Vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống: Phải cứu mạng sống cho trẻ

6
(TNO) Trao đổi với Thanh Niên Online, bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, khẳng định Sở đã có chỉ đạo bệnh viện tăng cường cán bộ cùng Bệnh viện Nhi Quảng Nam chăm sóc đặc biệt cho cháu bé. Việc đầu tiên phải làm là cứu được mạng sống cho cháu, sau đó sẽ xử lý tiếp.

(TNO) Ngày 7.8, bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, cho biết bệnh viện sẽ xem xét trách nhiệm các y, bác sĩ liên quan và công bố kết luận xử lý vào ngày 13.8.

Ông Ẩn cho biết trong quá trình xem xét xử lý trách nhiệm kíp trực, tùy theo mức độ sai phạm, có thể áp dụng mức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc những cá nhân liên quan

Theo ông Ẩn, hôm xảy ra vụ việc, bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Sách là người làm trưởng kíp trực cùng bác sĩ tên Nhật và các hộ lý có tên: Hiền, Cơ, Thảo. Đây là những y, bác sĩ có kinh nghiệm không dưới 30 năm, có năng lực và trong quá trình công tác, họ chưa để xảy ra sơ suất nào.

“Với điều kiện hiện tại ở Quảng Nam, từ trước đến giờ vẫn chưa nuôi sống được trẻ sinh ra dưới 1,1 kg. Trường hợp con của sản phụ Quy lại có tuổi thai 22 tuần, nặng khoảng 700 gram là rất khó nuôi sống. Thế nhưng kíp trực đưa ra kết luận là cháu đã tử vong sau sinh là vội vàng, chủ quan làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của bệnh viện”, ông Ẩn cho biết thêm.

 Vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống: Phải cứu mạng sống cho trẻ - ảnh 1
Cháu bé suýt bị chôn sống đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam

Trao đổi với Thanh Niên Online, bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, khẳng định Sở đã có chỉ đạo bệnh viện tăng cường cán bộ cùng Bệnh viện Nhi Quảng Nam chăm sóc đặc biệt cho cháu bé. Việc đầu tiên phải làm là cứu được mạng sống cho cháu, sau đó sẽ xử lý tiếp.

Được biết, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam đã báo cáo vụ việc lên Sở Y tế và Công an tỉnh Quảng Nam.

Tin, ảnh: Hoàng Sơn

>> Vụ 'trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống': Giám đốc bệnh viện xin lỗi
>> Một trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống vì bác sĩ tắc trách
>> Bác sĩ tắc trách, một trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Duy Mộng

Võ Duy Mộng

Đúng là một sự cố đáng tiếc cho BV Quảng Nam, nhưng sao chúng ta không xem xét kỹ lại kết luận của kíp trực: Có thể lúc đó cháu bé này đã chết lâm sàng! ( Đã hồi sức cấp cứu tích cực nhưng không có dấu hiệu phục hồi sự sống. Sau khi được quấn kín chăn để đem về nhà thì phục hồi sự sống! Chỉ vậy thôi, đúng là bệnh nghề nghiệp thôi mà. Nếu kíp trực để lâu (khoảng 30' hoặc hơn) mới thông báo thì cũng bị người nhà phản đối "Sao không báo sớm!".
donghoa

donghoa

Không nên "phán" về di chứng sau nầy của cháu, làm quặn lòng người đọc. Phải xử lý thật nghiêm về chuyên môn cả kíp trực nầy, đồng thời lấy đó làm bài học cho cả ngành Y rút kinh nghiệm.
Vo Huu Chi

Vo Huu Chi

Nhìn bức ảnh BV Nhi Quảng Nam ủ ấp cháu bé sơ sinh thì như phát biểu của ông Ẩn : bệnh viện QN chưa nuôi sống cháu nào sinh dưới 1,1 KG , tôi tin là có cơ sở . Tôi biết tại BV Phụ sản TP HCM đã từng chăm sóc tốt các cháu chỉ 0,7 KG . Sao Quảng Nam không học tập ? Điều này có quá khó khăn , tốn kém lắm sao ?
Không Thiết Phục

Không Thiết Phục

Bố tôi sinh năm 1950 và là sinh non lúc mới được 7 tháng tuổi trong điều kiện thiếu thốn cùng cực thời chiến tranh. Nhưng bây giờ ông lại có đến 6 đứa cháu nội. Hiện tại bạn bè cùng lứa với ông vẫn gọi ông là "thằng ...óc hạt tiêu" bởi một điều học trò của ông giờ thành danh không ít. Kết luận: Sinh non chưa hẳn là sứt, đuôi, què và chết ỉu. Cần xem lại Y đức ngày nay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU