Xây khách sạn 5 tầng gây sụt lún ở Đà Lạt: Di dời thêm 1 hộ dân

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng di dời thêm một hộ dân gần công trình xây dựng khách sạn President gồm 1 trệt, 3 lầu và 5 tầng hầm ở TP.Đà Lạt, để bảo đảm tính mạng người dân
Công trình xây dựng khách sạn President gây thiệt hại cho nhiều hộ lân cận /// Ảnh: Lâm Viên Công trình xây dựng khách sạn President gây thiệt hại cho nhiều hộ lân cận - Ảnh: Lâm Viên
Công trình xây dựng khách sạn President gây thiệt hại cho nhiều hộ lân cận
Ảnh: Lâm Viên
Sáng 23.1, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND P.3, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết vừa yêu cầu hộ ông Dương Công Vũ Vương (số 101 Hồ Tùng Mậu, P.3) khẩn trương di dời con người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ông Vương đang thuê ngôi nhà này của bà Huỳnh Thị Thanh Hương.

Cận cảnh công trình khách sạn xây 5 tầng hầm, làm sụt lún hơn chục căn nhà

Xây khách sạn 5 tầng gây sụt lún ở Đà Lạt: Di dời thêm 1 hộ dân - ảnh 1

Công trình xây dựng khách sạn President gây thiệt hại cho nhiều hộ lân cận

Ảnh: Lâm Viên

Công trình tiếp tục gây nguy hiểm

Theo ông Hòa, ngôi nhà bà Hương ở phía trên công trình xây dựng khách sạn President (gồm 1 trệt, 3 lầu và 5 tầng hầm), những ngày qua  bờ taluy của nhà này có dấu hiệu dịch chuyển, đang đe dọa ngôi nhà bà Hương và những người sống bên trong, nên phải khẩn trương di dời toàn bộ để bảo đảm tính mạng con người và tài sản.
Xây khách sạn 5 tầng gây sụt lún ở Đà Lạt: Di dời thêm 1 hộ dân - ảnh 2

Công trinh xây dựng tầng hầm khách sạn President

ẢNH: LÂM VIÊN

Trước đó, do việc xây dựng khách sạn President làm sạt lở, sụt lún đất uy hiếp các ngôi nhà lân cận, UBND P.3 đã di dời khẩn cấp 3 hộ dân đến nơi an toàn.
Xây khách sạn 5 tầng gây sụt lún ở Đà Lạt: Di dời thêm 1 hộ dân - ảnh 3

Bờ ta tuy bị biến dạng do công trình xây dựng khách sạn 5 tầng hầm

ẢNH: LÂM VIÊN

Tại khu vực này, PV Thanh Niên chứng kiến ngôi nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Thanh tiếp tục bị rạn nứt, xê dịch nguy hiểm.
Bà Thanh cho biết chồng bà là Phạm Công Hoàng (57 tuổi) vốn bị bệnh tim, nay chứng kiến nhà cửa bị hư hỏng có nguy cơ đổ sập nên ông lên cơn đau tim phải nhập viện điều trị gần 1 tuần qua.
Xây khách sạn 5 tầng gây sụt lún ở Đà Lạt: Di dời thêm 1 hộ dân - ảnh 4

Nhà bà Thanh bị rạn nứt nguy hiểm

ẢNH: LÂM VIÊN

Chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại, xây lại nhà cho dân

Theo biên bản cảm kết thì chủ đầu tư khách sạn President phải bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị hư hỏng nhà cửa. Bên cạnh đó phải chịu chi phí thuê nhà ở hoặc phòng khách sạn cho các hộ phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Hòa, cho biết thêm với 2 ngôi nhà của hộ ông Nguyễn Duy Long và hộ bà Nguyễn Ngọc Huyền (số 63E Hồ Tùng Mậu) bị hư hỏng phải phá bỏ hoàn toàn, phía chủ đầu tư cam kết xây lại nhà mới cho dân.
Riêng ngôi nhà bà Huyền đang cho thuê kinh doanh lưu trú du lịch, mỗi tháng 15 triệu đồng, do đó chủ đầu tư khách sạn President có trách nhiệm bồi thường khoản tiền này cho đến khi xây xong nhà mới cho bà Huyền.
Xây khách sạn 5 tầng gây sụt lún ở Đà Lạt: Di dời thêm 1 hộ dân - ảnh 5

Đơn vị thi công khắc phục hậu quả sụt lún trên nền ngôi nhà của bà Huyền

ẢNH: LÂM VIÊN

Như Thanh Niên phản ánh, công trình xây dựng khách sạn President (gồm 1 trệt, 3 lầu và 5 tầng hầm), tại địa chỉ hẻm số 5 đường Lê Đại Hành, P.3 (Đà Lạt), được Sở Xây dựng Lâm Đồng cấp phép xây dựng ngày 27.5.2019.
Trong quá trình thi công đào móng xây các tầng hầm làm sạt lở, sụt lún đất dẫn đến có 12 ngôi nhà lân cận bị hư hại, trong đó có 2 ngôi nhà phải phá bỏ hoàn toàn.
Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, chủ đầu tư chưa lập, phê duyệt biện pháp thi công xây dựng công trình trước khi thi công. Mặt khác, khi để xảy ra sự cố sạt lở, sụt lút làm ảnh hưởng nhiều nhà dân xung quanh cũng chưa lập, phê duyệt và báo cáo cơ quan có thẩm quyền biện pháp khắc phục sự cố công trình.
Xây khách sạn 5 tầng gây sụt lún ở Đà Lạt: Di dời thêm 1 hộ dân - ảnh 6

Đà Lạt tạm dừng thi công công trình khách sạn President để khắc phục tình trạng sụt lún

ẢNH: LÂM VIÊN

UBND TP.Đà Lạt yêu cầu chủ đầu tư phải khẩn trương liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế kiểm tra, đánh giá khả năng chịu lực của công trình xây dựng khách sạn President và công trình lân cận bị sụt lún. Yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho các hộ dân  phải di dời và bị thiệt hại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Andy Quách

Andy Quách

Sao không thấy cơ quan chức năng nhắc đến việc cấp phép xây tới 5 tầng hầm là đúng hay sai nhỉ,chỉ toàn yêu cầu chủ công trình khắc phục hậu quả.
Nguyễn Quang

Nguyễn Quang

Đà Lạt địa thế cao tầng bác ơi, 5 hầm với đường này có khi lại là mặt tiền con đường phía dưới.
Andy Quách

Andy Quách

Bs: mình biết nhưng rõ ràng xây 5 tầng hầm sẽ ảnh hưởng tới nhà xung quanh ,không cần phải là dân xây dựng nhìn cũng biết huống chi đây chỉ là công trình nhả ở riêng lẻ nhưng lại được cấp phép xây nhiều tầng hầm như vậy.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Nền đất tại Đà Lạt mà dám cấp phép xây dựng gồm 1 trệt, 3 lầu và 5 tầng hầm. Quá liều. Ai cấp phép phải có trách nhiệm đấu tiên.
huan nguyen

huan nguyen

Đà Lạt ngày càng bê tông hóa, Taluy thì ủi phẳng xuống làm nhà, những nhà dưới triền đồi ngày xưa đẹp mơ màng và chẳng bao giờ bị ngập úng thì nay cũng đổ đất đá để nhô lên trên mặt đường cho giống vùng đồng bằng, biệt thự cổ thì biến mất dần thay vào đó là những căn nhà, khách sạn với các "kiến trúc ngộ kỳ" vỉa hè làm tới đâu thì chặt bỏ cây xanh tới đó. Đề nghị quý báo Thanh Niên làm phóng sự điều tra hàng cây cổ thụ vừa bị chặt bỏ hàng loạt trên đường Nguyên Tử Lực
Nguyễn Quốc Thanh

Nguyễn Quốc Thanh

xây tầng hầm là rất nguy hiểm vì sẽ làm sụt lún xung quanh nhưng không hiểu sao lại cho xây dựng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU