Vắc xin mang tên ý thức

0 Thanh Niên
Trang Hiếu

Trang Hiếu

(Thừa Thiên-Huế)

Những đốm lửa hỏa thiêu lấp lóa sáng trong thảm kịch Covid-19 ở Ấn Độ khiến cả thế giới bàng hoàng về sức tàn phá khủng khiếp của đợt bùng phát dịch tại quốc gia tỉ dân này.
Tranh phòng chống Covid-19 do học sinh của tôi vẽ	 /// ẢNH: T.H Tranh phòng chống Covid-19 do học sinh của tôi vẽ - ẢNH: T.H
Tranh phòng chống Covid-19 do học sinh của tôi vẽ
ẢNH: T.H
Ở nước ta, cả một hệ thống chính trị khẩn trương lên các phương án chống dịch quyết liệt. Bộ Y tế liên tục gửi thông điệp trên ứng dụng công nghệ kêu gọi người dân đồng lòng quyết tâm phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Vậy mà tiếc thay, tình cảnh một số người chủ quan, lơ là phòng dịch vẫn xảy ra. Những nhóm người tụ tập không khẩu trang vẫn còn không ít.
Vậy mà bất bình thay, một số cá nhân vẫn lén lút tụ tập hát hò, bay lắc trong một vài quán karaoke, tiệm internet sáng đèn giữa mùa dịch dù thành phố đã có chủ trương tạm dừng hoạt động một số loại hình kinh doanh dịch vụ để phòng dịch. Rồi cả những người vừa hoàn thành cách ly tập trung đáng ra phải cách ly tại nhà đã lê la ăn uống, đi chợ và tiếp xúc nhiều người... Những người thiếu ý thức cộng hưởng với sự lơ là của chính quyền địa phương một vài nơi sẽ đẩy cả cộng đồng vào nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Vậy mà phẫn nộ thay một vài cá nhân vì món lợi nhỏ trước mắt đã sẵn sàng đưa đường dẫn lối cho từng nhóm người nước ngoài vượt biên trái phép vào nước ta. Đó là sự phản trắc! Điều này hoàn toàn đi ngược chủ trương phòng chống dịch bệnh của đất nước khi bao người đang căng mình ở tuyến biên giới để chặn bước chân nhập cảnh trái phép mang nguy cơ mầm bệnh vào Việt Nam, bao người gói ghém niềm vui bên gia đình để bước vào trận địa truy vết, xét nghiệm, cách ly, chữa trị... đầy gian nan và khó khăn!
Làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ 4 lại bủa vây từ những ngày cuối tháng 4 với những ca nhiễm cộng đồng xuất hiện. Chốt phong tỏa lại gác chắn nhiều nơi. Người lớn tất bật chống dịch. Trẻ con hối hả hoàn thành những bài thi cuối năm để hoàn tất sớm chương trình... Nguy cơ dịch bệnh không còn ở ngoài kia biên giới xa xôi mà đã hiện hữu bên cạnh chúng ta. Bất kỳ sự lơ là nào trong trận chiến “chống dịch như chống giặc” đều phải trả một cái giá rất đắt!
Sự bình yên trong cuộc sống quả thật là vô giá! Xin nhớ rằng không có ai an toàn khi tất cả chưa an toàn... Nghiêm túc thực hiện những chỉ thị từ Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế là trách nhiệm của mỗi công dân! Mỗi người dân hãy xây dựng một phòng tuyến ngăn mầm mống dịch bệnh xâm nhập vào cơ thể! Chính lúc này, vắc xin mang tên ý thức vẫn là “tấm áo giáp” chắc chắn giúp mỗi cá nhân đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh.
Hãy nhớ 5K (khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) cộng với vắc xin để an toàn cho mình và cho cả cộng đồng!
Vắc xin mang tên ý thức - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU