Vụ 'Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra': Thanh tra tỉnh Cà Mau thay đổi nội dung kết luận

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa có kết luận thay đổi nội dung kết luận từng bị thanh tra viên phản đối, trong đó thay đổi giảm thu vào ngân sách hơn 640 triệu đồng.
Thanh tra tỉnh Cà Mau thay đổi một số nội dung trong kết luận thanh tra từng bị một thanh tra viên phản đối trước đó, liên quan đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau
 /// Ảnh: Gia Bách Thanh tra tỉnh Cà Mau thay đổi một số nội dung trong kết luận thanh tra từng bị một thanh tra viên phản đối trước đó, liên quan đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau - Ảnh: Gia Bách
Thanh tra tỉnh Cà Mau thay đổi một số nội dung trong kết luận thanh tra từng bị một thanh tra viên phản đối trước đó, liên quan đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau
Ảnh: Gia Bách
Liên quan đến Bản kết luận thanh tra số 03/KL-TT, ngày 25.5.2020, kết luận từng bị thành viên đoàn phản đối, ngày 12.10, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa có Kết luận thay đổi một số nội dung.

Thanh tra thay đổi giảm thu vào ngân sách hơn 640 triệu đồng

Nội dung thay đổi quan trọng là giảm thu vào ngân sách, số tiền hơn 640 triệu đồng. Cụ thể, tại Kết luận số 03/KL-TT ngày 25.5.2020, Thanh tra tỉnh kết luận phải thu hồi, nộp về ngân sách số tiền 2, 651 tỉ đồng. Nay sửa đổi còn 2,083 tỉ đồng. Đơn vị được giảm nộp số tiền này là Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau.
Sửa đổi nội dung "Quỹ BHXH hàng năm thu không đủ chi, Ngân sách nhà nước phải bù để chi từ 2014 đến 2018 là 876,65 tỉ đồng. Nay sửa lại "BHXH Việt Nam phải bù" khoản này chứ không phải là ngân sách Nhà nước.
Trước đó trao đổi trực tiếp với PV Thanh Niên, ông Huỳnh Việt Ân, Phó chánh thanh tra tỉnh Cà Mau, cũng cho biết đồng thời cũng sửa đổi nội dung liên quan đến các vấn đề có dấu hiệu sai phạm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau và Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.
Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau có các vấn đề cần làm rõ gồm: Xác định giá trị tài sản tại 7 đề án liên doanh liên kết; Xác định chi phí tích lũy lợi nhuận trong liên doanh liên kết; Vấn đề tự tổ chức đấu thầu dịch lọc thận mà không sử dụng dịch lọc đã được tỉnh tổ chức đấu thầu tập trung; Làm rõ công trình xây dựng 3,5 tỉ đồng mà không có hồ sơ... Ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cần làm rõ việc mua sắm vật tư y tế, hóa chất với giá cao hơn giá mua tại một số tỉnh khác.
Các vấn đề trên, Thanh tra từng kết luận có dấu hiệu sai phạm nhưng do chưa đủ điều kiện nên "chừa" lại, kiến nghị tỉnh giao cho các Sở tự thanh tra. Nay sửa đổi lại là Thanh tra tỉnh sẽ tiếp tục thanh tra làm rõ.

Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra đang bị kiểm điểm

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 22.6, ông Lê Đức Toàn (thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau) có báo cáo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho rằng Đoàn thanh tra số 74 của Thanh tra tỉnh Cà Mau (thanh tra về quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn tháng 1.2014 - 9.2019); có nhiều vi phạm trong quá trình thanh tra. Từ đó dẫn đến Kết luận thanh tra số 03/KL-TT ngày 25.5.2020 không đúng với thực tế khách quan, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Theo báo cáo của ông Toàn gửi UBND tỉnh Cà Mau, KLTT số 03/KL-TT xác định Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau sai phạm, phải thu hồi số tiền 628 triệu đồng và kiểm điểm, rút kinh nghiệm một số cá nhân liên quan. Tuy nhiên, quá trình thanh tra tại đây, ông Toàn phát hiện số tiền sai phạm lên đến hàng chục tỉ đồng. Đồng thời, ông Toàn kiến nghị Chủ tịch tỉnh xem xét cho đối thoại với Đoàn thanh tra.
Ông Toàn khẳng định thực tế sai phạm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau là rất lớn, nghiêm trọng, cần chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Nếu được đối thoại, ông sẽ chứng minh điều đó.
Sau đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau báo cáo về vụ việc. Văn bản của Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ các tài liệu cần gửi, gồm: Báo cáo kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra; Biên bản làm việc của Đoàn thanh tra với các đơn vị liên quan đến nội dung báo chí đã nêu và Báo cáo kết quả kiểm tra của thanh tra viên Lê Đức Toàn, thành viên Đoàn thanh tra.
Hiện nay, thanh tra viên có báo cáo phản đối kết luận thanh tra đang bị kiểm điểm trách nhiệm, liên quan đến trách nhiệm trong quá trình thanh tra và việc có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tâm Trần Đức

Tâm Trần Đức

Thanh tra viên mà phải vượt cấp để báo cáo phản đối kết luận thanh tra thì cần cơ quan cao nhất trong ngành thanh tra trực tiếp xuống kiểm tra, xem xét. Đó mới là chí công vô tư và là nguồn cổ vũ động viên chống sai phạm, tham nhũng trong cơ quan hành pháp.
Người tố cáo lại bị viết kiểm điểm và chưa thấy có hính thức bào vệ chén cơm cho người dũng cảm đó.
Do Thanh

Do Thanh

Vấn đề cần làm bây giờ là Thanh tra CP nên thanh tra lại đoàn thanh tra của tỉnh Cà Mau. vô lí là người ý kiến lại bị mang ra kiểm điểm...
name no

name no

Sai phạm của sở mà lại kiến nghị sở thanh tra lại thì có khi với danh nghĩa "người nhà" giơ cao đánh khẽ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU