Vụ người Việt chết trong container tại Anh: Mong được hỗ trợ đưa nạn nhân về nước

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Các gia đình có con bị mất liên lạc mong sớm được công bố danh tính 39 nạn nhân chết trong container ở Anh.
Bà Nguyễn Thị Mai khóc nức nở khi nhận tin con trai tử nạn ở Anh /// Ảnh: Phạm Đức Bà Nguyễn Thị Mai khóc nức nở khi nhận tin con trai tử nạn ở Anh - Ảnh: Phạm Đức
Bà Nguyễn Thị Mai khóc nức nở khi nhận tin con trai tử nạn ở Anh
Ảnh: Phạm Đức
Các gia đình có con bị mất liên lạc đang chờ đợi trong thấp thỏm, lo âu và mong mỏi các cơ quan chức năng của Anh cũng như VN sớm công bố danh tính 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh; hỗ trợ đưa nạn nhân về quê nhà.

Nỗi đau từ làng quê nghèo trong vụ 39 thi thể trong xe container ở Anh

Suy sụp

Sau khi cảnh sát Anh gọi điện sang hỏi về đặc điểm nhận dạng của con trai và được thông báo “rất có thể con ông bà nằm trong số 39 nạn nhân”, vợ chồng ông H.V.L (ngụ xã Diễn Thịnh, H.Diễn Châu) suy sụp. Sáng 3.11, ông L. cho biết đã hơn 1 tuần qua, gia đình ông sống trong lo lắng, buồn bã. Giờ không còn nhiều hy vọng nữa và ông L. chỉ mong cơ quan chức năng hai nước sớm công bố danh tính các nạn nhân để gia đình lo liệu, cũng như mong được hỗ trợ để đưa con trai ông (nếu gặp nạn) về nước.
Con trai ông là anh H.V.T (18 tuổi), sang Pháp hơn 1 năm qua, và do công việc ở Pháp ít nên cùng người anh họ ở cùng xã rủ nhau sang Anh. Lần liên lạc cuối cùng của anh T. với gia đình là ngày 22.10, khi anh thông báo chuẩn bị sang Anh.
Căn nhà cấp 4 cũ kỹ ở xã Diễn Ngọc (H.Diễn Châu) của vợ chồng chị T.T.B mấy ngày qua luôn có đông hàng xóm, họ hàng đến hỏi thăm, chia sẻ. Chồng chị B. là anh C.T.D (37 tuổi) bị mất liên lạc từ 22.10, sau khi thông báo chuẩn bị từ Pháp vượt biên sang Anh. Anh C.T.H, người nhà của anh D., cho biết đến chiều 3.11, cơ quan chức năng của Anh quốc vẫn chưa liên lạc với gia đình. Từ ngày nghi anh D. gặp nạn, gia đình đã tìm kiếm thông tin từ nhiều hướng, trong đó nhờ cả một số người Việt đang ở châu Âu xác minh giúp, và qua các nguồn thông tin, gia đình nhận định rất nhiều khả năng anh D. nằm trong số 39 nạn nhân. “Mấy ngày nay, cứ có điện thoại đến là tôi thót tim, lo sợ phải nhận tin xấu. Dù còn rất ít hy vọng, nhưng chúng tôi vẫn cầu mong…”, anh H. nói và cho biết gia đình đang mong muốn cơ quan chức năng hai nước sớm công bố danh tính nạn nhân và hỗ trợ đưa các thi thể về nước.
Phờ phạc vì nhiều ngày nay sống trong lo âu, buồn bã khi con trai bị mất liên lạc và nghi gặp nạn, bà Cao Thị Uyên (ngụ xã Diễn Ngọc, H.Diễn Châu) cho biết giờ chỉ mong biết được thông tin chính thức về tình trạng của con trai bà. “Gần 10 ngày nay cả nhà không ngủ được vì lo lắng. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng của hai nước Anh và VN sớm công bố danh tính các nạn nhân, để gia đình biết mà lo liệu”, bà Uyên nói.
Vụ người Việt chết trong container tại Anh: Mong được hỗ trợ đưa nạn nhân về nước - ảnh 1

Bà Cao Thị Uyên (ngụ H.Diễn Châu, Nghệ An) chờ đợi thông tin công bố về tình trạng của con trai

Ảnh: Khánh Hoan

Con trai bà Uyên là anh D.C.T (37 tuổi) sống bằng nghề đánh cá thuê trên biển. Nhưng thu nhập quá thấp nên 6 tháng trước, anh T. sang Rumani lao động rồi lại sang Đức, rồi sang Anh với hy vọng sẽ có việc làm thu nhập cao để sớm trả được món nợ vay trước khi đi.
“Nó đang vay nợ hơn 500 triệu đồng, sổ đỏ nhà nó, nhà tôi đều thế chấp hết rồi, chưa kể tiền vay anh em, người thân”, bà Uyên buồn bã và nói thêm nếu anh T. gặp nạn, nguyện vọng của gia đình là được chính phủ hai nước hỗ trợ đưa anh T. về nhà, vì hoàn cảnh của gia đình đang rất khó khăn.
“Vợ nó không có việc làm, 4 đứa con, đứa lớn nhất mới 7 tuổi, đứa út mới 11 tháng tuổi, không biết rồi sẽ sống ra sao đây?!”, nói đến đây, bà Uyên òa khóc.

Chỉ mong được hỗ trợ đưa con về nhà

Ngày 31.10, chị Nguyễn Thị Oanh (con gái ông Nguyễn Văn Ái, ngụ xã Thiên Lộc, H.Can Lộc, Hà Tĩnh) bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ một người phiên dịch ở nước Anh gọi về cho biết, cảnh sát Anh phát hiện ra số điện thoại này trên người một nạn nhân tử vong trong container ở Anh và muốn xác minh thân nhân người bị nạn. Sau đó, một người cháu của gia đình chị Oanh đang sống ở Anh cũng gọi về báo tin dữ anh N.V.N (33 tuổi), con trai ông Ái, đã tử nạn. Kể từ hôm đó, vợ chồng ông Ái như ngã quỵ.
Bà Nguyễn Thị Mai, vợ ông Ái, cho biết tháng 11.2016, anh N. vay 350 triệu đồng để qua Đức lao động. Đến giữa năm 2019, anh N. gọi điện về cho gia đình thông báo sẽ qua Anh để tìm việc làm, vì thu nhập ở Đức bấp bênh. Trước khi từ Đức qua Anh, anh N. nộp tiền cho môi giới 150 triệu đồng để được đưa qua Pháp rồi sang Anh. Chiều 22.10, anh N. từ Pháp gọi điện về cho gia đình báo tin bắt đầu sang Anh và bảo bố mẹ chuẩn bị thêm 350 triệu đồng để nộp cho người môi giới. Nếu sang được Anh, anh N. sẽ gọi điện về và cung cấp số tài khoản của người môi giới để bố mẹ nộp tiền vào. Đó cũng là cuộc gọi cuối cùng của anh N. về cho gia đình.
Anh N. đã có vợ và 2 con nhỏ. Vợ anh N. là chị Đặng Thị Quyên, mới sang Nhật được khoảng 1 tháng. Nghe tin chồng mất, chị Quyên ngã quỵ, đòi quay về nhà. “Vợ chồng nó đều vay mượn tiền để đi nước ngoài. Giờ chồng mất, con dâu cũng vừa qua Nhật, nên nếu quay về thì không biết lấy tiền đâu trả cho ngân hàng. Vợ chồng tôi cũng đang nợ lút đầu, nếu phải sang Anh đưa thi thể con về thì không biết xoay xở ở đâu. Gia đình tôi mong nhà nước tạo điều kiện sớm đưa thi thể con về cho gia đình để tổ chức mai táng”, bà Mai nói trong nước mắt.
Tối 1.11, gia đình ông Nguyễn Đình Gia (ngụ xã Thanh Lộc, H.Can Lộc) cũng được cảnh sát Anh gọi điện về xác nhận con trai ông là anh N.Đ.L (20 tuổi) nằm trong số 39 người chết trong container. Ông Gia cho biết toàn bộ số tiền vay mượn hơn 400 triệu đồng cho con trai xuất ngoại đến nay vẫn chưa trả xong, trong khi gia đình ông có đến 8 người con nên vô cùng khó khăn.
“Hôm cảnh sát Anh gọi về, tôi hỏi lúc nào thi thể con trai tôi được đưa về nhà, nhưng họ nói chưa thể trả lời được. Họ cũng bảo tôi có nguyện vọng gì không, tôi nói là gia đình rất khó khăn, chỉ mong chính phủ hai nước tạo điều kiện đưa thi thể con trai về cho gia đình. Đó là tâm nguyện lớn nhất của vợ chồng tôi lúc này”, ông Gia đau đớn cho biết.

Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã cử đoàn công tác sang Anh

Hôm qua (3.11), Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo về chia sẻ và chỉ đạo tiếp theo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến vụ việc có người Việt thiệt mạng trên xe container tại Anh.
Theo thông báo, Thủ tướng đang ở Bangkok (Thái Lan). Song ngay sau khi được Đại sứ quán VN tại Anh và Bộ Ngoại giao báo cáo về việc cảnh sát hạt Essex (Anh) thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Essex, Thủ tướng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân; đồng thời chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác, do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn, trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà chức trách Anh xử lý các công việc có liên quan. Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền các địa phương có gia đình nạn nhân có các biện pháp phù hợp, quan tâm chia sẻ động viên để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.
* Tối 3.11, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh. Tham dự cuộc họp có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo, đại diện các bộ: Công an, Ngoại giao, GTVT, Quốc phòng, Tài chính, Y tế, Thông tin - Truyền thông; Văn phòng Chính phủ; Văn phòng T.Ư Đảng; Ban Nội chính T.Ư; Ban Tuyên giáo T.Ư; lãnh đạo một số địa phương…
Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với phía Anh xác minh danh tính các nạn nhân để sớm công bố thông tin chính thức.
Theo báo cáo tại cuộc họp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tối 2.11, đoàn công tác của Bộ Công an đã lên đường sang Anh. Và tối 3.11 đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do một Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu cũng lên đường sang Anh để phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng của Anh xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc này. 
Chí Hiếu
Ý kiến

MTTQ sẽ sớm chia sẻ với gia đình nạn nhân

Về nguyên tắc, dù mất mát trong trường hợp nào thì khi nạn nhân là người VN, MTTQ VN cũng sẽ có hình thức hỏi thăm, động viên, chia sẻ với gia đình các nạn nhân. MTTQ VN sẽ cập nhật thông tin từ cơ quan chức năng để sớm triển khai các hoạt động hỏi thăm, chia sẻ cụ thể đối với các gia đình nạn nhân là người VN trong vụ việc 39 người thiệt mạng tại Anh.
Ông Trần Văn Sinh (Trưởng ban Phong trào, Ủy ban T.Ư MTTQ VN)

Cần có phiên giải trình

Trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, trước đây chúng ta có luật Xuất khẩu lao động, sau đó được sửa lại thành luật Đưa người VN đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Trong luật này đã quy định rất cụ thể từ đối tượng đưa đi, phạm vi, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị doanh nghiệp trực tiếp đưa đi cũng như trách nhiệm của người lao động, trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận lao động ở phía nước bạn… Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, luật này cũng chưa được tuyên truyền phổ biến rộng rãi. Người dân không căn cứ vào luật mà dựa vào thông tin truyền tai nhau để lựa chọn con đường đi bất hợp pháp dẫn tới nhiều hệ lụy như vừa qua.
Tôi cho rằng, nếu Quốc hội không có phiên giải trình thì Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội theo dõi, giám sát lĩnh vực này cũng cần sớm tổ chức phiên giải trình về vấn đề này để có những giải pháp mạnh mẽ, tránh những hậu quả tiêu cực như vụ việc vừa xảy ra.
Ông Lê Như Tiến(nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng Quốc hội)
Lê Hiệp (ghi)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thị Nhunh

Lê Thị Nhunh

Lúc đi lao động thì trốn chính quyền, làm ăn lậu giàu có không cần báo cáo ai. Đến lúc xảy ra chuyện lại nhờ chính quyền từ địa phương đến trung ương giải quyết thủ tục và xin hỗ trợ. Nhà nước cấm đi lao động chui vì rủi ro và vi phạm pháp luật vậy mà vẫn cố tình.
Hoàng

Hoàng

Tôi nghĩ các cơ quan hữu quan hổ trợ thủ tục pháp lý cần thiết và chi phí đưa tro cốt về là đủ đối với những trường hợp lao động bất hợp pháp ở nước ngoài ( nếu gia đình thật sự khó khăn về tài chính ) . Phải khác hoàn toàn với việc bảo hộ công dân ở nước ngoài hợp pháp , không thể đánh đồng như nhau , vì khi lao động hợp pháp thì có nghĩa vụ với nhà nước , còn lao động bất hợp pháp thì gây ảnh hưởng xấu đến quốc thể và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Võ

Tốn bao nhiêu chi phí lãng nhách nữa rồi. Nếu tiếp tục hỗ trợ mà không có biện pháp cứng rắn chắc chắc sẽ xảy ra dài dài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU