Xe buýt giả lộng hành trên đường phố

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời gian gần đây, khu vực nội đô Hà Nội xuất hiện tình trạng xe khách giả xe buýt hoặc giả dạng xe hợp đồng, ngang nhiên đi vào đón trả khách, gây ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông.
Xe buýt “nhái” chạy tuyến Hưng Yên - Hà Nội bị CSGT phát hiện, xử phạt.  /// Ảnh: Minh Chiến Xe buýt “nhái” chạy tuyến Hưng Yên - Hà Nội bị CSGT phát hiện, xử phạt. - Ảnh: Minh Chiến
Xe buýt “nhái” chạy tuyến Hưng Yên - Hà Nội bị CSGT phát hiện, xử phạt.
Ảnh: Minh Chiến
Lợi dụng “mác” xe buýt để đón trả khách
Theo ghi nhận của phóng viên, xe buýt giả được sơn lại giống với màu sơn truyền thống của xe buýt, ngang nhiên hoạt động ở nhiều tuyến đường cửa ngõ Hà Nội như: Nguyễn Văn Cừ (Q.Long Biên), đường Trần Nhật Duật (Q.Hoàn Kiếm), Giải Phóng (Q.Hoàng Mai), Trần Phú - Hà Đông (Q.Hà Đông)…
Từ ngày 6.6 - 20.6, CSGT Hà Nội sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp xe buýt và xe khách giả danh xe buýt vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông. Bên cạnh việc tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, PC67 sẽ sử dụng công nghệ cao, hệ thống camera xử phạt để phạt nguội các trường hợp vi phạm.

Các xe buýt giả đa phần không bán vé, nhưng lại hoạt động trá hình, lợi dụng “mác” xe buýt để dừng đỗ đón trả khách ở tất cả các điểm trên đường. Loại xe này tập trung chủ yếu ở các tuyến, địa bàn các quận, huyện có bến xe, cửa ngõ ra vào Thủ đô.
Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 6.6, xe ô tô mang biển kiểm soát 89B - 005.00 chạy tuyến Hưng Yên - Giáp Bát (Hà Nội) có màu sơn tương tự xe buýt ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách tại các điểm lên xuống theo lộ trình dành riêng cho xe buýt tại tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (Q.Long Biên, Hà Nội). Khi lực lượng CSGT đội 5 (PC67) kiểm tra, tài xế đã không xuất trình được hợp đồng vận chuyển hành khách hợp lệ và thừa nhận gắn “mác” xe buýt để tiện dừng đỗ trong nội thành. Sau khi kiểm tra, lực lượng CSGT nhận định, hầu hết xe buýt giả đều không đảm bảo an toàn, được cải tạo lại từ các dòng xe đã cũ kỹ, thay đổi màu sơn so với đăng ký ban đầu, để đánh lừa hành khách.
1 ngày xử phạt 10 xe buýt giả
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ đường sắt (PC67, Công an TP.Hà Nội) cho biết, đơn vị đã triển khai kế hoạch số 59, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp xe buýt và xe khách giả danh xe buýt, vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông. Riêng trong ngày 6.6, các đội thuộc PC67 đã xử phạt 20 trường hợp là xe buýt, xe buýt giả vi phạm chủ yếu các lỗi: dừng đỗ sai quy định, không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy, đón trả khách sai quy định, chở quá số người quy định, tự ý thay đổi màu sơn xe…Trong đó, lực lượng CSGT phát hiện, xử lý 10 trường hợp xe buýt giả.
Đơn cử, trên tuyến đường Trần Nhật Duật (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ công tác Đội CSGT số 1 đã phát hiện xe khách mang biển kiểm soát 89B - 007.73 (tuyến Hưng Yên - bến xe Lương Yên) sơn và đeo phù hiệu giống hệt xe buýt, dừng đón trả khách tuỳ tiện. Lái xe Dương Anh Thắng (42 tuổi, ở Hưng Yên) đã không xuất trình được hợp đồng vận chuyển hành khách hợp lệ.
Liên quan đến tình trạng này, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 (PC 67) cho biết, qua tuần tra kiểm soát trên địa bàn, đơn vị đã kịp thời phát hiện bắt giữ nhiều xe chở khách sơn màu sắc và đeo phù hiệu giống như xe buýt; nhiều xe khách đeo phù hiệu giả gắn với các sự kiện, mạo danh các hợp đồng đám cưới, đám ma để đón trả khách tuỳ tiện. Các trường hợp này đều bị xử phạt nghiêm khắc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
quyen

quyen

Tại sao ai cũng thấy, phóng viên cũng thấy nhưng CSGT thì không bao giờ thấy.
Quan Minh

Quan Minh

Có gì khó đâu CSGT bắt được xe nào giả thì tịch thu luôn là xong chuyện. Cứ dân chủ với bọn này thì lại mất dân chủ với một tỷ người còn lại. Chính quyền nên có sự lựa chọn theo số đông.
Hoang Công Khánh

Hoang Công Khánh

Không có bảo kê . Không tồn tại xe buýt giả !
TRẦN QUANG PHƯỚC TƯỜNG

TRẦN QUANG PHƯỚC TƯỜNG

Ha ha ! Thời @ có khác. Từ ĐỒ GIẢ ( khó thống kê hết ), NGƯỜI GIẢ ( nghĩa đen lẫn nghĩa bóng ). Nay , đến XE BUS CŨNG " GIẢ " !
Robin

Robin

Việc xử lý xe dù xe nhái phải thường xuyên thì mới dẹp được, chứ lâu lâu lại thông báo đồng loạt ra quân thì chỉ như bắt cóc bỏ dĩa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU