Xây công trình không phép trên bãi biển Quy Nhơn

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người dân TP.Quy Nhơn (Bình Định) rất bất ngờ khi “dự án Seasand Coffee” rào chắn bãi biển Quy Nhơn, tiến hành thi công công trình ngay trên bãi biển.
Các móng trụ được chủ đầu tư dự án Seasand Coffee xây dựng ngay trên bãi biển Quy Nhơn /// HOÀNG TRỌNG Các móng trụ được chủ đầu tư dự án Seasand Coffee xây dựng ngay trên bãi biển Quy Nhơn - HOÀNG TRỌNG
Các móng trụ được chủ đầu tư dự án Seasand Coffee xây dựng ngay trên bãi biển Quy Nhơn
HOÀNG TRỌNG

Người dân bất ngờ khi công trình “mọc” lên

Vị trí thi công dự án Seasand Coffee nằm ngay trên bãi biển Quy Nhơn, liền kề từ ven đường Xuân Diệu tiến ra phía mép nước biển (thuộc P.Trần Phú). Hiện trường dự án đã bị phương tiện cơ giới đào xới, xuất hiện hàng loạt móng trụ bằng bê tông cốt thép. Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, dự án do Công ty CP thương mại Khai Thành (ở TP.Quy Nhơn) làm chủ đầu tư. Công ty này do ông Nguyễn Văn Hiệp làm giám đốc; được thành lập vào tháng 3.2020.
Quá bất ngờ khi chứng kiến dự án “mọc” lên, nhiều người dân cho rằng việc xây dựng các công trình trên bãi biển bằng bê tông cốt thép là trái với chủ trương “giữ biển cho cộng đồng” của tỉnh Bình Định.
Lý giải về vấn đề này, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn, cho biết dự án Seasand Coffee thuộc điểm quy hoạch dịch vụ số 2 của đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 không gian du lịch vịnh Quy Nhơn (được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt vào tháng 10.2016). Đến tháng 10.2020, UBND tỉnh Bình Định có văn bản đồng ý chủ trương, giao UBND TP.Quy Nhơn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành để hướng dẫn, giám sát nhà đầu tư (là Công ty CP thương mại Khai Thành) triển khai dự án nhằm phục vụ giải khát kết hợp với quảng bá du lịch tại bãi biển Quy Nhơn và thực hiện nộp phí mặt bằng bãi biển theo quy định.
Theo quy hoạch, quy mô xây dựng dự án có diện tích 1.000 m2 gồm 1 quầy pha chế trung tâm (rộng 120 m2), 8 lều giải khát (rộng 104 m2), dù che nắng, ghế xếp, hành lang giao thông và bãi cát trống (rộng 604 m2)… Chiều cao xây dựng không quá 4 m. “Về mặt chủ trương đã có, nhưng chưa được cấp phép xây dựng thì nhà đầu tư đã triển khai thực hiện, vì họ nôn nóng làm cho xong để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới. UBND TP.Quy Nhơn đã yêu cầu dừng thi công”, ông Ngô Hoàng Nam nói.

Cả chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh đi kiểm tra hiện trường

Sáng 13.1, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long, sau đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã đi kiểm tra công trình xây dựng dự án Seasand Coffee.
Về hướng xử lý cụ thể vi phạm, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho hay lãnh đạo tỉnh đã giao Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, đề xuất dừng thi công dự án cho đến Tết Nguyên đán năm nay.
Cũng ngay trong sáng 13.1, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp UBND P.Trần Phú kiểm tra dự án Seasand Coffee. Theo kết quả kiểm tra, Công ty CP thương mại Khai Thành đã triển khai xây dựng 2 hạng mục thuộc dự án. Trong đó, hạng mục 1 đã triển khai thi công 30 đế móng, trụ móng với tổng diện tích 210 m2, hạng mục thứ 2 thi công 35 đế móng, trụ móng với tổng diện tích 387 m2. Việc thi công 2 hạng mục này nằm trong diện tích được cho thuê mặt bằng ngày 21.12.2020 của UBND TP.Quy Nhơn (có hợp đồng), nhưng lại không có giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng cấp.
Tổ công tác đề nghị Công ty CP thương mại Khai Thành khẩn trương tháo dỡ các trụ móng đã xây dựng không phép, san gạt lại mặt bằng trả lại hiện trạng ban đầu ngay trong ngày 13.1. Nếu công ty không chấp hành, UBND TP.Quy Nhơn chỉ đạo các phòng ban liên quan lập hồ sơ xử lý, cưỡng chế tháo dỡ.

Thiếu nhất quán ?

Giữa năm 2019, UBND tỉnh Bình Định thông báo sẽ di dời 3 khách sạn ven bãi biển, gồm: Bình Dương (2 sao), Hải Âu (4 sao), Hoàng Yến (4 sao) trên đường An Dương Vương (TP.Quy Nhơn) để lấy đất xây dựng công viên ven biển, phục vụ cộng đồng.
Đến tháng 10.2019, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt bổ sung, điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 không gian du lịch vịnh Quy Nhơn. Theo đó, khách sạn Hải Âu và khách sạn Hoàng Yến phải giải tỏa, di dời chậm nhất đến hết thời hạn thuê đất của từng dự án. Còn khách sạn Bình Dương thì đang thương lượng để di dời.
Với chủ trương giữ biển cho cộng đồng, theo trục đường An Dương Vương và đường Xuân Diệu (TP.Quy Nhơn), lãnh đạo tỉnh không ưu tiên phát triển nhà cao tầng dọc bờ biển. Toàn bộ không gian biển của vịnh Quy Nhơn là để cho dân, để bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xuống biển.
Nhiều người dân cho rằng, việc để cho tư nhân xây dựng công trình dự án Seasand Coffee nằm ngay trên bãi biển Quy Nhơn “là không hợp tình hợp lý, thiếu nhất quán trong thực hiện chủ trương giữ biển cho cộng đồng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Bác này ngon thật. Giữa trăm ngàn con mắt mà vô tư xây dựng " chưa có phép ". Bề trên nào nâng đỡ mà lộng hành như thế ?
Tuấn Kiệt

Tuấn Kiệt

Thật không thể hiểu nổi mấy ông ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê mặt bằng ngay trên bãi cát tiến ra mép biển trong khi bao đời lãnh đạo Tỉnh phải cố gắng thuyết phục 3 nhà hàng khách sạn đã tồn tại khá lâu di dời để phía bờ biển thông thoáng tầm nhìn.
baokhanh dinh

baokhanh dinh

Nói 1 đường làm 1 nẻo. Với không gian từ đường xuân diệu ra biển quy nhơn, bất cứ dự án nào che tầm nhìn hoặc lấn ra ngoài kè đều sai trầm trọng về quy hoạch và phá vỡ ngiêm trọng cảnh quan. Cứ để nguyên sơ như vậy, trồng cây xanh, xây các bãi đậu xe ngầm, ki ot ngầm là được. Toàn bộ phải thiết kế ngầm hết
Phamlekhanh Binh

Phamlekhanh Binh

tôi tha thiết yêu cầu dừng kinh doanh lại, vì biển là của toàn dân, còn mấy ông kinh doanh là tiền cá nhân, lợi nhuận cá nhân. dừng ngay còn kịp, từ 1000m2 lên 5000m2 nhanh lắm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU