Xe khách va chạm xe cứu hỏa: 'Tình huống quá cấp bách, tôi không kịp xử lý'

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tài xế điều khiển xe khách trong vụ tai nạn với xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ khiến 1 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy tử vong, nói rằng do tình huống quá cấp bách nên không kịp xử lý.
Khoảnh khắc xảy ra vụ va chạm giữa hai chiếc xe  /// Ảnh Cắt Từ Clip Khoảnh khắc xảy ra vụ va chạm giữa hai chiếc xe - Ảnh Cắt Từ Clip
Khoảnh khắc xảy ra vụ va chạm giữa hai chiếc xe
Ảnh Cắt Từ Clip
Vừa trở về từ bệnh viện, anh Đỗ Hùng Mạnh (38 tuổi, ngụ tại thôn Mỹ Điền, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) - tài xế điều khiển xe khách mang biển số 29B-078.43, vẫn đang nằm điều trị vết thương. 
Gia cảnh của anh Mạnh rất nghèo khó. Bản thân anh làm nghề lái xe đã hơn 10 năm nay, cả gia đình 6 người (bố già, vợ và 3 con) đều trông chờ vào thu nhập từ nghề lái xe của anh.
Xe khách va chạm xe cứu hỏa: 'Tình huống quá cấp bách, tôi không kịp xử lý' - ảnh 1
Tài xế Đỗ Hùng Mạnh kể về giây phút xảy ra vụ tai nạn
Ảnh Minh Hải
Trong căn nhà 3 gian tuềnh toàng xây từ hơn 30 năm trước, anh Mạnh kể lại khoảnh khắc xảy ra vụ tai nạn. “Lúc đó, trên xe có 40 hành khách và xe đang chạy với vận tốc khoảng hơn 80 km/giờ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thì bất ngờ xe chữa cháy vào làn đi ngược chiều với xe của tôi. Theo kinh nghiệm của tôi, với tốc độ lúc đó, cộng thêm đường trơn trượt do trời mưa, nếu tôi đánh lái bất ngờ thì xe của tôi sẽ lật, thương vong sẽ lớn hơn nhiều. Biết rằng xe chữa cháy phải ưu tiên hàng đầu, nhưng tình huống quá cấp bách nên tôi không thể xử lý kịp”, anh Mạnh nói.
Về tình huống xe cứu hỏa sang đường, anh Mạnh cho rằng: "Sang đường như tài xế xe cứu hỏa là cắt mặt, rất nguy hiểm. Dù biết xe cứu hỏa đang đi làm nhiệm vụ và được ưu tiên, bản thân tôi cũng nhận thức rõ điều đó. Việc bây giờ không phải là xem ai đúng ai sai mà theo tôi, đối với người lái xe cần hết sức tập trung, quan sát để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người khác nữa'.
Xe khách va chạm xe cứu hỏa: 'Tình huống quá cấp bách, tôi không kịp xử lý' - ảnh 2
Tài xế Mạnh phải dùng nạng sau vụ tai nạn
Ảnh Minh Hải
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, khoảng 16 giờ 30 ngày 18.3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12 (Hà Nội) cử 1 xe chuyên dụng đi làm nhiệm vụ cấp cứu tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Tuy nhiên, tình hình cấp bách, đường cao tốc tắc cả hai phía, buộc xe cứu hỏa phải đi ngược chiều để đến hiện trường vụ tai nạn một cách nhanh nhất. Khi xe cứu hỏa vừa vào làn đường cao tốc thì va chạm với xe khách mang biển số 29B-078.43. Hậu quả, vụ tai nạn khiến trung sĩ Chử Văn Khánh (25 tuổi) hi sinh và nhiều người khác bị thương.
Qua quá trình điều tra, ngày 20.3, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) xác định được xe khách do anh Mạnh điều khiển thời điểm xảy ra tai nạn đang lưu thông với tốc độ 87 km/giờ, thấp hơn so với tốc độ tối đa quy định đối với cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ là 100 km/giờ. Hiện, Công an huyện Thường Tín đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoainam nguyên

hoainam nguyên

Xét kỹ theo luật thì xe cứu hỏa đã sai : luật chỉ ưu tiên xe cứu hỏa được chạy ngược chiều chứ không ưu tiên khi chạy từ đường nhánh vào đường chính. Trong khi đó ô tô khách đang chạy trên đường chính được ưu tiên hơn so với xe cứu hỏa từ đường nhánh đi vào.
Trần Đức

Trần Đức

Đúng ra phải biểu dương và khen ngợi sự bình tĩnh và cách xử lý tình huống của tài xế xe khách.
Trường hợp nếu tài xế hốt hoảng , theo quán tính phanh gấp , đánh tay lái mạnh để tránh xe cứu hỏa thì không biết bao nhiêu gia đình phải tiễn đưa người thân đây?.
Tình huống như vậy không một tài xế nào có thể xử lý tốt hơn.
driver

driver

Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Hãy đọc kỹ khoản 1 điều 22 luật giao thông đường bộ, điểm 1,2,3. Tiếng hú còi của xe cứu hỏa ở xa trên 1km cũng nghe rõ, tài xế xe khách khi nghe tiếng hú còi của xe này ngay lập tức phải giảm tốc độ quan sát kỹ khi thấy xe ưu tiên phải nhường đường hoặc dừng lại bên phải đường. ở đây tài xế xe khách cố tình không nhường đường vẫn chạy với tốc độ 87km/h và gây tai nạn. Lỗi hoàn toàn ở tài xế xe khách, cần phải xử đúng pháp luật để làm gương cho những người tham gia giao thông chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU