Xe khách tông đoàn người đưa tang, 7 người chết: Tang thương bao trùm thôn nhỏ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Xe khách giường nằm 27B - 003.43 tông vào đoàn người đưa tang khiến 7 người tử vong. Thôn Trung Nguyên (xã Trung Nguyên, H.Yên Lạc, Vĩnh Phúc) tang thương sau vụ tai nạn kinh hoàng. 
Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong tại hiện trường 
	 /// Ảnh: Trần Cường Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong tại hiện trường - Ảnh: Trần Cường
Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong tại hiện trường
Ảnh: Trần Cường
Khoảng 5 giờ 38 hôm qua (27.3), tai nạn thảm khốc xảy ra khi xe khách giường nằm 27B - 003.43 tông vào đoàn người đưa tang khiến 5 người chết tại chỗ, 2 người chết tại bệnh viện và 3 người bị thương. Tai nạn xảy ra tại ngã tư QL2C giao với tuyến đường đi Mả Lọ (xã Trung Nguyên, H.Yên Lạc, Vĩnh Phúc). Ngay sau vụ tai nạn, tài xế xe khách đã đến cơ quan công an trình diện.

Tài xế khai sương mù dày, hạn chế tầm nhìn

Xe khách tông đoàn người đưa tang, 7 người chết: Tang thương bao trùm thôn nhỏ - ảnh 1
Thấy xe khách sắp lao vào đoàn người, nhiều người đã vẫy tay để cảnh báo nhưng chiếc xe vẫn lao tới và tông trực diện khiến nhiều người không kịp tránh
Xe khách tông đoàn người đưa tang, 7 người chết: Tang thương bao trùm thôn nhỏ - ảnh 2
Nguyễn Thị Nhung, nhân chứng vụ tai nạn
Theo ông Bùi Minh Tiến, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Vĩnh Phúc, tài xế xe khách là Phan Thanh Phú (43 tuổi, quê xã Xuân Sơn, TX.Sơn Tây, Hà Nội).
Bước đầu, Phú khai chiều 26.3 lái xe khách từ Bến xe (BX) TP.Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) về Vĩnh Phúc. Trên đường đi, Phú có dừng nghỉ 2 lần ở Sơn La và đổi lái với một tài xế khác trên xe. Đến khoảng 1 giờ 30 ngày 27.3, tiếp tục Phú cầm lái. Khoảng hơn 5 giờ cùng ngày, khi xe khách tới địa phận xã Trung Nguyên thì xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng nói trên.
Tài xế Phú khai, thời điểm xảy ra tai nạn trời có sương mù dày khiến tầm nhìn bị hạn chế và do tài xế này không chú ý quan sát. “Khi xảy ra tai nạn, trên xe khách có 8 người. Cả 8 người này đều không bị thương. Lực lượng chức năng đang làm việc với tài xế Phú, kiểm tra ma túy, nồng độ cồn, phân tích kết quả khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân”, ông Tiến thông tin.
Xe khách tông đoàn người đưa tang, 7 người chết: Tang thương bao trùm thôn nhỏ - ảnh 3
Chiếc xe khách gây tai nạn thảm khốc

Xe chạy sai lộ trình, tăng tốc trước khi tai nạn

Cả 10 nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc đều trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên. 7 nạn nhân tử vong gồm bà Nguyễn Thị Mai (57 tuổi), bà Nguyễn Thị Long (86 tuổi), bà Nguyễn Thị Cộng (73 tuổi), bà Nguyễn Thị Lũng (70 tuổi), ông Nguyễn Văn Tuyến (59 tuổi), ông Nguyễn Đức Kiên (41 tuổi) và anh Nguyễn Văn Đảng. 3 nạn nhân bị thương gồm Lê Xuân Quý, Nguyễn Thị Mậu, Nguyễn Thị Ten.
Do xe khách tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, nên theo ông Nghiêm Xuân Cương, Trưởng phòng Giám định bồi thường Công ty bảo hiểm Bưu điện Vĩnh Phúc, mỗi trường hợp tử vong phía bảo hiểm đền bù 100 triệu đồng.
Đáng chú ý, tại cuộc họp ngay sau vụ tai nạn, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đoạn đường xảy ra tai nạn có đầy đủ biển báo giao thông, sáng 27.3 sương mù cũng không nhiều. Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, nhấn mạnh cần xử lý vụ việc, xác định trách nhiệm của các bên liên quan. Cụ thể, “tốc độ thời điểm gây tai nạn là 78 km/giờ (5 giờ 38 phút 22 giây). Tuy nhiên, theo thiết bị giám sát hành trình trước đó 20 giây, tốc độ xe là 67 km/giờ. Như vậy, có dấu hiệu tăng tốc trước khi gây tai nạn”, ông Hùng nói.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Đặng Văn Chung, Phó vụ trưởng Vụ An toàn giao thông Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết theo quy định, tới điểm giao cắt ngã tư, có gờ giảm tốc phương tiện phải giảm tốc. Nhưng tài xế xe khách không giảm tốc mà còn chạy với tốc độ rất cao, thậm chí còn tăng tốc khi đi qua ngã tư khiến xe lao vào đoàn đưa tang, lao sang bên kia đường hơn 100 m mới dừng lại được.
Đặc biệt, thông tin từ Sở GTVT tỉnh Điện Biên cho biết theo đăng ký khai thác tuyến cố định Điện Biên - Vĩnh Phúc của nhà xe là Công ty TNHH Long Giang, hành trình xe chạy: BX TP.Điện Biên Phủ - QL279 - Tuần Giáo - QL6 - Hòa Bình - đường tỉnh 317 - Thanh Thủy - đường tỉnh 316 - Cầu Trung Hà - QL32 - Tam Nông - QL32C - QL2 - Bạch Hạc - đường tỉnh 303 - 307 - BX Lập Thạch và ngược lại. Số chuyến xe khai thác là 1 chuyến/ngày; giờ xuất bến tại bến đi là 7 giờ 15 hằng ngày và tại bến đến là 16 giờ 30 hằng ngày. Tuy nhiên, địa điểm xe khách 27B - 003.43 gây tai nạn không trong lộ trình đã được Sở GTVT tỉnh Điện Biên chấp thuận. Thời gian xuất bến đi (BX TP.Điện Biên Phủ) cũng sai so với đăng ký khai thác tuyến vận tải cố định (7 giờ 15 hằng ngày, đến Vĩnh Phúc là 16 giờ 30), trong khi thời điểm xảy ra tai nạn là khoảng 5 giờ 38 sáng.

Người dân vẫy tay cảnh báo, xe khách vẫn lao vun vút

Chiều 27.3, chúng tôi có mặt tại thôn Trung Nguyên, không khí tang thương bao trùm từ đầu làng đến cuối xóm, khi những đám tang được tổ chức sát nhau trong thôn nhỏ.
Xe khách tông đoàn người đưa tang, 7 người chết: Tang thương bao trùm thôn nhỏ - ảnh 4
Đám tang nạn nhân trẻ nhất
Nạn nhân Nguyễn Văn Đảng (SN 1989) là người trẻ tuổi nhất trong số 7 nạn nhân tử vong. Người thân cho biết anh đang chuẩn bị lập gia đình trong năm nay. Xót xa hơn khi mẹ đẻ của anh cũng vừa bị tai nạn giao thông khiến não bị ảnh hưởng. Để tránh ảnh hưởng, người nhà vẫn phải giấu bà sự việc anh Đảng tử nạn.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nhung (46 tuổi, trú xã Trung Nguyên), người có mặt trong đoàn đưa tang, còn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn thảm khốc. Bà Nhung cho biết thời điểm tai nạn trời vẫn còn nhá nhem tối. Khi mọi người đã đưa linh cữu người quá cố lên xe để chuẩn bị đưa đi làm lễ hỏa táng, đoàn hơn 100 người đang đứng đợi xe, ổn định chỗ và chuẩn bị vật dụng theo đoàn, thì chiếc xe khách lao vun vút tới, không bấm còi cảnh báo. “Thấy xe khách sắp lao vào đoàn người, nhiều người đã vẫy tay để cảnh báo nhưng chiếc xe vẫn lao tới và tông trực diện khiến nhiều người không kịp tránh. Tôi đứng bên cạnh nghe rõ tiếng xe húc vào mọi người, tiếng bánh xe lăn qua người...”, bà Nhung sợ hãi thuật lại.
Theo bà Nhung, đoạn đường này làm xong cách đây hơn 2 năm, bình thường đèn đường vẫn bật tới sáng. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra tai nạn, hệ thống đèn đường không hoạt động. Sau khi gây tai nạn, chiếc xe vẫn tiếp tục chạy, nhiều người trong đoàn đã đuổi theo và yêu cầu tài xế dừng xe lại. “Tất cả nạn nhân đều là người trong xóm, và toàn là họ hàng với tôi. Tôi chỉ kịp nhìn thấy mọi người nằm ngổn ngang dưới đường, rồi sợ hãi quay đi. Tất cả mọi người đều cùng ở một xóm!”, bà Nhung xót xa nói.

Phó thủ tướng yêu cầu khám sức khỏe toàn bộ lái xe tại Vĩnh Phúc

Hôm qua, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn tới gia đình người bị nạn, đồng thời yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các lực lượng khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn giao thông, đặc biệt cần xác minh trách nhiệm lái xe, chủ xe gây tai nạn, kiểm tra ma túy và chất kích thích thần kinh trong máu của lái xe. Khẩn trương tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, loại khỏi đội ngũ những lái xe dương tính với ma túy.
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe khách BS 27B - 003.43 có nhãn hiệu - số loại: TRACOMECO - UNIVERSENOBLEK42G, sản xuất năm 2012 tại VN; số người cho phép chở: 2 chỗ ngồi/40 chỗ nằm. Chủ xe khách này theo giấy đăng ký là Công ty TNHH Long Giang, TP.Điện Biên (địa chỉ tại 518 tổ 21, P.Him Lam, TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).
Chiếc xe này được kiểm định lần gần nhất ngày 7.12.2018, hạn kiểm định đến ngày 6.6.2019, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2701S - tỉnh Điện Biên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU