Vụ nứt tuyến tránh Chư Sê: Lại nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai về kết quả giám định nguyên nhân sự cố lún nứt tuyến tránh Chư Sê, tỉnh Gia Lai, nhưng chỉ yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm các bên liên quan.
Vết nứt sâu trên tuyến tránh Chư Sê /// Ảnh C.T.V Vết nứt sâu trên tuyến tránh Chư Sê - Ảnh C.T.V
Vết nứt sâu trên tuyến tránh Chư Sê
Ảnh C.T.V
Theo Bộ GTVT, nguyên nhân sự cố của tuyến tránh Chư Sê chủ yếu là do 2 lớp đất yếu (trạng thái dẻo mềm đến dẻo chảy) nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực xảy ra sự cố và xuất hiện nước ngầm, chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án, gây mất ổn định công trình.
Về việc phân định trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan, Bộ GTVT cho biết, công tác khảo sát, thiết kế đã cơ bản tuân thủ các quy trình. Tuy nhiên, tư vấn thiết kế lập hồ sơ bước thiết kế bản vẽ thi công chưa phát hiện ra cũng như chưa đề xuất khảo sát bổ sung khi đoạn tuyến đi qua khu vực có điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn đặc biệt, bất lợi.
Hơn nữa, khi phát hiện có nước ngầm, các đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, Ban Quản lý dự án 6 chưa nghiên cứu, xem xét đầy đủ các điều kiện thời tiết bất lợi trong quá trình khai thác.
Đáng chú ý, với xử lý trách nhiệm các bên liên quan, theo Bộ GTVT, đối với tư vấn thiết kế, do kinh nghiệm của cá nhân tham gia công tác khảo sát còn hạn chế, chưa đánh giá hết các nguyên nhân, điều kiện bất lợi của thời tiết, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể.
Đối với tư vấn giám sát, Bộ GTVT cho biết, việc kiểm soát quá trình thi công chưa kịp thời phát hiện ra các điều kiện bất lợi về địa hình, địa chất, thủy văn, do đó chưa báo cáo Ban Quản lý dự án 6, tư vấn thiết kế kịp thời xử lý đảm bảo ổn định công trình lâu dài,... yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể.
Bộ GTVT cũng cho biết đã yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 khẩn trương tổ chức thực hiện việc phân định trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan.
Trước đó, ngày 3.9 đã xảy ra hiện tượng lún, nứt nền mặt đường đoạn tuyến từ Km10+200 - Km10+350 thuộc dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê.
Sự cố nằm trên địa phận xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, phạm vi chiều dài khoảng 150 m, vết nứt rộng nhất khoảng 20 cm, đặc biệt đoạn Km10+260 - Km10+300 cao độ mặt đường lún theo phương đứng khoảng 50 - 60 cm.
Sự cố xảy ra làm hư hỏng hạng mục nền, mặt đường đoạn Km10+200 - Km10+350 thuộc dự án và không gây thiệt hại về người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
The Jy

The Jy

Suy cho cùng tiền là của dân đóng góp chứ có phải của các quan đâu mà xót. Với lại công trình càng kém chất lượng bao nhiêu thì các quan bỏ túi càng nhiều bấy nhiêu. Quan nào cũng vơ vét dút túi thì ai kỷ luật ai được.
Lương đình Quân

Lương đình Quân

Đúng quy trình sao vẫn hỏng khi công trình chưa nghiệm thu nhỉ, vẫn câu: rút kinh nghiệm, không biết rút đến khi nào cho hết?
Buikien

Buikien

Chủ đầu tư làm tuyến đường cho mọi phương tiện nên tránh mà chỉ có một sai sót nhỏ là không có biển PHẢI TRÁNH

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU