Xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Tiền Giang có đề xuất Bộ GTVT phương án xây dựng trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy (TX.Cai Lậy).
Trạm BOT Cai Lậy từng bị phản ứng gay gắt  /// Ảnh: Khôi Nguyên Trạm BOT Cai Lậy từng bị phản ứng gay gắt - Ảnh: Khôi Nguyên
Trạm BOT Cai Lậy từng bị phản ứng gay gắt
Ảnh: Khôi Nguyên
Chiều 14.10, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, cho biết UBND tỉnh đã có đề xuất Bộ GTVT phương án xây dựng trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy (TX.Cai Lậy). Hiện tỉnh đang chờ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhà đầu tư thống nhất vị trí đặt trạm, sau đó sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng.
Trước đó, Bộ GTVT đưa ra 2 phương án giải quyết bất cập tại Trạm thu phí BOT Cai Lậy. Thứ nhất, thu như cũ và miễn giảm giá vé cho phương tiện của 41 xã, phường, thị trấn quanh trạm (tương đương bán kính 10 km), hộ kinh doanh được giảm 50%, hộ không kinh doanh được miễn vé khi qua trạm, xe buýt được miễn vé; đồng thời, giảm giá vé chung cho tất cả các phương tiện qua đây so với mức giá vé đã được ấn định ban đầu khi tổ chức thu phí (năm 2017).
Thứ hai, xây dựng thêm trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy và thực hiện thu phí đồng thời cả hai trạm, trạm nào hoàn vốn xong sẽ dỡ trạm đó.
Theo ông Bon, với 2 phương án trên, tỉnh Tiền Giang thống nhất chọn phương án 2. Theo đó, sẽ thực hiện phân luồng giao thông theo hướng cho xe lớn di chuyển trên tuyến tránh nhằm tránh kẹt xe và gây ô nhiễm môi trường QL1 đoạn qua TX.Cai Lậy. Việc phân luồng giao thông thì Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam và địa phương tổ chức.
Cũng theo ông Bon, trước đó trong thông báo kết luận tại cuộc họp về phương án thu phí hoàn vốn đầu tư dự án BOT QL1 qua TX.Cai Lậy, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ động làm việc với tỉnh Tiền Giang triển khai ngay việc phân luồng giao thông đoạn qua TX.Cai Lậy đảm bảo phù hợp, đúng quy định pháp luật để đảm bảo mục tiêu dự án, khai thác hiệu quả tuyến tránh và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông qua trung tâm TX.Cai Lậy. Nhà đầu tư khẩn trương xây dựng phương án xây dựng mới trạm thu phí trên tuyến tránh thống nhất với địa phương vị trí đặt trạm.
Ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty BOT Cai Lậy, cho biết từ kết luận này, nhà đầu tư sẽ cùng tỉnh Tiền Giang khảo sát vị trí đặt trạm. Phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành, đưa vào thu phí trong dịp Tết Nguyên đán.
Dự án BOT Cai Lậy khởi công năm 2014, hoàn thành năm 2017 và bắt đầu thu phí ngày 14.8.2017. Sau đó, do bị phản đối gay gắt của người dân nên nhiều lần phải xả trạm và dừng thu phí cho đến nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
batbinh

batbinh

Nếu thu theo PA 2 thì trên tuyến Quốc lộ không còn gọi là BOT vì Quốc lộ từ xưa nay chỉ sử dụng nguồn đóng hàng năm gọi là bảo trì đường bộ mà ! Vật tăng cường mặt đường Quốc lộ là như thế nào có được đáng hoàng chưa hay chỉ nhá nhem ổ gà và kinh phí tăng cường là bao nhiệu thu khi nào hoàn vốn và thu bằng tuyến tránh thì càng vô lý. Riêng bên tuyến tránh thu đến khi nào ai quản lý chặt đẩy Theo tôi nghĩ tại sao không thực hiện viếc cấm xe từ 29 chỗ trở lên không hoạt động vào tuyến QL thuộc nội ô và các xe tải loại nào không đi vái và chỉ được đi vào vào khoảng thời gian từ 10 giờ đên đến 6 giờ sáng!
Chánh

Chánh

Phải xây gấp trạm thu phí thứ ba nữa (để cho nó vững như kiềng ba chân)
Hoàng

Hoàng

Tất nhiên phải chọn phương án xây thêm trạm, rồi thu phí 2 trạm một lúc.
duc

duc

Nên kéo tuyến tránh thẳng đến Ngã ba Cái Bè và tổ chức thu phí riêng đoạn đường này. Còn trạm thu hiện tại cho thu đến khi đủ số tiền bỏ ra "làm đẹp" QL 1 và chấm dứt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU