Xe ôm giả đại gia nước ngoài lừa đảo phụ nữ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ một người chạy xe ôm, bị cáo Tuấn lôi kéo em gái, em trai và em dâu vào đường dây giả 'đại gia nước ngoài' để lừa đảo phụ nữ.
Các bị cáo tại phiên xử /// Ảnh: Thiện Nhân Các bị cáo tại phiên xử - Ảnh: Thiện Nhân
Các bị cáo tại phiên xử
Ảnh: Thiện Nhân
Ngày 5.7, TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo: La Châu Tuấn (41 tuổi), La Ngọc Tuyền (38 tuổi, em ruột Tuấn), La Gia Trí (32 tuổi, em ruột Tuấn) và Ngô Thị Thúy Hằng (30 tuổi, vợ Trí, cùng ngụ H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xe ôm giả đại gia nước ngoài lừa đảo phụ nữ - ảnh 1

Bị cáo Tuấn khai nhận hành vi phạm tội của mình

Ảnh: Thiện Nhân

Từ người chạy xe ôm trở thành 'đại gia nước ngoài'...

Giả người nước ngoài, làm quen với phụ nữ trên mạng xã hội, lừa hàng trăm triệu đồng

Theo cáo trạng cũng như lời khai tại phiên tòa, năm 2017, Tuấn lên TP.HCM mưu sinh bằng nghề xe ôm, quen biết với một người phụ nữ tên Thơm (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể), được Thơm giới thiệu có chồng người Mỹ, rất giỏi công nghệ thông tin.
Thơm mời Tuấn tham gia lập tài khoản ATM quốc tế để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Sau đó, Tuấn về nhà rủ thêm 3 người em là Tuyền, Trí và Hằng cùng tham gia.
Xe ôm giả đại gia nước ngoài lừa đảo phụ nữ - ảnh 2

Bị cáo Tuyền khai nhận đã mở được 7 tài khoản (thẻ ATM)

Ảnh: Thiện Nhân

Để thực hiện hành vi lừa đảo, thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook, Tuấn và Trí tự xưng là người đang sinh sống ở Mỹ, Anh để làm quen với nhiều phụ nữ Việt Nam.
Xe ôm giả đại gia nước ngoài lừa đảo phụ nữ - ảnh 3

Bị cáo Trí khai đã mua 5 chứng minh nhân ở tiệm cầm đồ (500.000 đồng/cái) để mở thành công 10 tài khoản

Ảnh: Thiện Nhân

Sau đó, hai bị cáo này nhắn tin nói sẽ gửi hàng, đô la với số lượng lớn về Việt Nam và nhờ những người quen biết qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhận giúp, khi nào nào về Việt Nam sẽ trả công hậu hĩnh.
Khi nạn nhân tin tưởng, Tuấn phân công Tuyền và Hằng giả danh là cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện báo hàng đã về sân bay, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền (gọi là lệ phí) vào tài khoản mà các bị cáo đã lập sẵn, rồi mới được nhận hàng.

... Đến những món quà triệu đô

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Tuấn chỉ đạo cho Tuyền, Trí và Hằng đi mua lại các chứng minh nhân dân tại các tiệm cầm đồ, đưa về nhà bóc ảnh; sau đó dán lại hình của các bị cáo, đứng tên làm 37 tài khoản (thẻ ATM quốc tế và Master) tại nhiều ngân hàng đóng trên địa bàn TP.HCM.
Ngày 29.10.2017, thông qua mạng xã hội Zalo, Tuấn và Trí tự xưng là Tonthy Mark người Anh, đang làm việc tại Anh và Jery Ethan người Mỹ làm việc tại Afganistan để làm quen với bà T.T, ở H.Ninh Hải (Ninh Thuận).
Xe ôm giả đại gia nước ngoài lừa đảo phụ nữ - ảnh 5

Bị cáo Hằng sử dụng 9 chứng minh nhân dân mua ở tiệm cầm đồ về mở thành công 20 tài khoản quốc tế

Ảnh: Thiện Nhân

Sau thời gian nói chuyện qua lại trên mạng xã hội, ngày 12.11.2017, 'Tonthy Mark' nói gửi tặng bà T.T gói quà trang sức và 300.000 USD; Jery Ethan nói gửi 1 gói hàng trong đó có 500 triệu USD, nhờ chị T.T. nhận giúp, khi nào đến Việt Nam sẽ lấy hàng và trả tiền công hậu hĩnh.
Hai ngày sau đó, bà T. nhận cuộc điện thoại của người phụ nữ xưng là cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thông báo 2 thùng hàng Tonthy Mark và Jery Ethan đã về sân bay, yêu cầu bà T. đóng lệ phí để nhận hàng.
Xe ôm giả đại gia nước ngoài lừa đảo phụ nữ - ảnh 6

Bị hại chủ yếu là nữ giới

Ảnh: Thiện Nhân

Tưởng thật, bà T.T gửi liên tục 8 lần, tổng số tiền hơn 700 triệu đồng vào số tài khoản mà bị cáo yêu cầu.
Tương tự, bà H.T.V ở H.Ninh Hải cũng bị lừa, 3 lần chuyển khoản với tổng số tiền 125 triệu đồng. Biết bị lừa, bà T. và V. đã trình báo với công an địa phương.
Xe ôm giả đại gia nước ngoài lừa đảo phụ nữ - ảnh 7

La Châu Tuấn khóc tại tòa

Ảnh: Thiện Nhân

Sau khi bắt, Tuấn, Tuyền, Trí và Hằng đã khai nhận toàn bộ sự việc và cho biết đã làm theo hướng dẫn của Thơm. Với mỗi tài khoản được mở, Thơm trả tiền công là 200 USD.
Xe ôm giả đại gia nước ngoài lừa đảo phụ nữ - ảnh 8

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án, ảnh: Thiện Nhân

Từ những chứng cứ vụ án, lời khai tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt La Châu Tuấn, 13 năm tù; La Ngọc Tuyền, 7 năm tù; La Gia Trí, 4 năm tù và và Ngô Thị Thúy Hằng, 3 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiến hành điều tra nhóm này đã dùng thủ đoạn trên để lừa đảo nhiều phụ sinh sống tại TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU