hình thực tế.
Theo Nghị quyết 1211 của UBTVQH thông qua năm 2016, tiêu chuẩn về dân số của huyện là 80.000 người trở lên đối với các huyện miền núi, vùng cao và 120.000 người trở lên đối với những huyện ở vùng còn lại; tiêu chuẩn về diện tích của huyện là 850 km2 trở lên đối với huyện miền núi, vùng cao và từ 450 km2 trở lên đối với những huyện ở vùng còn lại. Đối với xã, tiêu chuẩn về dân số là 5.000 người trở lên đối với xã miền núi, vùng cao và 8.000 trở lên đối với các xã ở các vùng còn lại; tiểu chuẩn về diện tích tự nhiên là 50 km2 trở lên đối với xã miền núi, vùng cao và 30 km2 trở lên đối với các xã ở vùng còn lại.
Theo Bộ Nội vụ, căn cứ Nghị quyết 1211 nói trên thì cả nước có 588/713 đơn vị hành chính cấp huyện (chiếm 82,47%) chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, dân số. Trong đó có 18 đơn vị (chiếm 2,52%) đồng thời chưa đạt 50% của cả 2 tiêu chuẩn diện tích và dân số. 9.434/11.162 đơn vị hành chính cấp xã (chiếm 84,51%) chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, dân số. Trong đó, có 637 đơn vị (chiếm 5,71%) đồng thời chưa đạt 50% của cả 2 tiêu chuẩn diện tích và dân số.
Cũng tại phiên họp dự kiến sẽ khai mạc sáng nay, 11.3, UBTVQH sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là trung tướng, thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong luật Công an nhân dân năm 2018; cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước; quyết định việc thành lập TX.Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và TT.Vĩnh Viễn thuộc H.Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.
Về công tác xây dựng pháp luật, tại phiên họp, UBTVQH sẽ cho ý kiến về 5 dự án luật, gồm: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Kiểm toán nhà nước; luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); luật Kiến trúc; luật Thư viện; luật Giáo dục (sửa đổi).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Tôi ủng hộ việc sáp nhập để tinh gọn bộ máy hành chính và thống nhất trong phát triển kinh tế. Thời đại công nghệ điện tử và giao thông ngày càng phát triển thì không cần phải lo lắng về trắc trở địa lý hoặc những vấn đề phát sinh khác.
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Đã có nghị quyết thì căn cứ đó mà thực hiện,tại sao còn phải giao "này nọ "cho UBND tỉnh quyết,không khéo nảy sinh" này nọ "làm cho chủ trương sáp nhập khó đảm bảo thực hiện nghiêm.
Anh Trà

Anh Trà

Kiến nghị trụ sở cũ không dùng lại cho đơn vị hành chính mới được chuyển thành trường học, bệnh viện, hoặc bán đấu giá. Không xây trụ sở mới.
Maibach

Maibach

Một xóm 1 bí thư chi bộ, 1trưởng xóm, 1phó xóm, 1 hội trưởng phụ nữ, 1hội trưởng cựu chiến binh, 1hội trưởng người cao tuổi, 1 bí thư chi đoàn, với dân số 500 nhân khẩu, ủng hộ chủ trương sát nhập thôn xóm, xã, huyện, giảm gánh nặng chi ngân sách, bộ máy cồng kềnh, tăng phụ cấp, giúp cán bộ cơ sở hoạt động trách nhiệm hơn với công việc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU