Xăng giả tung hoành: Những ngăn chứa bí mật trong các bồn chứa xăng

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng phát hiện một số thủ đoạn hết sức tinh vi trong việc gian lận về xăng dầu, sản xuất xăng giả... như có sẵn ngăn chứa dung môi được lắp đặt bí mật trong các bồn chứa xăng…
Các mẫu tang vật được cơ quan điều tra thu giữ trong vụ triệt phá đường dây xăng giả của 'đại gia' Trịnh Sướng
 /// ẢNH: HOÀNG BÌNH Các mẫu tang vật được cơ quan điều tra thu giữ trong vụ triệt phá đường dây xăng giả của 'đại gia' Trịnh Sướng - ẢNH: HOÀNG BÌNH
Các mẫu tang vật được cơ quan điều tra thu giữ trong vụ triệt phá đường dây xăng giả của 'đại gia' Trịnh Sướng
ẢNH: HOÀNG BÌNH
Ngày 11.6, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (Bộ KH-CN), cho biết năm 2018 Bộ đã phối hợp với UBND các tỉnh, TP triển khai thanh tra chuyên đề năm về đo lường, chất lượng xăng dầu trong sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường.
[VIDEO] “Đại gia” Trịnh Sướng đã làm giàu bằng hàng triệu lít xăng giả như thế nào?
Quá trình triển khai đã phát hiện nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng xăng dầu, các địa phương đã xử phạt với số tiền gần 6,7 tỉ đồng và áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung, khắc phục hậu quả.
Đáng chú ý, ông Linh cho biết: “Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Sở KH-CN cùng các sở, ngành khác cũng đã phát hiện một số thủ đoạn hết sức tinh vi trong việc gian lận về xăng dầu, đó là có sẵn các ngăn chứa dung môi được lắp đặt bí mật trong các xi téc (bồn) chứa xăng… Đoàn thanh tra đã kịp thời chuyển thông tin cho cơ quan công an để vào cuộc điều tra, đấu tranh với các thủ đoạn này”.
Liên quan đến vụ đường dây sản xuất xăng giả của ông Trịnh Sướng, ông Linh cho hay trong quá trình điều tra, xử lý, các cơ quan chức năng của ngành KH-CN tích cực phối hợp, hỗ trợ cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông trong việc thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá chất lượng xăng dầu phục vụ quá trình điều tra; phối hợp hỗ trợ Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Nông trong việc phân tích, làm rõ các căn cứ pháp lý và cơ sở khoa học trong việc xác định bản chất các hành vi vi phạm.
Nhận định tình trạng pha chế xăng dầu trái phép có nhiều diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng thông tin Bộ KH-CN chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an tiếp tục đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về xăng dầu, kiến nghị xem xét xử lý hình sự đối với các hành vi có dấu hiệu tội phạm.
“Bộ KH-CN đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP để chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có thông tin, nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm về chất lượng xăng dầu, tiến hành lấy mẫu thử nghiệm để xử lý theo quy định của pháp luật. Lưu ý tập trung lấy mẫu tại các điểm là bể chứa xăng dầu để tăng khả năng phát hiện gian lận về chất lượng”, ông Linh nói.
Tăng cường kiểm tra kinh doanh xăng dầu
Tổng cục Quản lý thị trường vừa gửi công văn tới Cục Quản lý thị trường các tỉnh, TP yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Trong đó, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm kinh doanh xăng dầu giả thì phối hợp xác minh, làm rõ đối tượng để xử lý triệt để, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự…
M.P
 
[VIDEO] Đại gia xăng giả Trịnh Sướng giàu cỡ nào, có bao nhiêu đất đai ở Sóc Trăng?

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huỳnh văn trước

Huỳnh văn trước

Đề nghị thanh tra chính phủ kỷ luật đối với người kiểm tra chất lượng xăng dầu để xăng dầu giả tràng lan ra ngoài, nhất là cái đoàn kiểm tra xăng dầu hay kiểm tra bao thư

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU