Xây dựng Thanh Hóa thành trung tâm lớn về năng lượng và chế tạo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 31.8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa  /// Ảnh: N.M Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa - Ảnh: N.M
Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa
Ảnh: N.M
 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình dự và chỉ đạo hội nghị.
Tại hội nghị, trình bày những nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 58, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, cho biết nghị quyết đề ra những mục tiêu cụ thể và những nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện để đến năm 2030, Thanh Hóa là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại. Đến năm 2045, Thanh Hóa sẽ là tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước.
Nghị quyết xác định Thanh Hóa sẽ là một trong những trung tâm lớn của vùng bắc Trung bộ và cả nước về công nghiệp năng lượng và chế biến, chế tạo; nông nghiệp giá trị gia tăng cao; dịch vụ logistics, du lịch, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu và văn hóa, thể thao; một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía bắc của Tổ quốc; người dân có mức sống cao hơn bình quân cả nước, các giá trị di sản văn hóa và lịch sử được bảo tồn, phát huy; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; các tổ chức Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
“Để thực hiện được mục tiêu trên, nghị quyết yêu cầu Thanh Hóa cần phải thực hiện tốt 9 nhóm nhiệm vụ và giải pháp, trong đó đặc biệt là 3 nhóm giải pháp mang tính đột phá chiến lược, gồm: đột phá về thể chế, tăng cường năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính công…; đột phá về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối với các cực tăng trưởng, nâng cấp cảng biển, sân bay…; và đột phá về nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý…”, ông Sơn nói.
Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình nêu rõ, Thanh Hóa có vị trí địa chính trị, địa kinh tế và vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng của đất nước. Trên cơ sở đánh giá một cách toàn diện mọi tiềm năng, thế mạnh của Thanh Hóa, Bộ Chính trị nhận thấy Thanh Hóa có điều kiện vươn lên phát triển mạnh mẽ, thực sự trở thành động lực không chỉ để phát triển cho khu vực bắc Trung bộ, miền Trung mà còn có tác động lan tỏa cho cả nước, góp phần quan trọng đảm bảo quốc phòng, an ninh, quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế. Nhằm giúp Thanh Hóa khai thác mọi tiềm năng, lợi thế để có bước phát triển đột phá trong giai đoạn tới, ngày 5.8.2020, Bộ Chính trị khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 58-NQ/TW “Về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
“Đây là nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, không chỉ cho Thanh Hóa mà còn có ý nghĩa đối với cả nước. Với tiềm năng của mình, Thanh Hóa sẽ trở thành một cực tăng trưởng, tạo sự lan tỏa, kết nối giữa bắc Trung bộ với tứ giác phát triển, tạo ra kết nối với duyên hải Bắc bộ, với khu vực Tây Bắc. Sự phát triển của Thanh Hóa sẽ tạo ra sức lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển của hầu như toàn bộ các tỉnh phía bắc”, ông Bình nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU