Vụ lừa Vũ 'nhôm' 150.000 USD: Tòa tuyên sung quỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo HĐXX, các bị cáo có khoản tiền này từ hành vi phạm tội lừa Vũ 'nhôm', số tiền giao dịch bằng ngoại tệ, bị pháp luật nghiêm cấm nên cần tịch thu 150.000 USD sung vào ngân sách nhà nước.
Thanh Minh Hùng (phía trước) và Hoàng Hữu Châu chiều 30.10 /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt Thanh Minh Hùng (phía trước) và Hoàng Hữu Châu chiều 30.10 - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Thanh Minh Hùng (phía trước) và Hoàng Hữu Châu chiều 30.10
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Sau một ngày xét xử sơ thẩm, chiều 30.10, TAND TP.HCM tuyên phạt Hoàng Hữu Châu 8 năm tù và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ TP.HCM) 12 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Người bị hại trong vụ án này là Phan Văn Anh Vũ (44 tuổi, tức Vũ 'nhôm', nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79).

Vũ “Nhôm” bị lừa tiền tỉ để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ như thế nào?

Vũ 'nhôm' bị lừa

Về phần dân sự, tại tòa, đại diện ủy quyền của Vũ 'nhôm' trình bày 150.000 USD là cho Châu nên không có yêu cầu gì. HĐXX phân tích, tiền này các bị cáo có do hành vi phạm tội, tiền Vũ 'nhôm' đưa là ngoại tệ, bị pháp luật nghiêm cấm nên HĐXX tuyên tịch thu và nộp ngân sách nhà nước. Đồng thời, HĐXX tuyên tạm giữ số tiền hơn 3,5 tỉ đồng mà gia đình người bị cáo tự nguyện nộp khắc phục hậu quả để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho các bị cáo. 
Về nội dung vụ án, HĐXX nhận định, qua xét hỏi tại tòa, Châu thay đổi lời khai, rằng được Vũ cho 150.000 USD để chữa bệnh cho con Châu, không phải tiền làm quốc tịch. Tuy nhiên, lời khai này không có gì chứng mình, vì vậy, có đủ cơ sở quy buộc các bị cáo lừa đảo Vũ 'nhôm'. 
HĐXX cũng nhận định Hùng là chủ mưu với sự giúp sức của Châu, có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ nên cùng chịu trách nhiệm với số tiền lừa đảo Vũ.
Theo cáo trạng, cuối tháng 5.2017, Vũ "nhôm" được thông báo về việc bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra liên quan đến hành vi làm lộ bí mật nhà nước. Do quen biết từ trước, nên cùng thời điểm này, Châu nói với Vũ 'nhôm' là đã tìm được người làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho vợ chồng Vũ 'nhôm' và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng chi phí 2,2 triệu USD.
Đồng thời, Châu cho Vũ 'nhôm' xem hình ảnh người đàn ông lưu trong iPad và nói "đó là người Mỹ phụ trách Thái Bình Dương, là người làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ" để Vũ 'nhôm' tin tưởng. Nghe Châu nói vậy, Vũ 'nhôm' đồng ý. Từ đó, Châu và Thanh Minh Hùng thống nhất: Hùng chuẩn bị hồ sơ, còn Châu trực tiếp làm việc và thu tiền của Vũ 'nhôm'.
Khoảng giữa tháng 5.2017, tại căn hộ Vũ 'nhôm' thuê ở Q.1 (TP.HCM), Vũ khai đã đưa cho Hoàng Hữu Châu 700.000 USD. Khi đưa tiền, hai bên không viết giấy tờ, Châu chỉ hẹn Vũ 'nhôm' đến tháng 8.2017 sẽ có hộ chiếu.
Từ tháng 8 - 12.2017, Vũ 'nhôm' nhiều lần thúc giục, yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nại ra nhiều lý do trì hoãn.
Ngày 21.12.2017, Vũ 'nhôm' dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh qua Campuchia, tiếp đó nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu lấy hộ chiếu quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, Châu đưa ra lý do hộ chiếu của Vũ đã có hiệu lực từ 1.1.2018 và hiện đang bên Mỹ; Châu yêu cầu Vũ sang Mỹ bằng đường biển để nhận, nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý.
Đến ngày 27.12.2017, Vũ 'nhôm' bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam. Sau đó, Vũ làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an về hành vi lừa đảo của Hoàng Hữu Châu.
Tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu thừa nhận hành vi lừa đảo Vũ nhưng Châu khai chỉ nhận của Vũ 150.000 USD (tương đương khoảng 3,4 tỉ đồng), chứ không phải 700.000 USD như tố cáo của Vũ 'nhôm'. Châu cũng khai đã chuyển toàn bộ 150.000 USD cho Thanh Minh Hùng.
Riêng Thanh Minh Hùng khai nhận Hùng không có chức năng làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho công dân Việt Nam. Khi nghe Châu nói về việc Vũ 'nhôm' nhờ làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ, Hùng nói làm được để lấy tiền và Hùng không quan tâm đến việc có làm được hay không.
Quá trình điều tra, gia đình Châu tự nguyện nộp hơn 3,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả cho Vũ 'nhôm', gia đình Hùng cũng tự nguyện nộp 30 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU