Xây dựng Bến Tre thành 'thủ phủ dừa của Việt Nam'

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng Bến Tre thành 'thủ phủ dừa của Việt Nam' với những ngành chế biến dừa công nghệ cao tầm cỡ khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại  Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre.  /// Ảnh: VGP/Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ngày 20.7, UBND tỉnh Bến Tre, Văn phòng Chính phủ, Bộ KH-ĐT tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bến Tre năm 2017.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Bến Tre cần phát triển mạnh hơn về công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao để trở thành địa phương giàu có, năng động hàng đầu cả nước.
Xây dựng Bến Tre thành 'thủ phủ dừa của Việt Nam' - ảnh 1

tin liên quan

Phấn đấu làm nên một 'Đồng Khởi kinh tế thời bình'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng tuổi trẻ Bến Tre tiếp tục vượt qua khó khăn, tiếp tục tìm tòi, sáng tạo phát triển sản phẩm mới; đồng thời thấu hiểu đầy đủ về khởi nghiệp..., làm nên một 'Đồng Khởi kinh tế thời bình'.
Để làm được điều này, Thủ tướng gợi ý 6 giải pháp chiến lược cho tỉnh gồm: giải pháp “biến nguy thành cơ”, nghĩa là trong điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH) phải có sự sáng tạo để khắc phục tiêu cực thiên tai như có giải pháp sử dụng nước mặn phát triển nuôi trồng, biến nước mặn thành nước ngọt, hạn chế khai thác nước ngầm… Kế đến là phát triển kinh tế Bến Tre dựa trên thế mạnh sông và biển, quy hoạch không gian phát triển gắn với các mô hình kinh tế tiềm năng như dịch vụ du lịch, năng lượng sạch, điện gió, dịch vụ hậu cần, du lịch nghỉ dưỡng… Thứ ba là trở thành một đầu mối quan trọng của liên kết trục với TP.HCM và các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long. Thứ tư là phát huy hơn nữa lợi thế nghề nuôi trồng, chế biến thủy sản, nuôi tôm theo hướng công nghệ cao. Thứ năm là sắp xếp lại ngành du lịch chuyên nghiệp hơn, khai thác tối đa lợi thế đặc trưng sông nước và vị trí gần TP.HCM.
Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng Bến Tre thành “thủ phủ dừa của Việt Nam” với những ngành chế biến dừa công nghệ cao tầm cỡ khu vực.
“Làm thế nào để dừa có thể nuôi được nông dân, giúp họ làm giàu thì công nghệ chính là chìa khóa thay đổi. Cần đặt dừa ở một tầm nhìn mới gắn với công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, khoa học đời sống, sức khoẻ, môi trường như đích đến của các sản phẩm từ dừa. Phải có giống dừa phù hợp, chế biến được 20 - 30 sản phẩm từ dừa có giá trị gia tăng cao để xuất khẩu. Đã là thủ phủ dừa thì phải sản lượng lớn, chất lượng cao”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Tại hội nghị, đã có 30 nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào Bến Tre. Đáng chú ý, trong số này có 7 doanh nghiệp đầu tư vào điện gió với tổng vốn đầu tư gần 20.400 tỉ đồng. Đây được xem là một hướng đi đột phá của ngành công nghiệp Bến Tre, vừa hướng đến khai thác thế mạnh của một tỉnh có chiều dài bờ biển hơn 65 km vừa phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo thành một thế mạnh.
Ngoài ra, UBND tỉnh Bến Tre cũng trao quyết định chủ trương đầu tư cho 23 dự án đầu tư liên quan đến chế biến thực phẩm; xây dựng nhà máy nước; đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp; chế biến dừa; xây dựng khu đô thị; sản xuất phân bón; may mặc... với tổng vốn đầu tư trên 3.641 tỉ đồng và 37 triệu USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
THẠNH BA TRI

THẠNH BA TRI

HOAN HÔ THỦ TƯỚNG.VẬY LÀ NGƯỜI DÂN BẾN TRE NHẤT LÀ NGƯỜI NÔNG DÂN TRỒNG DỪA ĐƯƠC PHÁT TRIỂN KINH TẾ VỀ CÂY DỪA THÊM NỮA.....
phụng

phụng

Hy vọng đây là sức bậc để nâng tỉnh Bến Tre lên bằ
ng các tỉnh phát triển cùa ĐBSCL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU