Vụ tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Kháng nghị hủy án

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Viện KSND tối cao kháng nghị hủy bản án sơ thẩm vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ  /// Ảnh: Ngọc Dương Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh: Ngọc Dương
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Ảnh: Ngọc Dương
Đánh giá bản án sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều vi phạm về tố tụng và nội dung, Viện KSND tối cao đã kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (47 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV TNI) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).
Theo đó, Viện KSND tối cao đề nghị HĐTP TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm liên quan, giao vụ án cho TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lại theo quy định; tạm đình chỉ thi hành án đối với bản án phúc thẩm đến khi có quyết định giám đốc thẩm.
Về quan hệ hôn nhân giữa các bên, theo Viện KSND tối cao, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 2.12.2019, bà Thảo xin được đoàn tụ với ông Vũ để bà cùng các con có cơ hội chăm sóc ông nhưng ông Vũ yêu cầu ly hôn, nên không còn là thuận tình ly hôn. Thế nhưng, cấp phúc thẩm vẫn tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, công nhận thuận tình ly hôn là không đúng. Trường hợp này, tòa phúc thẩm phải xác định theo hướng không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo về nội dung quan hệ hôn nhân, chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Vũ xin ly hôn để giải quyết.
Về tài sản chung là 13 bất động sản, theo Viện KSND tối cao, quá trình giải quyết vụ án, bà Thảo và ông Vũ thống nhất cách chia, rằng ai đang quản lý BĐS nào thì giao người đó quản lý, sở hữu và sử dụng. Tuy nhiên cấp sơ thẩm và phúc thẩm lại tuyên giao bà Thảo “quản lý và sử dụng giá trị quyền sử dụng đất” tại 7 BĐS là không đúng, mà phải giao cho bà Thảo quyền sở hữu, quản lý, sử dụng mới đúng. Bởi bà Thảo không phải là người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà là người Việt Nam.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ không đồng ý

Về cách chia tài sản chung là cổ phần, phần góp vốn, theo Viện KSND tối cao, luật Hôn nhân và gia đình quy định tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Quá trình giải quyết vụ án, bà Thảo luôn yêu cầu chia bằng hiện vật là cổ phần và phần góp vốn tại công ty để thực hiện việc kinh doanh, nhưng tòa sơ thẩm và phúc thẩm không xem xét đánh giá toàn diện về số cổ phần, phần góp vốn và nhu cầu sử dụng của đương sự mà chia toàn bộ cổ phần, phần góp vốn cho ông Vũ, giao cho bà Thảo phần giá trị tương đương là chưa đảm bảo quyền lợi của bà Thảo về quyền được kinh doanh.
Về tài sản là VND, ngoại tệ, vàng gửi ngân hàng có giá trị hơn 1.700 tỉ đồng, tòa sơ thẩm và phúc thẩm chia theo tỷ lệ 40% (bà Thảo) - 60% (ông Vũ), theo Viện KSND tối cao, ông Vũ phản tố xác định số tiền trong ngân hàng được quy đổi là hơn 1.700 tỉ đồng, nhưng tòa án lại không yêu cầu bị đơn cung cấp căn cứ để tính ra số tiền trên, mà công nhận luôn là không có cơ sở vững chắc. Đồng thời, tòa án hai cấp giao bà Thảo được sở hữu khối tài sản nằm trong ngân hàng này. Song, tại thời điểm xét xử vụ án, kết quả xác minh xác định số dư chỉ còn hơn 1,3 tỉ đồng, vì vậy gây khó cho việc thi hành án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tường Thanh

Tường Thanh

Rất đúng luật pháp khi hủy bản phúc và sơ thẩm trong vụ giải quyết tránh chấp ly hôn của vợ chồng Vũ - Thảo.
Dù chỉ là người lao động nghèo, không có quan hệ nào với đôi vợ chồng này, nhưng tôi cũng thấy vui vì cuộc sống nơi đây vẫn còn nơi thực thi công lý theo đúng thực tế và luật pháp.
Ủng hộ kháng nghị của vksnd tối cao hủy hai bản sơ và phúc thẩm của tòa án vì có nhiều vì phạm không chỉ luật tố tụng. Vậy những người thực thi công lý ( hội đồng xét xử) cũng cần phải xem xét lại chuyên môn và trình độ, và ngay cả việc hội đồng xét xử qua hai lần sơ và phúc thẩm vẫn sai vì có nhiều vì phạm, cũng phải bị chịu trách nhiệm.
Trọng Đào

Trọng Đào

Vui quá, vì ngay từ đầu tôi nói toà án chia như vậy là tước quyền kinh doanh của bà Thảo, luật DN bảo vệ chủ thể kinh doanh, toà án không có quyền tước bỏ.
Nguyễn Văn láo

Nguyễn Văn láo

Như ông vũ nói tiền nhiều để làm gì vì tiền không mua được trí tuệ và phẩm giá của chính người đó nói đúng ra nhiều tiền sẽ thao túng mọi hành vi hành xử của xã hội tạo Ra sự cấu xé thủ tình
phucpham

phucpham

Không biết đây có phải là vụ án dài nhất hay nhì làm cho nỗi khổ đau của mỗi bên kéo dài còn hơi sức đâu để chuyên tâm kinh doanh sản xuất ? NÓ có tác động gì đến các con của họ ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU