Văn hóa học trực tuyến

0 Thanh Niên
Vũ Lam Hiền

Vũ Lam Hiền

(TP.HCM)

Dịch Covid-19 kéo dài, học sinh, sinh viên có lúc không thể đến trường lớp để học. Hình thức học trực tuyến được xem là giải pháp tình thế.
Tôi đã làm quen và thuần thục với ứng dụng dạy học trực tuyến
  /// ẢNH: VŨ LAM HIỀN Tôi đã làm quen và thuần thục với ứng dụng dạy học trực tuyến - ẢNH: VŨ LAM HIỀN
Tôi đã làm quen và thuần thục với ứng dụng dạy học trực tuyến
ẢNH: VŨ LAM HIỀN
Trong quá trình dạy học trực tuyến, tôi nhận ra nhiều điều về văn hóa học trực tuyến.
Trước hết, xin nói về giao tiếp đầu giờ. Ở lớp thực, sinh viên lần lượt vào lớp và chờ đến giờ để bắt đầu buổi học. Các em có thể trò chuyện vui vẻ với các bạn cùng lớp của mình vào thời gian đó. Còn ở lớp trực tuyến thì sao? Tôi thường là người mở đầu trước. Tôi sẽ gửi lời chào đến lớp qua micro hay qua tin nhắn, sinh viên liền chào hỏi lại. Và tôi sẽ có những câu thăm hỏi ngắn để tạo một không khí thân thiện với các em. Trong khoảng thời gian trước khi bắt đầu dạy, tôi thường mở nhạc Mozart hoặc Beethoven từ 10 - 15 phút để tốt cho trí não người học, giúp dễ tiếp thu kiến thức.
Việc đi học trễ ở lớp học trực tuyến tôi thấy nhiều hơn ở lớp thực. Do học trực tuyến các sinh viên dễ quên, ít động lực học... Có khi vào lớp trễ không phải do chủ quan của sinh viên mà có thể do trục trặc về kỹ thuật: mạng internet không ổn định, laptop hỏng... Tiếp theo là việc điểm danh. Tôi sử dụng Google Meet để dạy và thấy có mục tin nhắn. Nếu sinh viên tham dự lớp, vào tin nhắn gõ họ tên mình vào thì cũng xem như đã điểm danh, không mất thời gian chung của lớp.
Văn hóa học trực tuyến - ảnh 1
Cuối cùng nói về thời gian học. Sinh viên học trực tuyến quy định theo đúng thời khóa biểu lớp thực. Điều này cũng phần nào giúp sinh viên không bỏ bê việc học được. Tuy nhiên, nếu lớp học trực tuyến kéo dài đến 5 tiết thì xem chừng mệt mỏi cho sinh viên, ngay cả laptop mở suốt 5 tiết thì cũng nóng máy. Với lớp trực tuyến, tôi thấy thời gian tiết học nên khoảng 30 - 50% so với tiết học thực, còn lại giáo viên giao bài tập, giới thiệu tài liệu cho học sinh, sinh viên tự học. Nếu người học còn nhỏ tuổi thì có khó khăn như sau: cần có người lớn ngồi kèm khi học trực tuyến. Cho nên với học sinh nhỏ tuổi, hình thức học nên tổ chức các link bài giảng, không cần học face-to-face. Cha mẹ đi làm ban ngày, buổi tối mở link bài giảng và kèm cho con cái học như vậy thuận tiện hơn.
Hình thức học trực tuyến đang được sử dụng nhiều trong thời dịch Covid-19 này. Dịch Covid-19 đã đẩy mạnh cách mạng số trong dạy học. Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định về dạy học trực tuyến. Hy vọng, chúng ta ngày càng sử dụng hình thức trực tuyến được tiện lợi và phù hợp nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU