Vụ VN Pharma: Bắt phó trưởng phòng thuộc Cục Quản lý dược Bộ Y tế

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hành vi phạm tội của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc (Cục Quản lý dược, Bộ Y tế) được cơ quan chức năng phát hiện trong quá trình giải quyết vụ án VN Pharma
Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy /// Ảnh: Bộ Công an cung cấp Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy - Ảnh: Bộ Công an cung cấp
Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy
Ảnh: Bộ Công an cung cấp
Liên quan đến vụ án VN Pharma, ngày 28.12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Thị Thu Thủy (43 tuổi, ngụ Q.Ba Đình, Hà Nội), Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc (Cục Quản lý dược, Bộ Y tế), về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 360 bộ luật Hình sự năm 2015.
Hành vi phạm tội của bà Nguyễn Thị Thu Thủy được cơ quan chức năng phát hiện trong quá trình giải quyết vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma ở TP.HCM và các tỉnh, TP khác.
Theo đó, các bị cáo trong vụ án nhập khẩu lưu hành thuốc giả đã sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả để làm giả hồ sơ nộp Cục Quản lý dược để được cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita (chữa bệnh ung thư) mang nhãn mác Công ty Helix Canada; đồng thời sử dụng các loại giấy phép hết hạn để làm giả hợp đồng mua bán, phụ lục với doanh nghiệp nước ngoài nâng khống giá trị lô thuốc H-Capita gấp nhiều lần, với mục đích bán giá cao ra thị trường thu lợi bất chính.
Từ đó, cơ quan tố tụng xác định “các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc đã không làm hết trách nhiệm; bỏ qua các điều kiện để cấp phép nhập khẩu là không làm tròn trách nhiệm”.
Do thời hạn điều tra vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh hết hạn nên cơ quan điều tra đã tách vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thành một vụ án độc lập.
Ngày 18.9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada, theo quy định tại điều 360 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Đối với vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, hồi cuối tháng 10.2019, TAND TP.HCM đã tuyên phạt 12 bị cáo với mức án từ 3 đến 20 năm tù.

Tuyên án VN Pharma, hội đồng xét xử đề nghị Bộ Y tế rà soát lại giá thuốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
duong thanh chau

duong thanh chau

Bộ Công an nên thành lập thêm "Cục chống tham nhũng và phòng ngừa sai phạm, làm trái quy định của Pháp luật". Cục này có chức năng thâm nhập vào nội bộ cơ quan Nhà nước để nắm bắt và phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi tham nhũng, làm trái, ... để tránh gây thiệt hại cho Nhà nước.
Dân Tôi

Dân Tôi

Cần gì rối rắm, tham nhũng tham ô hối lộ nộp lại tiền gấp đôi; từ 100 triệu đồng đến 300tr thì 3 năm tù, cao hơn thì theo mức 5 năm ; 8 năm ; 10 năm ; trên 2 tỷ thì 20 năm..... Như thế thì sẽ giảm 90%.
Long

Long

Trách nhiệm của người đứng trên, trao quyền cho Nguyễn Thị Thu Thủy để quyết định các vấn đề quan trọng và có bị liên đới không?
Tèo Trung

Tèo Trung

Cứ từ từ , chuyện gì đến cũng phải đến , không vôi được đâu . Phải làm theo qui trình các bạn ah
2lua@gmail.com

2lua@gmail.com

Còn ai nữa thì bắt nốt đi chứ kiểu ni Tết có người nằm run.
Tam

Tam

Bắt là đúng làm y tế mà ác, tâm không tốt thì quá tội lỗi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU