Xác lập khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Mỹ trong tình hình mới

2
Rạng sáng qua theo giờ Việt Nam, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn tùy tùng đã hạ cánh xuống sân bay Andrew, thủ đô Washington D.C, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 24 - 26.7, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Xác lập khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Mỹ trong tình hình mới

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đến chào - Ảnh: TTXVN

Đón Chủ tịch nước tại sân bay có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Mỹ. 

Ngay sau khi đến Washington D.C, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao của nước ta đã đến thăm Đại sứ quán nước ta - Nhà Việt Nam tại Mỹ. Báo cáo Chủ tịch nước về tình hình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết, thời gian qua, ĐSQ Việt Nam tại Mỹ đã giữ vai trò cầu nối trong quan hệ ngoại giao hai nước, đã quán triệt vận dụng chủ trương đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và tham gia tổ chức thành công các hoạt động gặp gỡ, xúc tiến song phương, hỗ trợ doanh nhân, trí thức của đất nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Đánh giá cao nỗ lực của cán bộ nhân viên ĐSQ Việt Nam tại đây, Chủ tịch nước nhấn mạnh, sau 18 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, tuy vẫn còn một số vấn đề khác biệt nhưng xu hướng hợp tác vẫn là chủ đạo, hai nước đã mở rộng từ hợp tác kinh tế sang các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, khoa học, quốc phòng an ninh, chính trị đối ngoại... “Cả hai bên nhìn lại đều thấy rõ ràng có bước tiến rất lớn trong quan hệ sau 18 năm và đều thấy đã đến lúc cần xác lập một khuôn khổ quan hệ cho phù hợp với tình hình mới”, Chủ tịch chia sẻ, đồng thời khẳng định: Trong thời gian tới, mối quan hệ đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi giữa hai nước sẽ được nâng cấp. Nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được triển khai với quy mô tính chất mức độ chắc chắn cao hơn. Chủ tịch nước đề nghị cán bộ nhân viên đại sứ quán tích cực hiện thực hóa những cam kết thỏa thuận giữa hai bên, tăng cường thúc đẩy các chuyến thăm tiếp xúc cấp cao, tạo thuận lợi cho hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương hai nước trên các lĩnh vực kinh tế xã hội.

Đối với Việt Nam, việc tạo một khuôn khổ quan hệ phù hợp với tình hình mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để thực hiện mong muốn trọng tâm của đất nước là phát triển kinh tế thương mại, phát triển khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của mình; đồng thời cũng qua đây có bước tiến hơn nữa trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh để lại, như chất độc da cam, rà phá bom mìn...

Cùng ngày, tại Thủ đô Washington, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp 3 quan chức cấp cao Mỹ, gồm Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack và Đại diện Thương mại Michael Froman. Chủ tịch nước đề nghị Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, đồng thời hai nước cần sớm thảo luận về việc xây dựng Hiệp định khung về hợp tác nông nghiệp.

Các bộ trưởng Mỹ ghi nhận tích cực ý kiến Chủ tịch nước và cam kết trong thời gian tới các bộ ngành hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, trao đổi về những biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm triển khai các thỏa thuận giữa hai nước trên các lĩnh vực liên quan.

Bảo Cầm

>> Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
phan lac đông quân - USA

phan lac đông quân - USA

Tôi rất vui mừng khi được tin Chủ tịch nhà nước nước CHXHCNVN đang trong chuyến công du Hoa Kỳ và Hội đàm với Tổng Thống Mỹ Barak Obama. Đây là chuyến viếng thăm mở ra một bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây cũng là một dịp để hai nước, hai dân tộc càng hiểu nhau hơn trong suốt quá trình bình thường hoá quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ gần 20 năm. Xin chúc Ông Chủ tịch Trương Tấn Sang thành công.
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

HOAN HÔ CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG, ngài có một chuyến đi thành công tuyệt vời, Việc xác lập mối quan hệ mới với Hoa kỳ sẽ góp phần nâng vị thế của Việt nam trên trường quốc tế. Đây là cơ sở để bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ./. VĂN KIM KHANH

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU