Xe ôm 'giang hồ' ở Bến xe Miền Đông

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Từ đơn phản ánh của bạn đọc, PV Báo Thanh Niên vào cuộc điều tra và phát hiện một băng nhóm hành nghề xe ôm hoạt động kiểu “giang hồ” ở Bến xe Miền Đông.
Nam thanh niên mặc áo Grab (trái) chỉ tay đe dọa một tài xế vì dám "xâm phạm lãnh địa"  	 /// Ảnh: Trác Rin Nam thanh niên mặc áo Grab (trái) chỉ tay đe dọa một tài xế vì dám "xâm phạm lãnh địa" - Ảnh: Trác Rin
Nam thanh niên mặc áo Grab (trái) chỉ tay đe dọa một tài xế vì dám "xâm phạm lãnh địa"
Ảnh: Trác Rin
Sau gần 1 tháng xâm nhập, chúng tôi ghi nhận băng nhóm này mặc áo Grab có, đồ thường có, chuyên "chặt chém" hành khách. Khu vực ở Bến xe Miền Đông (P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được nhóm này coi là lãnh địa “bất khả xâm phạm”, tài xế nào đến đây bắt khách sẽ bị đe dọa, ăn đòn!

"Bến bãi của tụi tao, ai cho mày đậu ?"

Tụi nó là giang hồ chứ “đồng nghiệp” gì. Mình đến gần đón khách qua app thôi là tụi nó nạt nộ đuổi đi, hơn thua với tụi nó là bị đánh liền!

Một bác tài xe ôm công nghệ

Dịch vụ xe ôm công nghệ tiện lợi, rẻ nên thu hút người dân sử dụng. Thế nhưng hiện nghề này bị băng nhóm xe ôm “giang hồ” ở Bến xe Miền Đông lợi dụng, biến tướng tinh vi để móc túi hành khách. Nhóm xe ôm này chiếm đóng, đe dọa, đánh đuổi các tài xế khác đến đây chở khách, khiến dư luận bức xúc.
Có nhiều kinh nghiệm trong nghề, một tài xế GrabBike đón khách gần Bến xe Miền Đông cho hay việc lừa khách để "chặt chém" giá hiện nay tại nhiều bến bãi xảy ra như cơm bữa, nhất là cánh giả xe ôm công nghệ. Người này tiết lộ: “Giờ dân tỉnh vào Sài Gòn, nghe đi Grab rẻ lắm, họ chẳng biết ai thật ai giả nên bị lừa là cái chắc, bị chặt chém với giá trên trời!”.
Xe ôm 'giang hồ' ở Bến xe Miền Đông - ảnh 1

Người đàn ông mặc áo Grab (trái) chặn xe không cho tài xế khác đón khách

Ảnh: Trần Tiến

Chiều 2.8, tại khu vực Bến xe Miền Đông, một nhóm tài xế GrabBike đang bàn tán rôm rả về thu nhập trong ngày thì 2 tài xế Grab khác trờ tới, vẻ mặt hậm hực vì bị đuổi đánh không cho đón khách trước cổng bến xe này. “Có ai đón khách của tụi nó đâu, mình đợi khách đặt trong app (ứng dụng) mà cũng hăm he đòi “lụm” (đánh - PV)”, tài xế GrabBike đi xe BS 38K2 - 45xx bức xúc. Một tài xế GrabBike khác (khoảng 25 tuổi) chia sẻ, anh không ít lần bị xe ôm công nghệ giả đuổi, thậm chí tấn công. "Tui đứng đón khách cách xa bến xe mấy trăm mét mà tụi nó còn gí chém, may mà tui chạy kịp. Bọn Grab giả mới dữ vậy chứ xe ôm bình thường đâu có vậy!”, tài xế này kể lại.
Trước đó, chiều 30.7, trong vai tài xế GrabBike, PV Thanh Niên dựng xe máy trước cây xăng gần cổng số 1 Bến xe Miền Đông. Chừng 5 phút sau, một thanh niên mặt mày bặm trợn khoác áo GrabBike đến nạt nộ, đuổi đi. Chúng tôi năn nỉ chỉ đợi khách một chút rồi rời đi ngay nhưng người này lớn tiếng chửi: “Tao nói nhỏ nhẹ thì mày lo mà đi đi. Ở đây là bến bãi của tụi tao, ai cho mày đậu. Còn đi hay không thì mày nói một tiếng để tụi tao tính sổ!”.
Thấy tình hình căng thẳng, PV đành dắt xe ra một góc khác cách đó vài trăm mét để được yên thân. Lúc này, một "đồng nghiệp" chạy đến hỏi han, rồi khuyên: “Tụi nó đuổi thì đi sớm đi chứ nó đập thật chứ không nói miệng đâu. Chỗ ông đứng lúc trước cũng mấy người bị đánh rồi!”.
Đúng như lời cảnh báo của "đồng nghiệp" trên, chiều 3.8, tại cổng 1 Bến xe Miền Đông, chúng tôi tận mắt chứng kiến một tài xế GrabBike vừa trả khách tại đây thì gặp một khách nam khác nói chở đi Q.Gò Vấp và được tài xế này đồng ý. Khách vừa leo lên xe thì 1 người mặc áo GrabBike trong băng nhóm ở bến xe này lao đến rút chìa khóa của tài xế này rồi quát: “Mày chưa biết ở đây là đâu hay sao mà dám bắt khách ngoài. Mày tưởng khu này thích bắt khách là bắt hay sao. Mày không đi là tụi tao đập mày chèm bẹp luôn chứ ở đó mà đón khách”. Hoảng sợ, tài xế GrabBike bỏ khách lại, vội vàng rời đi.
Xe ôm “giang hồ” ở Bến xe Miền Đông

Cuốc xe đi Bến xe Miền Tây đặt qua ứng dụng giá 72.000 đồng nhưng bị hét 180.000 đồng

Ảnh: Trần Tiến

Chiêu trò nâng giá lên nhiều lần

Tại khu vực cổng số 1, 2 và 3 của Bến xe Miền Đông, đoạn dọc đường Đinh Bộ Lĩnh (Q.Bình Thạnh), hằng ngày từ sáng sớm đến tận đêm đều có đội ngũ tài xế mặc áo GrabBike túc trực đón khách mà không cần khách đặt qua ứng dụng. Điều đáng nói là các cuốc xe bị đội giá lên gấp nhiều lần. Trong vai tài xế GrabBike sau những ngày xâm nhập, PV Thanh Niên ghi nhận nhiều chiêu trò "chặt chém" giá cước, việc phân chia địa bàn… tại Bến xe Miền Đông của băng nhóm xe ôm “giang hồ” này.
Chúng tôi chạy xe máy đến trước cây xăng gần cổng số 1 Bến xe Miền Đông, nơi có 2 - 3 tài xế GrabBike đứng chờ khách, nghe PV giới thiệu là tài xế mới, một "đồng nghiệp" nói giọng miền Trung liền nhắc nhở những “quy tắc” cần biết khi dừng, đón trả khách tại bến xe này. “Bến bãi tụi nó thì đừng có dại mà đón khách linh tinh. Tụi nó đập thật đấy, ở đây bị nhiều lắm rồi. Mà không phải mấy ông xe ôm đâu, bọn mặc áo Grab trước cổng bến xe mới đáng sợ!”, người này lưu ý chúng tôi.
Theo tìm hiểu của PV, băng nhóm này móc túi hành khách bằng cách đặt điểm đón xa hơn hoặc đi xe máy nhưng bấm theo giá đặt ô tô. Xe ôm công nghệ giả này không đón khách bằng ứng dụng mà thường sử dụng nhiều chiêu trò để câu khách rồi "chặt chém" với giá gấp 2 - 3 lần bình thường. Một bác tài xe ôm công nghệ bức xúc khi thấy nhiều khách bị cánh GrabBike giả "chặt chém": “Tụi nó là giang hồ chứ “đồng nghiệp” gì. Mình đến gần đón khách qua app thôi là tụi nó nạt nộ đuổi đi, hơn thua với tụi nó là bị đánh liền!”.
“Có nhiều cách lắm! Trong ứng dụng Book GrabBike có loại xe thường và premium, giá xe thường khoảng 4.000 đồng/km, premium giá 7.000 đồng/km. Chiêu thức này chỉ dành cho các khách khó lừa vì chênh lệch chỉ từ 20.000 - 50.000 đồng/chuyến”, anh T.V.T (25 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, hành nghề GrabBike nhiều năm) bật mí. Ngoài ra, băng nhóm này còn dùng nhiều chiêu trò "chặt chém" khác như: lợi dụng khách không chú ý rồi thay đổi điểm đón, khách thường chỉ nhìn giá tiền và điểm đến nên rất dễ bị lừa; hay đặt chuyến khứ hồi, giá cao gấp đôi, nhiều khách ở tỉnh lên không rành.

Cuốc xe 27.000 đồng "chém" 112.000 đồng

Chiều 3.8, một thanh niên mặc áo GrabBike mời chào người phụ nữ dẫn theo con nhỏ vừa bước xuống từ xe khách ở Bến xe Miền Đông. Thanh niên này mất khoảng 15 phút chở hai mẹ con từ Bến xe Miền Đông đến BV Nhi đồng 2 rồi tức tốc chạy về điểm tập kết cũ. PV Thanh Niên bám theo và biết người khách bị lừa tên Thu Trang (27 tuổi, quê Bình Phước). Tiếp xúc với chúng tôi, chị Trang bức xúc vì bị tài xế này lấy giá “cắt cổ”. Chị Trang cho biết vẫn thường xuyên lên TP.HCM chữa bệnh cho con gái nhỏ, chị thường đặt xe ôm công nghệ qua ứng dụng, nhưng hôm đó chị bị "dính bẫy".
Chị Trang kể: “Tôi bảo đi BV Nhi đồng 2 thì tài xế này bảo lên xe ngồi trước, rồi báo giá 112.000 đồng làm tôi điếng hồn. Tôi bảo bình thường chỉ có hai mấy ngàn thôi. Anh này mới than đường xa này nọ rồi bấm điện thoại cuốc xe cho tôi xem đúng giá 112.000 đồng. Nhưng tôi bấm trên điện thoại mình chỉ có 27.000 đồng. Tôi đòi xuống xe thì tài xế bảo “đưa tạm” 50.000 đồng. Tôi không hiểu sao họ bấm giá hơn cả trăm ngàn như vậy!”.
Trước đó, chiều 30.7, PV Thanh Niên trực tiếp vào vai hành khách để đón xe ôm “giang hồ” trước cổng số 2 Bến xe Miền Đông. Vừa thấy chúng tôi mang ba lô từ BXMĐ đi ra, một thành viên trong băng nhóm lao đến chèo kéo. “Về Bến xe Miền Tây giá nhiêu vậy anh?”, PV hỏi. Người này liền thuyết phục: “Về đó xa đấy. Đi theo giá Grab từ đây qua đó anh lấy “rẻ” 180.000 đồng thôi!”. Trong khi chúng tôi bấm ứng dụng đặt xe trên điện thoại lúc đó báo giá cuốc xe chỉ 72.000 đồng.
Băng nhóm xe ôm “giang hồ” này dựa vào thế lực nào mà “tác oai tác quái” như vậy? (còn tiếp)
 
 

Bình luận 80

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Kevin

Kevin

Nhiều bức xúc trong xã hội đều do báo chí phát hiện ra, các cơ quan chức năng ở đâu?
Nguyenvan Long

Nguyenvan Long

Cơ quan chức năng .....ngay đó chứ đâu !!
Hoài Phương

Hoài Phương

Dạ thưa anh Kevin!!! Em báo cho anh biết là các cơ quan chức năng đang ở chỗ làm đúng quy trình và nơi tận cùng của sợi dây kinh nghiệm. Đã có xe dù, bảo kê được đưa lên báo chí và lãnh đạo bến xe từng bị kỉ luật rồi đó!!! Sợi dây kinh nghiệm không có điểm cuối mà chỉ có điểm tận cùng thôi!!!
Anh Đạt

Anh Đạt

Cơ quan chức năng ngồi văn phòng chờ thủ tục đúng quy trình bạn ạ.
Xin cảm ơn mấy anh nhà báo. Tôi nghĩ ngành học báo chí cần đưa thêm chuyên môn võ thuật, điều tra,...vào. Và đồng thời dẹp bỏ những ngành mà lẽ ra họ phải là người thực thi.
Lê Bá Thọ

Lê Bá Thọ

Đồn CA P26 ngay bên cạnh bến xe mà không biết nhỉ?
Trần Việt

Trần Việt

Đúng như bạn nói , tất tần tật mọi chuyện có báo TN phát hiện , đưa lên báo , thì lúc đó CA và chính quyền mới vào cuộc .
Lê Í Kiến

Lê Í Kiến

Theo tôi là do không có người trình báo nên họ sẽ "không biết". Cám ơn báo và phóng viên đã làm phóng sự điều tra này.
HÒng

HÒng

Bác này hỏi buồn cười, câu trả lời ai chả biết.
Vincent Tran

Vincent Tran

Cơ quan chức năng ở khắp mọi nơi chứ đâu Ahihi
ngo

ngo

Gia đình tôi cũng bị một lần, không phải xe ôm công nghệ, mà bà bán nước ngay ở lòng lề đường ở công số 02 Đinh Bộ Lĩnh ở Bến xe Miền Đông đó. Tôi ra khỏi bến xe, bắt taxi, mà đứng dưới lòng đường trước mặt cái quán cafe cóc, mà họ còn chửi rửa, càng ngày càng mất niềm tin!
Nguyễn Bình Tân

Nguyễn Bình Tân

Không phải BX Miền Đông không mà ngay cả Sân bay TSN nữa. Bản thân tôi bị rồi. Tôi bay từ HN về TP.HCM. Đặt app có 46.000đ. Nhưng họ mở ra 120.000đ. Tôi không đi là họ kiếm chuyện. Đề nghị CA vào cuộc và Báo TN có thể kiểm tra tại sân bay TSN.
Việt

Việt

Mình bị tương tự, sân bay TSN có tình trạng này
Nhiemle

Nhiemle

Đúng rồi. Nhưng không lừa được tôi. Kakaka.
nhat pham

nhat pham

bọn nó đặt điểm đến 1 rồi . bấm thêm điểm đến nữa. mình phải trả 2 điểm đến. giá gấp 2 gấp 3 là bình thường
Wuwu

Wuwu

Nghe lạ.
Đón đúng tài xế, đúng biển số xe thì nhầm lẫn số tiền thế quái nào đc?
Tôi đi grab, uber, goviet, be cả mấy năm nay, xa gần có đủ mad CHƯA BAO GIỜ GIỐNG BẠN CẢ. Là do bạn...ngớ ngẩn, kiểu quê lên tỉnh hay sao ấy chứ (sorry). Mà mấy bạn nào từ quê lên thì cũng chịu khó đọc báo nghe đài, tự động tìm hiểu thông tin quanh mình đi, đừng có kiểu ngu ngu mãi thế, xã hội thấy mệt lắm (xin lỗi nói hơi nặng lời, nhưng mà đọc là bực cả mềnh với cái chuyện cỏn con là kiểm tra thông tin trc mà cũng làm ko được. Ngu ngơ kiểu đó, xã hội nó lừa cho cũng đáng, ngu hết phần thiên hạ).
ABC

ABC

Bà con nông dân không ai đủ hiểu biết như bạn, họ cũng không rảnh rang mà trước khi đi phải lần mò trong cả đống thông tin hổn độn hiện nay,... hỏ đi Sà Gòn chỉ vì chuyện gấp, chuyện bất khả kháng như con bệnh, mẹ ớm vợ đau,..... quơ đại vài bộ đồ , lận lưng ít tiền rồi đi chứ không ăn không ngồi rồi chỉ có ngồi đọc tin tức,.... Nếu học có tiền họ đã sắn cái ô tô đi luôn để khỏi phải vào bến xe cho mệt
Còn bạn cứ vào đó mà thử đi,... cứ lâm vào địa phận này rồi biết,....
Anh Duy

Anh Duy

WUWU ở sài gòn hiểu biết thì nên thông cảm cho bà con ở tỉnh lẻ mới lên sài gòn. Không phải ai cũng có smartphone, có thời gian nghe báo đài mà người ta còn bận bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Họ chỉ biết có xe grab gì đó rẻ, xuống xe thấy grab tới ngoắc là họ đi thôi, mắc không đi thì bị doạ nạt. Đọc phải hiểu phải suy nghĩ chứ đọc chữ không rồi phán xét thế à. Nói ra là đủ biết chưa đủ kinh nghiệm sống.
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Giang hồ xuất hiện, cơ quan chức năng cần vào cuộc để dẹp bỏ, khi xảy ra mới làm quá muộn. Cứ làm một cuốc xe đứng trước cổng bến xe hay khu vực gần đó là biết.
Le minh Phuong

Le minh Phuong

Từ từ bạn a. Đề nghị cung cấp thêm nhiều chứng cứ, rồi mới điều tra làm rõ rồi mới xử lý nghiêm!!!
Yang

Yang

Chỉ cần cảnh sát giả dạng lái xe hành nghề là tóm gọn hết. Làm cách này tụi nó ko dám tác oai tác quái vì sợ
haiho

haiho

Những chuyện nhỏ nhưng chính quyền xem nhẹ không giải quyết sẽ thành chuyện lớn,...
L.H.

L.H.

Khách tỉnh đến muốn đi xe công nghệ, hãy đặt cuốc xe qua ứng dụng thì ít nhất cũng tham khảo được giá thật. Như vậy làm sao bị lừa được. Còn đi trực tiếp thì bọn chúng muốn chấm ngón tay ở chỗ nào trên bản đồ cũng được, bản đồ trên màn hình điện thoại nhỏ bé, có căng mắt lên cũng không đọc nổi tên đường.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU