Vụ nâng điểm thi Hà Giang: ‘Con Bí thư Triệu Tài Vinh đấy, bà Chính nói em biết rồi'

45 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, đã tiết lộ nhiều thông tin về vụ gian lận thi cử liên quan đến con của các lãnh đạo tại Hà Giang, trong đó có nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, Triệu Tài Vinh.
Bị cáo Triệu Thị Chính /// Ảnh Sơn Vũ Bị cáo Triệu Thị Chính - Ảnh Sơn Vũ
Bị cáo Triệu Thị Chính
Ảnh Sơn Vũ
Chiều 15.10, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Hà Giang chuyển sang xét hỏi bị cáo Triệu Thị Chính.
Theo cáo trạng, bà Chính có hành vi can thiệp nhờ nâng điểm môn ngữ văn. Từ 28.6 - 1.7.2018, Triệu Thị Chính, khi đó là Phó chủ tịch Hội đồng thi kiêm Trưởng ban chấm thi, đến gặp Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở GD-ĐT) và đưa cho Hoài một tờ giấy khổ A4 có danh sách chữ đánh máy tính gồm thông tin của 13 thí sinh, nhờ Hoài nâng điểm môn ngữ văn.
Hoài đã đồng ý giúp Triệu Thị Chính nâng điểm cho các thí sinh này, sau đó Chính cùng Hoài thống nhất số điểm cần nâng của 12 thí sinh. Hoài đã ghi số điểm vào cạnh thông tin của 12 thí sinh (1 trong 13 thí sinh còn lại trong danh sách, Chính nhờ Hoài xem điểm).
Tại toà, bị cáo Chính không đồng ý với bản cáo trạng và khẳng định mình chỉ nhờ bị cáo Hoài xem điểm chứ không nâng điểm. Khi toà hỏi trong số các tin nhắn có ai nhờ nâng điểm, bị cáo Chính liệt kê danh sách các thí sinh và nhấn mạnh: “Thầy Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT, Hà Giang) nói năm nay có con Bí thư thi (ông Triệu Tài Vinh - PV), thầy ấy là người sống tình cảm, hay chia sẻ nên rất băn khoăn”.
Do bị cáo Chính không nhận mình nhờ nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm, HĐXX trích lại biên bản làm việc của Đoàn công tác Bộ GD-ĐT khi xảy ra vụ việc. Tại buổi làm việc này, bị cáo Chính cũng đã giải trình và ký vào biên bản. Trong biên bản này có nêu tên, tuổi cụ thể của 13 thí sinh, cũng như phụ huynh.
Trong đó, có 2 trường hợp đáng chú ý. Một là thí sinh Lưu Thuỷ Tiên, con của bà Chúng Thị Chiên, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh. Biên bản do bà Chính giải trình nêu rõ: “Bà Chiên nhắn tin có thể qua zalo hoặc tin nhắn qua số điện thoại thường dùng của bà Chiên”.
Trường hợp thứ hai là thí sinh Triệu Ngọc Mai, con của ông Triệu Tài Vinh. Biên bản cũng ghi rõ lời bà Chính: “Trong cơ quan, nhiều người biết có con đồng chí Triệu Tài Vinh thi năm 2018. Mọi người có lúc trao đổi ngoài lề với nhau, đồng chí Vũ Văn Sử (Giám đốc Sở GĐ-ĐT) có nhắc con Bí thư đấy, bà Chính nói em biết rồi”.
Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang cũng đã kết luận một loạt đảng viên có vi phạm trong việc xin nâng điểm cho con. Trong danh sách 29 phụ huynh bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, còn có bà Chúng Thị Chiên và bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, vợ ông Triệu Tài Vinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chánh

Chánh

“Thầy Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT, Hà Giang) nói năm nay có con Bí thư thi (ông Triệu Tài Vinh - PV), thầy ấy là người sống tình cảm, hay chia sẻ nên rất băn khoăn”
Sao có thể nói trơn tru mà không ngượng miệng thế nhỉ ?
Viet Phong Nguyen

Viet Phong Nguyen

Kịch chưa hết đâu, sẽ có nhiều điều hay sắp diễn ra, chỉ sợ truy không tới cùng thôi.
BMW

BMW

Người Việt Nam mà. Ông vi phạm giao thông cũng móc điện thoại gọi đây đó cả thôi.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Ai đã từng đi làm công chức trong cơ quan nhà nước chắc thấu hiểu những "chuyện nhờ vả" này ? Có những chuyện biết là sai nhưng "không thể và không thể từ chối" được trừ khi nào có ý định nghỉ việc hoặc ...... ?
NPHONG

NPHONG

Cứ cái lối suy nghĩ thế này nó mới dẫn đến hậu quả như hôm nay đấy ! Nó góp phần hình thành "vũng lầy công chức".
NMH

NMH

Nhưng cũng có thể anh được trả nợ trực tiếp xứng đáng và, cũng có thể đánh đổi - anh giúp cháu tôi giúp con anh vào biên chế -.thế chẳng hạn. cái này họ làm mãi rồi bác ạ!
5 phản hồi
Sự Thật

Sự Thật

Phải nhìn nhận đây là vấn đề nghiêm trọng về đạo đức, loại này phải khai trừ đảng, đuổi khỏi bộ máy công chức và xem xét tôi hình sự
Lương Lê Giang

Lương Lê Giang

Thêm cái tội khai gian trước tòa thì phải tăng nặng hình phạt đối với bà quan chức này. Chỉ riêng "nhờ xem điểm" cũng là vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bà này là Phó chủ tịch Hội đồng thi kiêm Trưởng ban chấm thi thì càng phải nắm rõ quy chế.
Lê Công Duyến

Lê Công Duyến

Cái gì họ cũng biết chỉ cái xấu hổ họ giả vờ không biết thôi 🤣🤣🤣
Người Tây Ninh

Người Tây Ninh

Bạn chưa từng nghe cụm từ "ĐẠO ĐỨC GIẢ" sao?
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU