Vụ rừng Kon Plong chảy máu: Khởi tố vụ án

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng xác định trong vụ phá rừng tại Kon Plong, có 32 cây gỗ bị đốn hạ có đường kính từ 0,5 m trở lên với hơn 30 m3 bị bỏ lại tại hiện trường.
Những thân gỗ lớn bị lâm tặc cưa hạ, vứt la liệt bên đường vào rừng

 /// Ảnh: Đức Nhật Những thân gỗ lớn bị lâm tặc cưa hạ, vứt la liệt bên đường vào rừng - Ảnh: Đức Nhật
Những thân gỗ lớn bị lâm tặc cưa hạ, vứt la liệt bên đường vào rừng
Ảnh: Đức Nhật
Ngày 9.10, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án phá rừng xảy ra tại H.Kon Plong (Kon Tum) mà Báo Thanh Niên đã phản ánh.
Theo đó, sau khi báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng tại H.Kon Plong, Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã phối hợp cùng Hạt kiểm lâm H.Kon Plong, Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Kon Plong đi kiểm tra, xác minh.
Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định khu vực rừng bị phá nằm ở hai tiểu khu 413, 474 giáp ranh giữa xã Măng Cành và Đăk Tăng, H.Kon Plông. Tại hiện trường bước đầu xác định có 32 cây gỗ cổ thụ bị đốn hạ có đường kính từ 0,5 m trở lên. Số gỗ bị bỏ lại hiện trường là hơn 30 m3.
Vụ rừng Kon Plong chảy máu: Khởi tố vụ án - ảnh 1

Cơ quan chức năng xác định có hơn 30 m3 gỗ bị bỏ lại

Ảnh: Đức Nhật

Vì đây là vụ việc phức tạp, nghiêm trọng nên sau khi thu thập, khai thác được một số thông tin ban đầu, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an H.Kon Plong để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Qua làm việc, Cơ quan CSĐT Công an H.Kon Plong đã ra quyết định khởi tố vụ án.
Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết: “Chi cục kiểm lâm chỉ đạo sát sao lực lượng kiểm lâm phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra huyện cùng đi khai thác thông tin; cùng tham gia thực hiện các nghiệp vụ nếu cơ quan điều tra Công an huyện đề nghị. Đồng thời tích cực phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật trong đó có cơ quan Viện kiểm sát để tăng cường công tác giám sát điều tra vụ án”.
Trước đó, như Thanh Niên đã phản ánh, nhận được tin báo của người dân, phóng viên đã đến làng Vi Ring, Đăk Tăng, H.Kon Plong để ghi nhận tình trạng phá rừng. Tại đây, PV phát hiện hàng chục cây gỗ lớn bị cưa ngang, gốc còn chưa ráo mủ, các lóng gỗ nằm rải rác dọc đường đi, nhiều thân gỗ đường kính 2 người ôm bị đốn hạ nằm la liệt...

Bình luận

User
Gửi bình luận
hòa qn

hòa qn

Đã rất nhiều lần đi qua đây tiếng cưa máy cắt gỗ trong rừng ngồi trong xe mà vẫn nghe rõ mồn một mà cả huyện kon plong thì không nghe thật là bức xúc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU