Bước chân không mỏi

1 Thanh Niên
Phù Sa

Phù Sa

(Đồng Tháp)

Mỗi phút giây trôi qua trong bình yên đều có đóng góp công sức to lớn và là một thành công lớn của lực lượng bám trụ tuyến đầu, tích cực tham gia phòng chống dịch Covid -19.
Ca nô là phương tiện tuần tra và cũng là “ngôi nhà” đặc biệt của các chiến sĩ	 /// ẢNH: PHÙ SA Ca nô là phương tiện tuần tra và cũng là “ngôi nhà” đặc biệt của các chiến sĩ - ẢNH: PHÙ SA
Ca nô là phương tiện tuần tra và cũng là “ngôi nhà” đặc biệt của các chiến sĩ
ẢNH: PHÙ SA
“Mặt sông là chiếu, bầu trời là mùng”, được ví là cảnh sống của các chiến sĩ biên phòng tỉnh Đồng Tháp ngày đêm canh gác, bám trụ đường biên giới chống người xuất nhập cảnh trái phép trong suốt 2 năm khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ca đầu tiên tại Việt Nam.
Dù ngày nắng hay mưa đêm thì cũng không làm chùn những bước chân không mỏi của các chiến sĩ tuyến đầu biên giới.
Cách 100 km so với trung tâm TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp), huyện biên giới Hồng Ngự được ví như “cánh cửa lớn” giáp ranh nước bạn Campuchia cả đường bộ lẫn đường thủy với chiều dài hơn 17 km.
Tháp tùng cùng đoàn kiểm tra đường thủy của Đồn biên phòng cửa khẩu Thường Phước sau trận mưa lớn kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, tôi bất chợt hỏi: “Mưa thế này thì các chiến sĩ ngoài kia có vào bờ để trú hay không?”. Câu hỏi được đáp lại bằng sự chậm rãi: “Không, đồng chí ạ. Các chiến sĩ đậu phương tiện tại các phao nổi rồi mặc áo mưa và tiếp tục công việc”.
Tôi cảm thấy thật phi thường. Ngày nắng như “chảo lửa”, đêm mưa như “dội nước”, không còn là cảnh khó gặp của các chiến sĩ nơi đây. Mỗi đêm, nhiều tổ chiến sĩ thay phiên nhau trực. Mặt trời sụp tối thì cũng là lúc các anh bắt đầu hành trình của mình.
Buổi tối, những chiếc ca nô chính là “ngôi nhà” của các chiến sĩ. Họ trang bị mền, võng hay những gói mì tôm để ăn vội lúc đói và lên đường. Dù hoàn cảnh khó khăn, điều kiện vô cùng vất vả nhưng trong mắt các chiến sĩ vẫn ngời sáng một niềm tin, đôi chân không lùi bước trước những khó khăn, thử thách.
Chiến sĩ biên phòng Võ Văn Quân (quê Nghệ An) chia sẻ hơn 10 tháng qua sống và làm việc nơi tuyến đầu biên giới Hồng Ngự, qua những khó khăn, vất vả, anh cùng đồng đội càng quyết tâm hơn, luôn nêu cao cảnh giác không để lọt người nhập cảnh trái phép, giữ bình yên cho hậu phương.
“Những ngày trực dịp tết, một số anh em cũng tâm trạng. Trời lạnh, không khí nhà nhà đều quây quần bên nhau làm ai cũng nhớ nhà, nhưng vì nhiệm vụ, mọi người đều cố gắng hết sức mình. Chỉ cần người dân nơi biên giới đón tết sum vầy hạnh phúc, nơi hậu phương yên bình thì với chúng tôi đó là sứ mệnh, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc”, anh Quân tâm sự.
Mỗi phút giây trôi qua trong bình yên đều có đóng góp công sức to lớn và là một thành công lớn của lực lượng bám trụ tuyến đầu, tích cực tham gia phòng chống dịch Covid -19, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân.
Bước chân không mỏi - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Trung

Chí Trung

Những anh hùng vùng biên giới thật đáng ngưỡng mộ ^,^

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU