Xây dựng chiến dịch thần tốc tiêm vắc xin

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện công thức '5K+ vắc xin', tiếp tục hoàn thiện ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi vào phòng, chống dịch Covid-19.
Chiều 21.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo; có thể bùng phát bất cứ nơi nào, lúc nào.
Tuy nhiên, theo Thủ tướng, kết quả đạt được trong phòng, chống dịch là rất tích cực. Chính phủ biểu dương một số bộ, ngành, địa phương như Bộ Y tế, TP.Hà Nội, các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang và đặc biệt là TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong phòng, chống dịch nên tình hình có chiều hướng tốt.

Bản tin Covid-19 ngày 22.6: TP.HCM, Bình Dương thành 'điểm nóng' dịch bệnh

Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương xác định rõ mục tiêu là ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi đợt bùng phát thứ 4 của dịch, nhanh chóng ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường, phục vụ mục tiêu “kép”.
Thủ tướng nhắc lại quan điểm, tư tưởng chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 là “chống dịch như chống giặc”, lấy người dân là chủ thể trung tâm. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện công thức “5K+ vắc xin”, tiếp tục hoàn thiện ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi vào phòng, chống dịch; không quá máy móc về đơn vị hành chính mà căn cứ vào tình hình dịch bệnh để thực hiện phong tỏa, cách ly, giãn cách linh hoạt và chỉ ở cơ sở; xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm là chìa khóa dập dịch thành công...
Về thực hiện “Chiến lược vắc xin”, Thủ tướng chỉ đạo các ngành đẩy mạnh các giải pháp, mua vắc xin nhanh nhất, nhiều nhất có thể. Trong đó, các ngành lưu ý phải thống nhất lại một mối, đảm bảo chất lượng vắc xin; chống cạnh tranh giữa tư nhân và nhà nước; tiếp cận một cách bình đẳng, trong sáng vô tư; chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm sinh phẩm, vắc xin; tiếp nhận chuyển giao thần tốc hơn, mạnh mẽ hơn về công nghệ sản xuất vắc xin; xây dựng cụ thể chiến dịch thần tốc tiêm vắc xin ở tất cả các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành.
Về những khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp tháo gỡ khó khăn với tinh thần “3 không”: không nói không có cơ chế chính sách, hành lang pháp lý; không được nói không có kinh phí (dù khó khăn, phải kêu gọi hỗ trợ nhưng phải dành nguồn lực để chống dịch); không nói không có sinh phẩm thiết bị. Đồng thời cần rút kinh nghiệm, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để phòng, chống dịch…

Tối 22.6: Thêm 97 ca Covid-19, TP.HCM 63 bệnh nhân

Đối với hoạt động của doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các ngành địa phương cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính trong phòng, chống dịch; có chính sách khả thi, phù hợp tình hình, đối tượng dễ tiếp cận nhất có hiệu quả nhất để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng giao các bộ, ngành và các địa phương xây dựng các phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đảm bảo an toàn, hiệu quả, song giảm tối đa sự phiền hà cho học sinh, phụ huynh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU