Vũ 'nhôm' không nhận, Viện KSND đề nghị tịch thu 150.000 USD, sung quỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị sung 150.000 USD trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà Vũ 'nhôm' là bị hại, vào quỹ nhà nước. 
Thanh Minh Hùng (phía trước) và Hoàng Hữu Châu chiều 30.10. /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt Thanh Minh Hùng (phía trước) và Hoàng Hữu Châu chiều 30.10. - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Thanh Minh Hùng (phía trước) và Hoàng Hữu Châu chiều 30.10.
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Chiều 30.10, đại diện Viện KSND TP.HCM (gọi tắt VKS) phát biểu quan điểm và đề nghị mức án đối với 2 bị cáo Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản",  người bị hại là Phan Văn Anh Vũ (44 tuổi, tức Vũ 'nhôm', nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) 150.000 USD.
Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Châu 15 - 16 năm tù, Hùng 14 - 15 năm tù.

Vũ “Nhôm” bị lừa tiền tỉ để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ như thế nào?

Vũ 'nhôm' không nhận, Viện KSND đề nghị tịch thu 150.000 USD, sung quỹ - ảnh 1

Đại diện Viện KSND nêu quan điểm và đề nghị mức án

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Đối với toàn bộ số tiền hơn 3,5 tỉ đồng gia đình các bị cáo tự nguyện nộp với mục đích khắc phục hậu quả, VKS đề nghị HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ số tiền tương đương 150.000 USD.
Tại tòa sáng nay, đại diện hợp pháp của Vũ “nhôm” trình bày do đã cho Châu 150.000 USD nên không có yêu cầu gì đối với số tiền này.
Theo VKS, hai bị cáo không có chức năng làm thủ tục nhập quốc tịch Mỹ nhưng hai bị cáo tạo lòng tin và hứa hẹn sẽ làm thủ tục nhập quốc tịch cho gia đình Phan Văn Anh Vũ.
VKS cho rằng dù tại tòa, các bị cáo thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi lừa đảo nhưng thủ tục nhập phải có gia đình ở Mỹ hoặc có đầu tư tại Mỹ nhưng các bị cáo vẫn nhận làm.
Các bị cáo thừa nhận đã cho Vũ 'nhôm' xem hình ảnh người đàn ông lưu trong iPad và nói "đó là người Mỹ phụ trách Thái Bình Dương, là người làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ" để Vũ 'nhôm' tin tưởng và giao tiền. Từ đó, Châu và Thanh Minh Hùng thống nhất Hùng chuẩn bị hồ sơ, còn Châu trực tiếp làm việc và thu tiền của Vũ 'nhôm'.
Tại tòa, đại diện của Vũ 'nhôm thay đổi lời khai, cho rằng 150.000 USD là cho bị cáo Châu, không phải nhờ làm quốc tịch. Tuy nhiên, theo VKS, việc thay đổi lời khai là không có cơ sở bởi lẽ các bị cáo thừa nhận không có chức năng làm hộ tịch...
VKS khẳng định vì lòng tham mà các bị cáo bất chất quy định pháp luật, bất chấp mối quan hệ thân tình để phạm tội, lừa Vũ 'nhôm'. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng để nghiêm trị, làm gương cho các đối tượng khác có ý định phạm tội.
Vì vậy, cáo trạng truy tố hành vi phạm tội của các bị cáo lừa đảo Vũ "nhôm" là hoàn toàn chính xác. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU