Vụ Vinasun kiện Grab đòi bồi thường: Grab 'núp bóng' công nghệ 4.0 để kinh doanh vận tải

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên giữ nguyên án sơ thẩm vụ án Vinasun kiện Grab đòi bồi thường.
HĐXX phúc thẩm tiếp tục nhận định Grab kinh doanh vận tải
 /// Ảnh: Khả Hòa HĐXX phúc thẩm tiếp tục nhận định Grab kinh doanh vận tải - Ảnh: Khả Hòa
HĐXX phúc thẩm tiếp tục nhận định Grab kinh doanh vận tải
Ảnh: Khả Hòa
Sau một ngày xét xử phúc thẩm, chiều 10.3, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên giữ nguyên án sơ thẩm vụ án “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab).
Theo đó, về thiệt hại của Vinasun, tòa phúc thẩm đánh giá có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính vẫn là từ hành vi vi phạm pháp luật của Grab.
Vì vậy, TAND TP.HCM xử sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun, buộc Grab bồi thường hơn 4,8 tỉ đồng cho Vinasun, là có tính chất tương đối, hợp tình hợp lý.
Đối với các kiến nghị của cấp sơ thẩm, HĐXX phúc thẩm đánh giá trong quá trình cách mạng công nghệ 4.0, Grab đã mang đến mô hình kinh tế chia sẻ, tận dụng xe nhà giúp người lao động có thu nhập và người sử dụng dịch vụ có thêm lựa chọn.
Lợi ích Grab mang lại cho người dân và thị trường vận tải là không thể phủ nhận, song hình thức này đã bị biến tướng, núp bóng, đã và đang mang lại nhiều hệ lụy, kể cả về mặt kinh tế và xã hội nói chung, cũng như đối với các doanh nghiệp vận tải nói riêng.
Bởi Grab không phải đóng thuế giống các doanh nghiệp vận tải, không phải đóng logo, không bị kê khai giá, không bị đóng thuế, bảo hiểm xã hội cũng như bảo hiểm y tế cho người lao động...
Vì vậy, theo tòa phúc thẩm, các kiến nghị của tòa sơ thẩm đối với các cơ quan thẩm quyền liên quan là có căn cứ, nhằm tạo ra được môi trường kinh doanh văn minh, bình đẳng, minh bạch trong giai đoạn hội nhập.
Trước đó, năm 2015, Vinasun cho rằng Grab vi phạm Đề án 24 của Bộ GTVT gây thiệt hại cho mình nên khởi kiện, đề nghị TAND TP.HCM buộc Grab phải bồi thường hơn 41 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Luật pháp quốc tế

Luật pháp quốc tế

chuẩn bị ra tòa quốc tế nhé. Đừng tưởng muốn phán quyết thế nào cũng được. Thời thương mại toàn cầu hóa VN đã tham gia rất nhiều hiệp định công ước, luật pháp quốc tế.
Sg

Sg

Trước khi học luật quốc tế thì học luật vn đi rồi phán nhé. Kinh doanh ở đâu vậy ?
Phuong

Phuong

tòa quốc tế nào xử vụ này hả bác?
ĐAN HÙNG

ĐAN HÙNG

Gần chỗ tôi có một bà cô, cô ấy sống cùng đứa cháu và một người con gái bị tai biến. Cô ấy bảo trước đây nhà cô ở quận 12 nhưng cháu ngoại cô đá banh nên bị bán nhà, giờ chuyển qua đây thuê trọ. Tôi hỏi cô là vậy tiền đâu mà cô trả tiền nhà trọ hàng tháng? Cô bảo cháu cô nay đã có việc làm, đi làm kiếm được tiền lo tiền trọ hàng tháng. Tôi bảo vậy là mừng rồi cô, cháu cô biết quay đầu, biết lo làm ăn vậy là thấy tốt lên rồi đó. À mà cháu cô đi làm có gần đây không? Cô bảo nó nói đi chạy Gáp gì đó, nó mặc áo xanh xanh đó, nó có việc làm là cô mừng con ơi. Qua đó mới thấy, Grab đã tạo ra rất nhiều việc làm, thậm chí là việc làm chính cho lao động chính trong gia đình. Xa hơn nữa là giảm bớt những người ko kiếm đc việc làm là sinh ra thói hư tật xấu. Trong lúc UBND đang vận động mọi người mua ghực phẩm online để hạn chế tiếp xúc đề phòng lây lan virus corona thì các công ty như Grab là cầu nối đấy ạ. Mong rằng các doanh nghiệp dần thay đổi và thích nghi theo sự biến đổi của xã hội ngày một hiện đại!
d a d

d a d

Tôi không ở phe Vinasun hay Grab. Tôi ở phe tài xế , Grab chèn ép , phạt tiền đủ kiểu anh em tài xế, định giá cước theo đường chim bay, không có lương tâm với anh em tài xế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU