Vụ VN Pharma: Tại sao VKS kháng nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 20.10, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (VKS) đã tranh luận vụ án VN Pharma đối với các bị cáo cũng như nội dung vụ án;  đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để xét xử lại.
Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đang phát biểu quan điểm tại phiên tòa phúc thẩm vụ án VN Pharma sáng 20.10
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo đại diện VKS, về tội danh, các bị cáo với mục đích cao nhất là nâng khống giá thuốc để thu lợi, bất chấp hành vi làm giả, bất chấp sức khỏe, tính mạnh con người, bất chấp hậu quả xảy ra dùng mọi thủ đoạn tinh vi để "làm ra" một loại thuốc H-Capita 500mg Caplet mang tên công ty Helix Canada không có thật.
[VIDEO] Nguyên nhân Viện Kiểm sát kháng nghị hủy bản án sơ thẩm Vụ VN Pharma
Lọt hành vi, lọt người phạm tội
VKS cho rằng, trong vụ án này,bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường đã bàn bạc từ việc xây dựng hồ sơ đến việc nhập và tiêu thụ lô thuốc. Để có đầy đủ thủ tục nhập khẩu, Cường đã cung cấp một loạt giấy tờ chứng nhận giả xuất xứ lô hàng.
Bị cáo Hùng và Cường biết rõ, làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu giả để nộp cho Cục Quản lý dược để được cấp phép nhập khẩu. Hành vi trên có dấu hiệu tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng cấp sơ thẩm không điều tra, truy tố và xét xử Cường, Hùng và 4 thuộc cấp là bỏ lọt tội phạm.
Chưa làm rõ vai trò của Cục Quản lý dược
Viện KSND cấp cao tại TP.HCM còn đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong Cục quản lý dược Bộ Y tế có liên quan trong thẩm định hồ sơ và cấp phép nhập khẩu lô thuốc. 
VKS phân tích cấp sơ thẩm chưa làm rõ trách nhiệm trong quá trình cấp phép nhập khẩu lô thuốc trên và 3 lô thuốc khác đã nhập khẩu vào Việt Nam của Cục quản lý dược. Chính việc làm tắc trách của Cục quản lý dược đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, cần điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Tổ thẩm định và lãnh đạo Cục quản lý dược, xử lý theo pháp luật. 
Đồng thời, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cũng nêu, ngoài lô thuốc trong vụ án, Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm còn thực hiện các hành vi tương tự đối với 7 hồ sơ của 7 loại thuốc khác lấy tên Công ty Helix Canada và được Cục quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số đăng ký lưu hành và cần được điều tra làm rõ hành vi phạm tội cũng như trách nhiệm liên quan để xử lý chung trong cùng một vụ án để đảm bảo tính khách quan toàn diện nhằm đánh giá chung đúng quy mô, tính chất của vụ án.
Làm rõ 7,5 tỉ đồng chi hoa hồng cho ai?
Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa các bị cáo khai nhận đã chi số tiền 7,5 tỷ đồng (lớn hơn cả giá trị lô thuốc) là tiền chi hoa hồng cho các bác sĩ để tiêu thụ thuốc. Như vậy cần điều tra làm rõ số tiền này chi hoa hồng cho những lô thuốc nào vì nếu chi cho lô thuốc 9.300 hộp H- Capita 500 mg Caplet thì không phù hợp vì tiền mua thuốc thấp hơn tiền chi hoa hồng. Mâu thuẫn này chưa được làm rõ.
Mặt khác đây là số tiền liên quan tới vụ án sử dụng vào việc phạm pháp cần điều tra làm rõ những người có liên quan và tuyên tịch thu sung công quỹ.
Nhận định tất cả số tiền trên là vật chứng của vụ án, tòa cấp sơ thẩm không tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước, là thiếu sót, không đúng quy định.
Từ những quan điểm trên, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoailam

Hoailam

Hủy xử lại là đúng quy định của tư pháp việt nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU