Xây nhà trái phép gần danh thắng quốc gia

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sở VH-TT tỉnh Bình Định cho biết đã báo cáo Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL) và UBND tỉnh Bình Định về công trình xây dựng trên núi Xuân Vân, nơi khoanh vùng bảo vệ di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng.
Căn nhà cấp 4 của ông Hổ được xây bằng gạch, lợp ngói /// Ảnh: Hoàng Trọng Căn nhà cấp 4 của ông Hổ được xây bằng gạch, lợp ngói - Ảnh: Hoàng Trọng
Căn nhà cấp 4 của ông Hổ được xây bằng gạch, lợp ngói
Ảnh: Hoàng Trọng
Ngày 7.12, Sở VH-TT tỉnh Bình Định cho biết đã báo cáo Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL) và UBND tỉnh Bình Định về công trình xây dựng trên núi Xuân Vân, nơi khoanh vùng bảo vệ di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng (P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định).
Chủ công trình là ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định (nghỉ hưu từ năm 2019). Làm việc với cơ quan chức năng, ông Hổ xác nhận các công trình trên là của ông với tổng diện tích khoảng 700 m2 (trong đó có căn nhà cấp 4 khoảng 40 m2). Khu đất này được ông Hổ khai hoang từ trước năm 1990 để tăng gia sản xuất. Năm 1992, ông Hổ làm nhà để phục vụ canh tác, đồng thời xây một số đoạn kè chống xói lở đất. Năm 2015, ngôi nhà được ông Hổ sửa chữa lại.
Theo ông Vũ Huy Hảo, Phó chủ tịch UBND P.Ghềnh Ráng, khu đất mà ông Hổ xây dựng trước đây được giao cho một doanh nghiệp làm dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2). Năm 2014, sau khi dự án này được điều chỉnh về diện tích, đổi tên gọi thành Khu du lịch núi Xuân Vân và đổi chủ đầu tư thì khu đất của ông Hổ có 200 m2 nằm trong vùng dự án và 500 m2 (bao gồm khu vực có các công trình nói trên) nằm ngoài vùng dự án. Hiện khu đất của ông Hổ là đất trồng cây lâu năm, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được cho phép xây dựng công trình trên đất.
Ông Hảo cũng cho biết khu vực ông Hổ xây dựng từ năm 2015 nhưng nằm khuất sau núi và không có ai báo cáo, nên UBND P.Ghềnh Ráng đến gần đây mới biết. Sau đó, UBND P.Ghềnh Ráng làm việc 2 lần với ông Hổ và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng tại khu vực trên.
Theo lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Bình Định, thắng cảnh Ghềnh Ráng được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) xếp hạng vào ngày 15.11.1991. Khi lập hồ sơ xếp hạng di tích, việc đo đạc để lập biên bản, bản đồ khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích chỉ căn cứ vào bình độ của núi Xuân Vân mà không có tọa độ cụ thể.
Năm 2014, UBND tỉnh Bình Định có chủ trương cho phép đầu tư dự án khu du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2), nay là dự án Khu du lịch núi Xuân Vân nên Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Định (nay là Bảo tàng tỉnh Bình Định) chưa tổ chức cắm mốc giới khu vực bảo vệ danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng. Ngôi nhà của ông Phan Phi Hổ nằm ngoài diện tích đất quy hoạch theo Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch núi Xuân Vân được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt năm 2019 và Bộ VH-TT-DL thỏa thuận ngày 19.6.2020. Đất và nhà của ông Phan Phi Hổ đã được khai hoang, sử dụng từ trước khi di tích được xếp hạng, không xâm phạm di tích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU