Có một Sài Gòn như thế!

14 Thanh Niên
Không chỉ trong đại dịch Covid-19, mà ngay cả khi các tỉnh miền Trung, miền Bắc hay Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người Sài Gòn cũng tích cực ủng hộ cả tinh thần và vật chất.
Kệ hàng 0 đồng ở Q.Gò Vấp trong những ngày giãn cách xã hội  /// N.C Kệ hàng 0 đồng ở Q.Gò Vấp trong những ngày giãn cách xã hội - N.C
Kệ hàng 0 đồng ở Q.Gò Vấp trong những ngày giãn cách xã hội
N.C
Từ 0 giờ ngày 15.6.2021, TP.HCM chính thức thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong những lần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hay cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thì tinh thần phòng chống dịch bệnh của TP.HCM luôn được hầu hết người dân đồng tình ủng hộ.
Tôi xin phép được gọi những người có hộ khẩu thường trú hay tạm trú tại TP.HCM là người Sài Gòn. Bởi, tôi cảm nhận được sự dễ thương, nồng nhiệt của những người đang sống và làm việc tại đây.
Do tính chất công việc, tôi may mắn được dự các cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM và đến nhiều điểm cách ly, phong tỏa phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Vì vậy, tôi chứng kiến được sự quyết tâm phòng chống dịch bệnh của lãnh đạo đến người dân thành phố. Ngoài ra, khi xảy ra dịch bệnh, lãnh đạo ở Trung ương cũng thường xuyên trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch ở TP.HCM một cách tốt nhất.
Tại các cuộc họp, tôi đều thấy lãnh đạo thành phố cùng các sở, ban, ngành chức năng và các địa phương luôn trăn trở và quyết tâm cao nhanh chóng dập dịch để cuộc sống người dân trở lại bình thường. Lãnh đạo thành phố thường xuyên chỉ đạo “sự an toàn của người dân là trên hết”. Còn tại các điểm phong tỏa, cách ly, tôi chứng kiến chính quyền địa phương và người dân cùng nhau hợp sức hỗ trợ tận tình những người trong khu vực ảnh hưởng bởi dịch bệnh...
Tôi nhớ như in hình ảnh mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt (95 tuổi, ở P.5, Q.Gò Vấp) cặm cụi may từng chiếc khẩu trang vải phát cho người dân trên địa bàn phường để phòng chống dịch. Lúc đấy vào tháng 3.2020, là thời điểm khan hiếm khẩu trang nên mẹ Quýt đã xung phong cùng hội phụ nữ phường may khẩu trang.
Với mong muốn Việt Nam vượt qua dịch bệnh Covid-19, hai chị em Nguyễn Ngọc Tuệ Minh (9 tuổi) và Nguyễn Bích Ngọc (5 tuổi) ở Q.1, là học sinh lớp 3 và mẫu giáo, đã đập heo đất lấy tiền tiết kiệm đóng góp gần 10 triệu đồng cho Chương trình chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19; em Bùi Đình Phúc, học sinh lớp 3 ở TP.Thủ Đức ủng hộ số tiền hơn 2,3 triệu đồng đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19… Có rất nhiều tấm lòng, sự chung sức ý nghĩa như thế trong suốt những ngày qua!
Trong các đợt dịch và cả những ngày này, những ATM gạo, ATM khẩu trang, siêu thị 0 đồng xuất hiện ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố, cùng các nhà hảo tâm đóng góp chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tạo nên một khí thế hùng hậu trên “mặt trận” chống Covid-19. Nhà nhà, người người cùng xung phong tham gia chống dịch đúng như tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm không để ai ở lại phía sau.
Theo Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, từ ngày 20.3.2020 đến 17 giờ ngày 15.6.2021, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã tiếp nhận tổng giá trị hơn 298 tỉ đồng gồm tiền mặt và hàng hóa, trang thiết bị. Đây là sự đóng góp, chung tay của các tầng lớp người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Không chỉ trong đại dịch Covid-19, mà ngay cả khi các tỉnh miền Trung, miền Bắc hay Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người Sài Gòn cũng tích cực ủng hộ cả tinh thần và vật chất. Các y bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ và người dân Sài Gòn luôn sẵn sàng lên đường đến các tỉnh, thành trên cả nước để tiêu diệt “giặc dịch” và chia sẻ cùng đồng bào trước những khó khăn khi bị thiên tai, bão lũ.
Tôi không sinh ra ở Sài Gòn, nhưng tôi sinh sống ở Sài Gòn. Tôi cảm nhận được hơi thở của mảnh đất này, sao mà yêu đến thế bao câu chuyện nghĩa tình. Còn rất nhiều điều mà tôi muốn nói về Sài Gòn, từ những thùng trà đá đến những sọt bánh mì để bên đường, ai cần cứ lấy và còn rất nhiều điều tuyệt vời khác nữa!
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, toàn hệ thống chính trị và toàn dân đồng lòng tổng tiến công mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn để dập dịch, tôi tin chắc đợt “chiến đấu” lần này chúng ta lại nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh. Cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường, trẻ em lại tung tăng cắp sách đến trường, những tiếng cười rôm rả lại vang lên ở mỗi ngôi nhà, góc phố…
Có một Sài Gòn như thế! - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
thuy minh

thuy minh

Người Sài Gòn là thế luôn giàu lòng Bác Ái vị tha. Đầy lòng tương thân tương trợ. Một Sài Gòn mến yêu mà tôi không bao giờ quên
Sara Pham

Sara Pham

Thương lắm sài gòn ơi
Nguyen Minh

Nguyen Minh

Thật tuyệt vời
Tuananhtran

Tuananhtran

Cầu mong cho sg mau ổn định trở lại bình thường ,thèm lắm mỗi sáng làm ly cafe nc với ban bè ,tối tối lại lai rai vài chai ngắm đường phố về đêm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU