Xăm mình trốn nghĩa vụ quân sự

45 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM cho hay một số đối tượng lợi dụng quy định để xăm hình lên cơ thể với mục đích trốn nghĩa vụ quân sự.
Một đợt giao quân diễn ra đầu năm 2017 ở TP.HCM /// Ảnh: Độc Lập Một đợt giao quân diễn ra đầu năm 2017 ở TP.HCM - Ảnh: Độc Lập
Một đợt giao quân diễn ra đầu năm 2017 ở TP.HCM
Ảnh: Độc Lập
Chiều 3.11, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM tổ chức tọa đàm về giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Đại tá Nguyễn Văn Chiện, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh TP, cho hay qua 2 năm thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự, công tác tuyển quân của TP từng bước đi vào nề nếp, chất lượng giao quân ngày càng cao.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai còn một số khó khăn, hạn chế như tỉ lệ công dân còn hộ khẩu nhưng vắng mặt ở địa phương chiếm tỉ lệ khá cao; nhận thức của ban ngành, đoàn thể địa phương và một số người dân chưa cao; một số địa phương thực hiện quy trình tuyển quân còn sai sót, để công dân không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ vào đơn vị quân đội.

Đáng chú ý theo đại tá Chiện, Thông tư liên tịch số 50 ngày 15.4.2016 của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quy định không tuyển chọn những công dân “trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm có nội dung chống chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kì dị, kỳ quái, kích động. Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, đầu, cổ…”.

Lợi dụng quy định trên, một số người sau khi biết kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự hoặc nhận lệnh gọi nhập ngũ thì đi xăm hình mới trên cơ thể nhằm né tránh, gây khó khăn cho công tác bàn giao quân giữa địa phương với các đơn vị nhận quân.

Từ những thực tế trên, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự đề xuất giải pháp cần có sự phối họp giữa các ban ngành, đoàn thể quản lý, phúc tra nắm nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng gọi nhập ngũ với danh sách quản lý nhân hộ khẩu thường trú, không để biến động về số lượng cũng như nâng cao chất lượng tuyển quân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Anh

Mai Anh

Có xăm mình hay không xăm mình đã là thanh niên có đủ sức khỏe (trong thời bình) đều phải đưa vào quân đội để huấn luyện, để trưởng thành. Luật của chúng ta còn xem nhẹ việc gọi thanh niên nhập ngũ, cần phải sửa luật và bổ sung vào luật. "Thanh niên là phải thực hiện nghĩa vụ bắt buộc".
Nguyện

Nguyện

Có hình xăm thì cho đi nghĩa vụ chỗ cực hơn để giáo dục thêm. Đơn giản thôi
Trunsy

Trunsy

@nguyen: tại sao xăm lại bị đối xử ko công bằng như vậy? Ví dụ tôi xăm tên mẹ tôi, hay bất cứ cái gì có ý nghĩa là phải bị giáo dục thêm? Bạn hãy nhìn những người phạm tội xem tỷ lệ giữa những ngưòi ko và những người có xăm mình là như thế nào rồi phán nhé.
4 phản hồi
LeQuang

LeQuang

Hèn gì, tui thấy thanh niên ta tên nào cũng xăm mình thấy mà sợ
Tưởng là côn đồ băng đảng, ai ngờ sợ .... đi nghĩa vụ !
Trung

Trung

Tại sao xã hội mình cứ thành kiến với xăm nhỉ? Nó cũng như một sự yêu thích nghệ thuật thôi, ở mình cứ có hình là gọi là bọn ' xăm trổ' không đâu thích tuyển dụng.
Mustang

Mustang

Đã sợ thì đừng xăm, đã xăm thì đừng sợ, có vậy thôi. Biết người ta không thích tuyển người xăm trổ mà vẫn xăm thì tự tạo công việc cho mình thôi. Còn cái mà bạn gọi là nghệ thuật thì hiếm lắm, đa phần là thích thể hiện thôi...
Hung

Hung

Tại sao nhiều công ty ở các nước không nhận người xăm mình? Tại sao những thành phần "đòi nợ thuê" đều có xăm hình? Tại sao nhiều gái quán bar có xăm hình mà gái công sở không có?
4 phản hồi
Hòa

Hòa

Đủ sức khỏe dù có xăm trổ đầy mình thì cứ gọi nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện tân binh rồi thì biên chế về các đơn vị vùng sâu, vùng xa hoặc ra đảo cho gác hải đăng hay nơi nào khó khăn nhất đến xong nghĩa vụ rồi cho về.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU