'Xã hội đen' náo loạn phiên đấu giá đất ở Bình Thuận

22 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sở Tư pháp vừa báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận về hiện tượng các băng nhóm “xã hội đen” tham gia vào cuộc đấu giá 8 lô “đất vàng” ở TP.Phan Thiết.
Một khu đất “vàng” đường Võ Văn Kiệt, Bình Thuận sắp được đưa ra đấu giá	 /// Ảnh: H.Linh Một khu đất “vàng” đường Võ Văn Kiệt, Bình Thuận sắp được đưa ra đấu giá - Ảnh: H.Linh
Một khu đất “vàng” đường Võ Văn Kiệt, Bình Thuận sắp được đưa ra đấu giá
Ảnh: H.Linh
Cụ thể, ngày 5.10, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTĐG) thuộc Sở Tư pháp, tổ chức đấu giá 8 lô đất thổ cư, thuộc khu dân cư Đông Xuân An (P.Phú Thủy, TP.Phan Thiết), mỗi lô diện tích 120 - 125 m2, có vị trí 2 mặt tiền. Do có đông lượng người tham gia đấu giá, nên TTĐG phải thuê một khách sạn trên địa bàn P.Phú Trinh (TP.Phan Thiết) để tổ chức.
“Cầu cứu” công an bảo vệ phiên đấu giá
'Xã hội đen' náo loạn phiên đấu giá đất ở Bình Thuận   - ảnh 1
Các đối tượng rất manh động từ các tỉnh xa đến, đặc biệt ở Hải Phòng với mục đích phá giá để kiếm lợi
'Xã hội đen' náo loạn phiên đấu giá đất ở Bình Thuận   - ảnh 2
Trung tá Trịnh Đức Hải, Trưởng công an P.Phú Trinh
Ngay sau khi phổ biến nội quy đấu giá, có nhiều người không đăng ký tham gia vẫn tìm cách vào trong hội trường và có hành vi, lời nói không phù hợp. Ban tổ chức nhờ Công an P.Phú Trinh đến can thiệp nhưng một số người vẫn cố tình gây rối, nên TTĐG phải báo Công an TP.Phan Thiết chi viện 15 cán bộ chiến sĩ đến bảo vệ phiên đấu giá. “Sau khi đấu xong 2 lô đất đầu tiên thì bên ngoài hội trường nóng lên vì thỏa thuận giữa các nhóm cò, đối tượng xã hội đen không đạt được mục đích nên chúng tăng sức ép vào bên trong hội trường. Một số khách hàng đấu giá (chủ yếu người ngoài tỉnh) lúc này lộ rõ bản chất cò đấu giá, tìm cách phát tín hiệu thương lượng với khách hàng đang đấu giá, bất chấp đấu giá viên nhắc nhở. Trong lúc đấu giá, một số khách hàng thực chất là “cò” xin rút nhưng lại gây mất trật tự, tạo ra cuộc xung đột để phá phiên đấu giá. Buổi chiều, an ninh siết chặt hơn nhưng vẫn có người lọt vào trong phòng đấu giá gây rối nên bị công an đưa về phường”, báo cáo của Sở Tư pháp nêu.
Trao đổi thêm với PV Thanh Niên, ông Ngô Giang Bảo, Giám đốc TTĐG, nói: “Khi biết các lô đất bán đấu giá chênh lệch với giá thị trường rất lớn nên các nhóm xã hội đen đến tìm cách gây rối hoặc dàn xếp với những người có nhu cầu mua đất thật. Người trúng giá lô đất sẽ phải trả phần chênh lệch cho các băng nhóm này để được mua lô đất”. Theo ông Bảo, hiện Công an Bình Thuận đã làm việc với TTĐG để nắm bắt, điều tra các đối tượng và băng nhóm quậy phá trong lần đấu giá 8 lô đất vừa qua.
Trung tá Trịnh Đức Hải, Trưởng công an P.Phú Trinh (TP.Phan Thiết), xác nhận: "Khi công an phường đến thì thấy nhiều đối tượng xăm trổ lọt vào bên trong phòng đấu giá gây rối. Chúng tôi phải đưa về trụ sở một đối tượng để làm rõ". Theo trung tá Hải, khi một người dân ở KP.3, P.Xuân An (TP.Phan Thiết) đấu lô đất lên tới 3,6 tỉ đồng (giá khởi điểm khoảng hơn 2 tỉ đồng - PV); lập tức một “cò” lao đến chỉ mặt hăm dọa, khiến người này phải bỏ cuộc. “Các đối tượng rất manh động từ các tỉnh xa đến, đặc biệt ở Hải Phòng với mục đích phá giá để kiếm lợi”, trung tá Hải nói.
Đại tá Nguyễn Văn Ly, Trưởng công an TP.Phan Thiết, cho biết sắp tới đây TTĐG đấu tiếp hơn 20 lô đất ở vị trí rất đẹp của TP. Công an TP đã báo cáo công an tỉnh chỉ đạo phương án bảo vệ, không để xảy ra tình trạng mất trật tự, uy hiếp người đấu giá như vừa qua.
Cần xem lại giá khởi điểm
Theo TTĐG, bình quân có 90 - 100 người tham gia đấu giá một lô đất (cá biệt có lô đến 125 người); trong đó 85 người hộ khẩu ở Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… đồng loạt tham gia đấu cả 8 lô, nhưng tất cả người mua sau cùng đều ở... Bình Thuận. Giá đấu thành tăng tới 66%.
Vì sao có đông người lao vào cuộc đấu giá này như vậy? Theo ông Nguyễn Hữu Trung, Giám đốc một công ty chuyên về bất động sản ở Phan Thiết, giá đất khởi điểm đưa ra rất thấp, khoảng hơn 2 tỉ đồng/lô; trong khi giá thị trường một lô đất 2 mặt tiền không dưới 4 tỉ đồng, nên thu hút nhiều người tới tham gia.
Trao đổi với PV Thanh Niên, Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Lê Nguyễn Thanh Danh (phụ trách lĩnh vực đất đai) cho rằng: “Theo quy định chỉ những lô đất giá trị từ 20 tỉ đồng trở lên thì mới mời một đơn vị định giá độc lập trước khi đấu giá. Trường hợp 8 lô đất trên khoảng 20 tỉ đồng (sau đấu giá lên thành 33,3 tỉ đồng) nên tỉnh tự làm giá trước khi đấu”, ông Danh nói.
Trong khi đó, báo cáo của Sở Tư pháp nhận định, qua kết quả đấu giá, thực tế giá trị vượt rất cao so với giá khởi điểm. Chính vì thế, các băng nhóm “xã hội đen” đã tìm mọi cách gây sức ép lên người tham gia đấu giá để hưởng lợi. "Sở Tư pháp đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét giá khởi điểm cho phù hợp, để bảo đảm tình hình an ninh trật tự trong công tác đấu giá".
Trong cuộc giao ban báo chí sáng 26.10, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức, trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về việc “xã hội đen” gây rối ở phiên đấu giá, Phó giám đốc Sở TT-TT Dương Tự, cho biết tỉnh đã họp và công an tỉnh đang có chuyên án triệt phá các băng nhóm giang hồ vào Bình Thuận cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, bảo kê…; bao gồm vụ đấu giá 8 lô đất Đông Xuân An. Theo ông Tự, cuộc đấu giá bị vỡ trận do không lường trước được số người vào đấu quá đông (tới hơn 800 lượt người); các băng nhóm “xã hội đen” chủ yếu ở phía bắc vào đã khống chế, ép những người đấu giá phải nhượng bộ theo ý đồ của chúng để hưởng lợi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hưng

hưng

Vô cùng đơn giản luôn. Ra đời Luật Đấu Giá, qui định điều kiện cụ thể tham gia đấu giá. Người muốn tham gia đấu giá phải có hồ sơ đăng tải lên website do nhà nước quản lí, phải có số tiền đặt cọc 30% số tiền đấu giá, số tiền trong tài khoản phải =120% giá trị đấu giá ... Khi đấu giá xác nhận mua mà không mua sẽ mất phần tiền cọc 30% đó.....
hoàng minh phú

hoàng minh phú

Bây giờ bất cứ đâu và ngành nghề nào cũng đều có xã hội đen nhúng tay vào.... cuộc sống bây giờ sao bấp bênh quá.........
Lê sơn

Lê sơn

Bạn ngây thơ vậy. Giá trị thực miếng đất là 4 tỷ nhưng bạn nộp có 600 triệu đặt cọc thứ nhất bạn bỏ 4,5 tỷ thằng em bạn bỏ 3Ty như vậy bạn chúng nhưng không lấy đương nhiên em bạn được lấy với giá 3 tỷ cộng với 600 của bạn là 3,6 tỷ nhu vậy hai anh em vẫn chúng mánh mà
3 phản hồi
Võ Văn Hoàng

Võ Văn Hoàng

Sâu xa thì cũng do cơ quan Quản lý mà ra cả. Giá chênh quá cao so với thực tế nên các đối tượng mới manh động lợi dụng để kiếm chác.
Thu

Thu

Không phải tự nhiên người ta đưa ra giá khởi điểm thấp hơn rất nhiều giá thực tế, không phải tự nhiên mà nhiều người lặn lội từ Hải Phòng, Hà Nội vào Ninh Thuận đấu giá đất. Tất cả đều bởi Quy Trình hết.
Trần Việt Hùng

Trần Việt Hùng

Có nhiều phương pháp đấu mà, theo tôi thì đấu gián tiếp (bỏ phiếu 01 lần) sẽ không còn hiện tượng này nữa
Nguyen Van Loi

Nguyen Van Loi

Điều này khác gì bỏ thầu. Còn dễ bắt tay nhau hơn bác ạ
nhaphong

nhaphong

ở tôi cũng thực hiện đấu bỏ phiếu kín một lần vào trong thùng phiếu sau đó hội đồng mở thùng ai cao giá nhất là trúng. cò vạc chịu
Nguoi tham gia

Nguoi tham gia

Không những riêng gì Bình thuận,Ninh thuận có luôn!Không những thế mà các đối tượng có luôn số điện thoại những ai tham gia đấu giá để liên hệ "dàng xếp"trước phiên đấu giá,không xong chúng hăm dọa quấy rồi làm người tham gia đấu giá nản trí bỏ cuộc.Theo tôi thì các Tổ chức đấu giá nghiên cứu phương thức đấu giá trực tuyến để loại bỏ "ung nhọt" này.
Lê sơn

Lê sơn

Nói như bạn mấy ông tổ chức đấu giá ăn cái gì
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU