Vụ mẹ Việt sang Pháp đòi quyền nuôi con: Con đã về với mẹ

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết rất vui vì sau 5 năm, đây là cái Tết đầu tiên bà được sum vầy cùng con gái.
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền tại một phiên tòa giành quyền nuôi con, tháng 5.2017 /// Ảnh: Phạm Hữu Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền tại một phiên tòa giành quyền nuôi con, tháng 5.2017 - Ảnh: Phạm Hữu
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền tại một phiên tòa giành quyền nuôi con, tháng 5.2017
Ảnh: Phạm Hữu
Ngày 30.1, người được thi hành án là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (33 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết tối 29.1, Cục thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã giao bé Sarah cho bà nuôi dưỡng theo phán quyết của Tòa sơ thẩm thẩm quyền rộng Albi (Pháp) và bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM công nhận, cho thi hành tại Việt Nam bản án nước ngoài.
Riêng đối với hộ chiếu của bé Sarah, người phải thi hành án cũng là bố cháu bé, ông Azais Alexandre Stephane (43 tuổi, quốc tịch Pháp, trú tại chung cư Saigon Pearl, P.22, Q.Bình Thạnh) không giao cho cơ quan thi hành án, bà Huyền cho biết sẽ làm đơn đề nghị cơ quan chức năng hủy hộ chiếu cũ và cấp lại hộ chiếu mới cho cháu bé.
Không giấu được cảm xúc khi chia sẻ qua điện thoại với PV Thanh Niên, bà Huyền cho biết bản thân thấy rất vui và hạnh phúc vì từ ngày sinh bé, sau 5 năm, đây là cái Tết đầu tiên bà được sum vầy cùng con gái.
Theo diễn biến vụ việc, năm 2013, ông Azais Alexandre Stephane và bà Huyền tự nguyện chung sống với nhau. Năm 2014, thời điểm bà Huyền đang mang thai thì hai bên không tiếp tục chung sống. Tháng 8.2014, bà Huyền sinh con và báo tin cho ông Azais để cả hai cùng chăm sóc, nuôi dưỡng.
Ngày 29.11.2014, ông Azais đưa con về nhà riêng và không trả lại con, đồng thời ngăn cản việc bà Huyền gặp con. Phát hiện ông Azais đưa con sang Pháp, bà Huyền liên tục qua Pháp làm đơn khởi kiện ra tòa án Pháp đòi quyền trực tiếp chăm sóc con.
Ngày 23.6.2016, Tòa sơ thẩm thẩm quyền rộng Albi (Pháp) ra phán quyết buộc ông Azais phải ngay lập tức giao người con chung cùng hộ chiếu của con cho bà Huyền trực tiếp nuôi dưỡng… Sau đó, ông Azais lại đưa cháu bé về Việt Nam nên bà Huyền tiếp tục gửi đơn khởi kiện ra TAND TP.HCM yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án nước ngoài.
Tháng 5.2017, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án nước ngoài. Ông Azais kháng cáo, đến ngày 29.8.2018, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm.
Hết thời gian tự nguyện thi hành án nhưng ông Azais không giao con cho bà Huyền nên ngày 14.9.2018 Cục trưởng Cục THADS TP.HCM ký quyết định thi hành án đối với ông Azais, buộc ông Azais phải ngay lập tức giao con cho người chung với hộ chiếu với con là bà Huyền, cũng là mẹ bé, để trực tiếp nuôi dưỡng.
Tiếp đó, ngày 17.9.2018, Cục trưởng Cục THADS TP.HCM ban hành quyết định về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Azais từ thời điểm ban hành quyết định thi hành án đến lúc ông Azais thi hành xong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan

Tuan

Ủng hộ quyết định của phía VN...
p

p

tội đứa bé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU