Xe đưa đón Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk là của ngân hàng tặng

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 18.4, một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết chưa có ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy liên quan một số xe công vụ của tỉnh mang biển số 80A và xe do doanh nghiệp tặng có giá trị cao vượt chuẩn quy định của nhà nước về sử dụng xe công đối với các chức danh lãnh đạo của tỉnh.
Một trong 4 xe công trị giá cao hơn chuẩn quy định được sử dụng tại Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk
 /// Ảnh: Nguyên Bình Một trong 4 xe công trị giá cao hơn chuẩn quy định được sử dụng tại Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: Nguyên Bình
Một trong 4 xe công trị giá cao hơn chuẩn quy định được sử dụng tại Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk
Ảnh: Nguyên Bình
Vị lãnh đạo văn phòng này cũng thông tin thêm đang chờ ý kiến xử lý từ các cơ quan T.Ư.
Theo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, đơn vị này đang quản lý 2 xe Toyota Land Cruiser V8 biển số 80A-014.42 và 47A-001.07. Trong đó, xe 80A-014.42 được đưa từ một cơ quan T.Ư về, hiện dùng đưa đón ông Trần Quốc Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy. Còn xe 47A-001.07 do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Đắk Lắk tặng Văn phòng Tỉnh ủy từ tháng 5.2016, xe này phục vụ Bí thư Tỉnh ủy Êban Y Phu; vào thời điểm bàn giao, xe có giá trị khoảng 2,8 tỉ đồng. “Sau khi làm thủ tục bàn giao xe này cho Văn phòng Tỉnh ủy quản lý, sử dụng thì được phân công phục vụ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Tuy nhiên, đối chiếu với chuẩn quy định của Chính phủ về sử dụng xe của chức danh lãnh đạo tỉnh thì chưa đúng”, vị lãnh đạo văn phòng thừa nhận.
Trao đổi với báo chí chiều 18.4, một lãnh đạo Agribank chi nhánh Đắk Lắk xác nhận đơn vị đã tặng xe Toyota Land Cruiser V8 cho Văn phòng Tỉnh ủy. Vị này giải thích kinh phí mua xe tặng được trích từ nguồn dự án an sinh xã hội hằng năm của đơn vị dùng hỗ trợ các địa phương.
Ngoài ra, tại Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk còn có hai xe Toyota Land Cruiser V8; trong đó, xe BS 80A-027.79 được bố trí phục vụ ông Phạm Ngọc Nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và xe 80A-018.58 phục vụ ông Y Biêr Niê, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk. Một cán bộ văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết xe mang BS 80A-018.58 được T.Ư hỗ trợ một phần kinh phí để mua, phục vụ ông Niê Thuật, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ trước; sau đó được chuyển giao cho HĐND tỉnh. Còn xe 80A-027.79 được Văn phòng UBND tỉnh mua lại của một doanh nghiệp cà phê vào năm 2013 với mức giá hơn 1 tỉ đồng, lúc mua xe mang biển trắng dân sự, sau đó được làm thủ tục cấp biển số công vụ 80A.
Theo quy định tại điều 5 Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4.8.2015 của Thủ tướng, các chức danh như chủ tịch UBND tỉnh, bí thư tỉnh ủy được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác 1 xe ô tô với giá mua tối đa 1,1 tỉ đồng. Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4.4.2014 của Bộ Công an quy định về việc cấp biển số xe hiện nay, ký hiệu biển số 80 do Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đăng ký, cấp thì các đối tượng như bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh không thuộc tiêu chuẩn được cấp biển số xanh 80.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Nhật

Minh Nhật

Hãy nhìn sang Hàn Quốc mà xem, mấy cái việc cho - nhận, hỗ trợ không đúng đắn này là mất chức, ở tù như chơi.
Single Firefly

Single Firefly

Tại sao các doanh nghiệp lại cứ mua xe sang để tặng cho các Ủy ban nhân dân tỉnh, thành mà không tặng cho bệnh viện, trường học nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU