Xả thải tràn lan gây chết cá trắng hồ Đại An

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cho biết nguyên nhân cá chết trắng hồ Đại An (P.5, TP.Đông Hà) trong suốt cả tháng qua là do xả thải và nắng nóng.
Cá chết trắng hồ Đại An /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Cá chết trắng hồ Đại An - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Cá chết trắng hồ Đại An
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Trước đó, Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị đã lấy 6 mẫu nước tại 3 vị trí của hồ Đại An để kiểm nghiệm. Kết quả cho hay, hàm lượng ôxy hòa tan trong nước (DO) tại hồ Đại An rất thấp, dao động trong khoảng 1,1 – 1,5 mg/l, thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép (≥ 4mg/l); ngoài ra còn có hàng loạt thông số môi trường khác đều vượt ngưỡng cho phép.
Các cơ quan chức năng của TP.Đông Hà và tỉnh Quảng Trị cũng đã thực hiện khảo sát thực địa và phát hiện hồ Đại An thường xuyên tiếp nhận nguồn nước xả thải sinh hoạt từ các khu dân cư và các cơ sở dịch vụ xung quanh. Cơ quan chuyên môn cho rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.
Ngoài ra, có một nguyên nhân khác cũng được tính đến là do thời tiết nắng nóng, mực nước giảm sâu, tăng nồng độ chất ô nhiễm và gia tăng quá trình phân hủy dẫn đến hàm lượng ôxy hòa tan sụt giảm quá mức làm cho cá chết.
Xả thải tràn lan gây chết cá trắng hồ Đại An - ảnh 2
Các ống cống đen ngòm đổ nước thải vào hồ Đại An
Liên quan đến hiện tượng này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sĩ Đồng đã đến kiểm tra thực địa và yêu cầu TP.Đông Hà và Sở TN-MT tỉnh tiếp tục kiểm tra hoạt động xả thải, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ xả thải sai quy định. Ông Đồng cũng yêu cầu đẩy nhanh hệ thống thoát nước chung của thành phố, thực hiện các biện pháp cải tạo lòng hồ.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, từ đầu tháng 7 đến nay, có hàng ngàn con cá bất ngờ chết trắng hồ Đại An, bốc mùi hôi thối...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU